Jack Dorsey nha sang lap twitter

 Nhà đồng sáng lập Twitter - Jack Dorsey và là giám đốc điều hành công ty thanh toán điện tử Square, được vinh danh là một trong số 35 nhà sáng tạo hàng đầu thế giới ở độ tuổi dưới 35. Kỹ sư phần mềm Jack Dorsey sinh ngày 19/11/1976 tại Missouri (Mỹ). Anh làm quen với máy tính từ nhỏ và năm 13 tuổi đã có mơ ước biến chiếc máy tính thành trạm phát đi thông tin dẫn đường. Một số phần mềm đầu tiên do anh lập ra trên mã nguồn mở đã được nhiều hãng taxi đưa vào sử dụng. 

 

Với niềm đam mê và nổ lực của bản thân, Jack Dorsey đã làm cho người khác hiểu quyền lực của 140 ký tự và phát triển Twitter trở thành mạng xã hội nổi tiếng nhất sau Facebook với trị giá tới 7 tỷ USD. Vậy làm thế nào để một chàng trai trẻ lại có thể thành công đến như vậy, chúng ta hãy tham khảo những lời khuyên hữu ích của Jack Dorsey cho những ai đang có ý tưởng và muốn thành công với ý tưởng đó nhé.

 

Bí quyết thành công của Jack Dorsey

 

Tự tin với ý tưởng mình có và sẵn sàng làm mọi thứ để mọi người có thể cảm nhận được ý tưởng ấy

 

Jack Dorsey chia sẻ, trong số các tổ chức anh ta hợp tác, có một tổ chức là Build. Tổ chức này sử dụng các công cụ khởi nghiệp để đem lại sự tự tin cho trẻ em tiếp tục đi học, theo học đại học và thậm chí là khởi nghiệp nếu như các em có khả năng. Từ đó anh ta rút ra được bài học cho bản thân: “Với tôi thì việc thực sự xây dựng nên một doanh nghiệp không quan trọng bằng việc tự tin với ý tưởng mình có và sẵn sàng làm mọi thứ để mọi người có thể cảm nhận được ý tưởng ấy”.

 

Thực hiện những bước đầu tiên của ý tưởng

 

Tôi nghĩ rằng việc lớn nhất và khó khăn nhất để làm đó là bắt đầu. Có thể bạn và mọi người nghĩ ra nhiều ý tưởng này ý tưởng kia, những quan trọng là xây dựng và thu hút người khác giúp bạn thực hiện ý tưởng. Đó mới là thách thức lớn nhất. Tuy nhiên thì cách để bạn khởi đầu vẫn là lấy được ý tưởng từ trong trí óc ra, vẽ nó ra, nói về nó hay lập trình về nó (nếu bạn là lập trình viên) và thử làm nó nếu bạn đang xây dựng một thứ gì đó.

 

Bất kì ai sở hữu ý tưởng nào đó cũng rất dễ giữ nó trong đầu và tự tranh cãi với bản thân về việc tại sao họ sẽ không bao giờ có thể hiện thực hóa ý tưởng ấy. Nhưng nếu bạn có thể thực sự bước những bước đầu tiên: viết ý tưởng đó ra giấy cho mọi người cùng xem, mã hóa nó, vẽ nó ra hay sử dụng bất kì phương tiện nào miễn là bạn có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện về ý tưởng của mình. Khả năng thành công của bạn khi đó sẽ tăng cao hơn rất nhiều.

 

Khởi nghiệp không phải là giải quyết vấn đề

 

“Chúng ta không nhất thiết phải giải quyết vấn đề nào cả, miễn là đam mê của chúng ta được thực hiện”. Theo Jack Dorsey, khởi nghiệp không phải lúc nào cũng là để giải quyết vấn đề gì đó. Nếu bạn có một ý tưởng bạn muốn hiện thực hóa thì hãy cứ theo đuổi nó. Có thể nó sẽ không giải quyết vấn đề của ai cả, có thể nó sẽ chỉ giải quyết vấn đề của mỗi bạn mà thôi. Hoặc cũng có thể nó thỏa mãn đam mê của bạn.

 

Jack Dorsey luôn có niềm tin vào một sự ích kỉ kiểu như vậy và anh ta muốn đem một thứ gì đó mới mẻ đến với thế giới: “Tôi sẽ lôi kéo để mọi người cũng có ý muốn như vậy và dần dần tôi sẽ xây dựng được một đội, rồi một công ty có cùng ý muốn ấy”. 

 

Luôn ghi nhớ nguyên tắc: “Làm chứ không nói”

 

Jack chia sẻ: Khi tôi nói chuyện với sinh viên, tôi cố gắng thấu hiểu những thắc mắc thực sự đằng sau những câu hỏi họ đặt cho tôi. Họ có thể hỏi "Tôi gặp được các đối tác như thế nào? Tôi vận động được vốn ra sao? Sao tôi lại tìm được những người phù hợp cho dự án của mình?"

 

Vậy nhưng khi tôi hỏi ngược lại họ rằng họ đã thực sự bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình chưa thì họ sẽ lại nói là chưa vì họ còn đang vướng mắc với nhiều thứ khác. Đó chính là vấn đề. 

 

Nếu như bạn cứ giữ ý tưởng trong đầu thì bạn sẽ nghĩ ra một tỉ thứ lí do vì sao ý tưởng ấy không thể được hiện thực hóa. Hãy thực hiện ngay những ý tưởng chứ đừng chỉ dừng lại ở những suy nghĩ, đắn đo, bạn phải luôn ghi nhớ nguyên tắc “làm chứ không nói” nếu muốn thành công với ý tưởng của mình.

 

Đưa ra các quyết định khó khăn

 

Năm 2008, sau hai năm làm CEO, Dorsey đã nhường chỗ cho Evan Williams. Anh ta trở lại làm CEO vào tháng 6 năm 2015 khi Dick Costolo rời đi. Dorsey đã phải đưa ra quyết định khó khăn sau cuộc khủng hoảng tài chính mà công ty đang phải đối mặt. Anh ta đã đủ táo bạo để cắt giảm 8% lực lượng lao động và hứa sẽ cung cấp một phần ba cổ phần cho các nhân viên còn lại.

 

Không ngừng cải thiện

 

Jack Dorsey đã không bị sa lầy bởi những rắc rối ban đầu với Twitter và việc ngừng dịch vụ thường xuyên. Theo thời gian, những người từng phê bình Twitter đã trở im lặng khi ngay cả các chính trị gia bắt đầu sử dụng nó một cách hiệu quả cho chiến dịch tranh cử. Anh ta ấy đã không tự mãn để ngừng đổi mới với thành công của Twitter. Anh ta bắt đầu một liên doanh mới có tên Square, cho phép người dùng điện thoại di động nhận thẻ ghi nợ, thanh toán bằng thẻ tín dụng bằng cách cắm một thiết bị nhỏ vào đó.

 

Những câu nói truyền cảm hứng của Jack Dorsey

 

Thành công không bao giờ là điều ngẫu nhiên.

 

Làm cho mọi chi tiết trở nên hoàn hảo và giới hạn số lượng chi tiết để có được sự hoàn hảo.

 

Nhiều người được trao quyền để hoàn thành công việc, nhưng lại không được hướng dẫn cách thực hiện.

 

Mỗi người đều có ý tưởng, nhưng điều quan trọng là thực hiện ý tưởng và thu hút người khác để giúp bạn thực hiện ý tưởng đó.

 

Mục tiêu của tôi là đơn giản hóa sự phức tạp. Tôi chỉ muốn xây dựng những thứ thực sự làm đơn giản hóa sự tương tác giữa con người với nhau.

 

Luôn sẵn sàng đón những thứ bất ngờ. Và bất cứ khi nào có thể, hãy là người mang đến sự bất ngờ.

 

Một ý tưởng thay đổi công ty có thể đến từ bất cứ đâu.

 

Bạn không ở đây để làm những gì đã được thực hiện.

 

Bài học lớn nhất mà tôi học được là bạn phải bắt đầu. Bắt đầu ngay bây giờ, bắt đầu ở đây, bắt đầu nhỏ và giữ cho nó đơn giản.

 

Bạn không nên bắt đầu với bàn tay trắng để bắt đầu làm điều gì đó thú vị. Bạn cần phải có một ý tưởng tốt. Bạn phải thuyết phục người khác về ý tưởng tốt đó. Và bạn phải thúc đẩy càng nhanh càng tốt.

 

Điều mạnh mẽ nhất mà bạn có thể trau dồi khi là một doanh nhân là không dựa vào may mắn, mà là nhận ra những tình huống may mắn khi chúng xuất hiện.

 

Bạn có thể chú tâm vào việc cạnh tranh hoặc là có thể tập trung vào những điều xảy ra trước mặt bạn và nỗ lực hết mình.

 

Mọi người sẽ chú ý đến các từ khóa, khái niệm quan trọng hơn và có nhiều ý tưởng cũng như hành động theo những ý tưỡng đó hơn là các cá nhân hoặc tổ chức.

 

Hãy đặt câu hỏi với những thứ nhỏ nhặt nhất.

 

Twitter là thế giới.

 

Hãy xây dựng những gì bạn muốn thấy trong thế giới này.

 

Sự hài lòng ngắn hạn sẽ không bao giờ mang đến một điều gì đó vượt thời gian.

 

Hai công ty tỷ đô Jack Dorsey đang phát triển mạnh, nhưng Dorsey vẫn bắt xe buýt đi làm. Tất cả mọi thứ mà Jack Dorsey làm, từ thói quen buổi sáng không bao giờ thay đổi đến việc khăng khăng muốn có một kiểu tóc tuyệt vời, được xem xét tỉ mỉ - và thói quen và thái độ của bản thân là yếu tố quan trọng giúp Dorsey tiếp tục thành công.

  •