Entry level là gì? Làm gì để tìm được công việc entry level?

Entry level là gì và bạn làm gì để nhanh chóng có được công việc entry level có thể là thắc mắc của nhiều sinh viên mới tốt nghiệp hoặc mới kết thúc kỳ thực tập đầu tiên. Sau đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Entry level là gì?

Entry level là từ chỉ những vị trí việc làm không đòi hỏi hoặc ít kinh nghiệm làm việc và là bước khởi đầu cho các cơ hội lớn hơn liên quan đến công việc.

Công việc entry level thường có nghĩa là nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một nhân sự trẻ không có hoặc đã có một số kinh nghiệm tối thiểu trước đó, chẳng hạn như thực tập, nhưng không nhất thiết phải là người đã có bất kỳ kinh nghiệm toàn thời gian nào.

Việc làm ở cấp độ entry level có rất nhiều trong mọi ngành nghề. Một số công việc có thể yêu cầu trình độ học vấn cao hơn, trong khi những việc khác có thể liên quan đến các kỹ năng, kiến ​​thức hoặc kỹ thuật chuyên biệt. Trong một số trường hợp, nhân viên mới phải tham gia vào khóa đào tạo cấp tốc để có được kiến ​​thức và kinh nghiệm quý báu trong ngành.

Các công việc ở cấp độ entry level có sẵn dưới dạng cả vai trò toàn thời gian hoặc bán thời gian. Các bạn sinh viên có thể chọn làm một công việc bán thời gian ở mức độ entry level trong khi hoàn thành chương trình học để tích lũy kinh nghiệm.

Các cá nhân ứng tuyển vào các vị trí công việc ở mức độ entry level thường là những người mới tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, một số nhân sự chuyển đổi nghề nghiệp có thể tìm kiếm những công việc entry level trong một lĩnh vực mới để bắt đầu phát triển các khả năng khác nhau của ngành.

Cách hiệu quả tìm công việc phù hợp với trình độ entry level là gì?

Nếu bạn có ít hoặc không có kinh nghiệm làm việc, bạn có thể nghĩ mình khó tìm được việc. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm được công việc lý tưởng của mình nếu bạn biết cách tiến hành tìm việc đúng cách. Làm theo các mẹo sau để tìm kiếm công việc phù hợp với trình độ entry level:

Xác định khả năng hiện tại của bạn

Tìm hiểu cách điều chỉnh tìm kiếm việc làm của bạn

Xem lại bản mô tả công việc

Cân nhắc những công việc ngoài trình độ hiện tại của bạn.

1. Xác định kỹ năng, điểm mạnh và khả năng hiện tại của bạn

Trước khi bắt đầu tìm kiếm các cơ hội việc làm entry level, bạn nên tìm hiểu thêm về những công việc phù hợp với trình độ của bạn. Biết được điểm mạnh, điểm yếu, sở thích và đặc điểm của bạn có thể giúp bạn thu hẹp quy trình tìm kiếm của mình.

Tạo danh sách các kỹ năng, kinh nghiệm, học vấn và sở thích hiện tại của bạn để xem bạn phù hợp như thế nào trong thị trường việc làm. Hãy coi các hoạt động ngoại khóa của bạn, chẳng hạn như kinh nghiệm tình nguyện và thực tập, là kinh nghiệm nếu bạn không có lịch sử làm việc. Nếu bạn là thành viên của câu lạc bộ hoặc đội nhóm nào đó, bạn có thể liệt kê các kỹ năng có giá trị có thể chuyển đổi, như làm việc nhóm và giao tiếp, vào CV của mình.

2. Học cách điều chỉnh tìm kiếm việc làm của bạn

Các ngành khác nhau sẽ có yêu cầu khác nhau ở mức độ entry level. Ví dụ, một bác sĩ trình độ entry level cần nhiều năm học vấn và kinh nghiệm, trong khi một nhân viên dịch vụ khách hàng có thể chỉ cần bằng tốt nghiệp trung học. Nếu bạn đang tìm kiếm một vị trí entry level trực tuyến, hãy kèm theo các từ khóa như “entry level”, “mới tốt nghiệp” trong tìm kiếm của bạn.

Nhiều công ty sử dụng các từ khóa tương tự trong các tin tuyển dụng để thể hiện các vai trò cần ít kinh nghiệm và trình độ học vấn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một vị trí cụ thể, bạn có thể vào từng mục ngành nghề chuyên môn để thu hẹp tìm kiếm. Các mục ngành nghề chỉ đăng việc làm trong cách ngành cụ thể, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các vị trí trong lĩnh vực mà bạn quan tâm.

Ngoài ra, bạn có thể tìm một công việc entry level trong lĩnh vực của mình bằng cách liên hệ với trung tâm nghề nghiệp trong trường đại học của bạn. Nhiều nhà tuyển dụng đăng tin tuyển dụng với các trường cao đẳng và đại học để khuyến khích sinh viên tốt nghiệp gần đây hoặc sắp tốt nghiệp nộp hồ sơ. Hội chợ việc làm cũng là nơi bạn có thể có cơ hội gặp gỡ một số nhà tuyển dụng và trực tiếp nộp hồ sơ của bạn.

Nếu bạn tìm thấy một công ty mà bạn muốn làm việc cùng, bạn có thể kiểm tra trang web của họ để biết các vị trí đang tuyển dụng. Bạn cũng có thể gửi email cung cấp thông tin đến bộ phận nhân sự hoặc nhà tuyển dụng nếu bạn không thấy vai trò đầu vào phù hợp với trình độ của mình.

3. Xem lại bản mô tả công việc

Sau khi thực hiện tìm kiếm việc làm, bạn sẽ cần xem xét mô tả công việc để xác định xem liệu các yêu cầu entry level của công ty có phù hợp với trình độ của bạn hay không.

Mặc dù đã nói ở phần entry level là gì rằng công việc đòi hỏi ít kinh nghiệm, tuy nhiên mô tả công việc đều có phần “yêu cầu”. Phần này thường cũng sẽ có một danh sách các kỹ năng cứng và mềm mà ứng viên nên sở hữu để làm tốt trong vị trí này. Một số mô tả công việc liệt kê các bằng cấp cần thiết ở dạng đoạn văn, vì vậy điều quan trọng là phải đọc toàn bộ nội dung đăng để xác định xem bạn có đủ trình độ học vấn và kinh nghiệm hay không.

Trước khi nộp đơn, hãy đảm bảo bạn đáp ứng các yêu cầu tối thiểu. Khi ứng tuyển vào các vị trí entry level, hãy cố gắng điều chỉnh CV của bạn dựa trên mô tả công việc. Tìm các từ khóa cụ thể trong phần mô tả mà bạn có thể làm nổi bật trên CV của mình. Ví dụ, nếu tin đăng yêu cầu cụ thể những ứng viên có kỹ năng cộng tác tốt, hãy liệt kê những kinh nghiệm mà bạn đã làm việc với một nhóm để đạt được mục tiêu.

4. Cân nhắc những công việc ngoài trình độ hiện tại của bạn

Việc các cá nhân bắt đầu sự nghiệp của mình với những công việc không liên quan đến trình độ học vấn hoặc quá trình làm việc ngày càng trở nên phổ biến hơn. Có thể có những vị trí entry level trong ngành bạn mong muốn với cơ hội thăng tiến.

Ví dụ, nếu bạn quan tâm đến Marketing, bạn có thể nhận được vai trò điều phối viên cấp entry level với một công ty Marketing và có đủ kinh nghiệm để trở thành nhà phân tích, nhà quản lý hoặc cộng sự. Bạn có thể mở rộng lĩnh vực tìm kiếm việc làm của mình để có thể nhận các vị trí cung cấp đào tạo có giá trị để bắt đầu con đường sự nghiệp.

Cách viết CV entry level

Một CV tốt thể hiện bạn là ai, bạn mang đến điều gì và cách bạn gia tăng giá trị. Vậy các mục nên có trong CV entry level là gì?

Những gì bạn viết phụ thuộc vào công việc bạn đang ứng tuyển. Chỉ bao gồm thông tin cho thấy các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Thông tin liên lạc

Bạn nên bao gồm tên và họ, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email. Bạn cũng có thể thêm đường link tài khoản LinkedIn của mình.

Không bao gồm thông tin cá nhân như ngày sinh, tôn giáo, giới tính hoặc tình trạng hôn nhân của bạn. Bạn cũng không cần phải bao gồm một bức ảnh.

Trình độ học vấn

Liệt kê các bằng cấp gần đây nhất của bạn trước. Điều này có thể bao gồm bằng đại học, chứng chỉ, các khóa đào tạo ngắn hạn, hội thảo, giấy phép, giấy chứng nhận…

Nếu bạn vẫn đang đi học hoặc sắp tốt nghiệp, hãy bao gồm thông tin chi tiết về trường học của bạn. Nếu bạn đã có kinh nghiệm đi làm, bạn không cần phải đưa vào các thông tin đó vào CV. Chỉ liệt kê điểm hoặc điểm của bạn nếu bạn nghĩ rằng chúng sẽ giúp ích cho việc ứng tuyển của bạn.

Lịch sử làm việc hoặc kinh nghiệm làm việc

Phần này có thể bao gồm công việc được trả lương hoặc các vị trí tình nguyện mà bạn đã có. Sử dụng thì quá khứ khi mô tả công việc bạn đã từng làm nếu viết CV bằng tiếng Anh. Sử dụng các câu ngắn gọn, rõ ràng để người đọc có thể tiếp thu thông tin nhanh chóng.

Bao gồm chức danh công việc, tên công ty và vị trí của bạn, và ngày bạn đã làm việc ở đó.

Thêm một hoặc hai câu để mô tả những gì bạn đã làm trong mỗi công việc. Hãy tự hỏi mình
“Ai? Gì? Tại sao? Ở đâu? Khi nào? Như thế nào?” để thêm chi tiết vào mô tả của bạn.

Mô tả những thành tích đạt được, kết quả và giải thưởng chứng minh bạn đã làm tốt công việc của mình như thế nào. Kết quả đo lường bạn đạt được có thể bao gồm số tiền kiếm được, thời gian tiết kiệm, sự hài lòng của khách hàng tăng lên…

Tóm tắt năng lực hoặc kỹ năng

Quá trình làm việc của bạn có thể không cho thấy rằng bạn có thể làm được công việc, đặc biệt nếu bạn vừa tốt nghiệp. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách mô tả những điều bạn có thể làm liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Hãy liệt kê tất cả các kỹ năng và điểm mạnh của bạn trong công việc hoặc các kỹ năng quan trọng trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Nếu các kỹ năng của bạn liên quan với nhau, hãy nhóm chúng dưới các tiêu đề phụ như Kỹ năng máy tính, Kỹ năng cơ khí… Thay vì chỉ liệt kê các từ, hãy sử dụng các câu ngắn gọn. Chúng phải nêu rõ bạn đã thể hiện kỹ năng ở đâu, khi nào và như thế nào. Ví dụ, Kỹ năng giao tiếp đã được chứng minh do làm việc trong một nhà hàng thức ăn nhanh trong hơn 12 tháng.

Người tham chiếu

Người tham chiếu trong CV entry level là gì? Họ là những người biết bạn và có thể nói chuyện với nhà tuyển dụng tiềm năng về khả năng của bạn. Họ có thể là một giáo viên đáng kính, người quản lý của bạn trong quá trình làm việc bán thời gian…

Bạn nên hỏi người tham khảo xem họ có hài lòng khi bạn điền tên và chi tiết liên hệ của họ vào CV của bạn không. Yêu cầu mỗi người tham khảo bao gồm tên của họ, chức danh, công ty họ làm việc, số điện thoại hoặc địa chỉ emai và một tuyên bố ngắn gọn giải thích cách họ biết bạn.

Đưa cho người tham chiếu của bạn một bản sao mô tả công việc của vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Điều này sẽ đảm bảo họ biết những gì cần nhấn mạnh khi nhà tuyển dụng liên hệ với họ. Cung cấp cho họ một bản CV của bạn để họ ghi nhớ thành tích của bạn.

Các mục khác bạn có thể đưa vào CV

Đây là những thứ không phải lúc nào cũng cần thiết. Tuy nhiên, chúng có thể giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn là ai và bạn có thể cung cấp những gì.

Mục tiêu nghề nghiệp

Nếu bạn là một người mới vào nghề, CV của bạn có thể bắt đầu bằng một tuyên bố mục tiêu nghề nghiệp. Nó phải liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển: bạn đang tìm kiếm vị trí nào, bạn muốn mức độ trách nhiệm nào, nơi bạn nhìn thấy chính mình trong tương lai gần.

Các nhà tuyển dụng thích một mục tiêu công việc cụ thể, được diễn đạt cẩn thận.

Hoạt động và sở thích

Liệt kê những sở thích và thú vui của bạn có thể giúp nhà tuyển dụng hình dung về bạn. Họ có thể đề cập đến sở thích của bạn khi bắt đầu cuộc phỏng vấn.

Sở thích hoặc hoạt động cộng đồng có thể cho thấy bạn có kỹ năng hoặc đặc điểm nào. Một số trong số này có thể bao gồm tính chủ động, sáng tạo, kỹ năng giao tiếp và khả năng tổ chức. Những điều này đặc biệt quan trọng nếu các kỹ năng có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Khi bạn viết phần này, hãy tiếp tục tự hỏi bản thân: Tôi đang cố nói gì với nhà tuyển dụng? Hoạt động hoặc sở thích này tiết lộ điều gì về tôi và giá trị của tôi?

Mẹo để trở nên xuất sắc trong công việc entry level là gì?

Ngay cả khi bạn có hoài bão nghề nghiệp cao, bạn cũng sẽ đảm nhận một vị trí cấp thấp khi gia nhập lực lượng lao động. Mặc dù nhiều công việc mới bắt đầu có mức lương thấp, nhưng bạn cũng cần cố gắng để có được cơ hội phát triển bằng các việc làm sau:

Chấp nhận các cơ hội học tập

Là một người mới bắt đầu trong lĩnh vực của mình, bạn nên coi công việc entry level của mình như một cơ hội để học hỏi. Cơ hội này rất có giá trị vì nó cho phép bạn gặp gỡ và học hỏi từ các chuyên gia cấp trung và cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm.

Bằng cách quan sát những chuyên gia này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những điều nên làm và không nên làm trong công ty cũng như ngành nghề của bạn. Bạn có thể đặt câu hỏi cho họ và thu thập kiến ​​thức và kỹ năng có thể hữu ích trong sự nghiệp của bạn.

Trong khi làm việc ở vai trò cấp thấp, việc kết nối với các đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn có thể hữu ích. Kết nối cho phép bạn tìm hiểu thêm về cách những người khác ở cùng vị trí làm việc trong các công ty khác nhau hoặc cách các thành viên hiện tại trong nhóm xuất sắc trong vai trò của họ. Khi bạn kết nối, bạn cũng có thể xây dựng các mối quan hệ có thể giúp bạn xuất sắc trong sự nghiệp của mình.

Khám phá tất cả các con đường sự nghiệp

Là một nhân viên cấp thấp, bạn sẽ có thời gian để khám phá các cơ hội khác trong ngành của mình. Nhiều vai trò cấp thấp dẫn đến các con đường sự nghiệp khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải tìm hiểu thêm về mọi khía cạnh trong lĩnh vực của bạn để đưa ra quyết định sáng suốt.

Một người cố vấn có thể đóng vai trò là người hướng dẫn khi bạn khám phá các nghề nghiệp khác nhau. Trong vai trò cố vấn, một chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn có thể đưa ra lời khuyên và giúp bạn kết nối với các thành viên nổi bật trong lĩnh vực của bạn.

Một người cố vấn thành công sẽ giúp bạn xây dựng một con đường sự nghiệp có thể điều hướng bạn từ một vị trí cấp thấp đến một vai trò cao hơn. Người cố vấn có thể là nhân viên trong công ty hiện tại của bạn, người quản lý cũ từ vai trò bán thời gian hoặc giáo viên hoặc giáo sư trước đây.

Chủ động

Là một nhân viên mới vào nghề, bạn có cơ hội tạo ấn tượng tốt với đồng nghiệp hoặc người quản lý ngay từ đầu. Bằng cách chủ động và thể hiện thái độ tích cực, người quản lý của bạn có thể nhớ đến bạn nhiều hơn khi có cơ hội thăng tiến.

Để cho thấy bạn tận tâm với vai trò của mình và công ty, hãy đặt câu hỏi khi bạn cần làm rõ và ghi chú lại để bạn có thể nhớ lại câu trả lời khi cần. Bạn có thể yêu cầu người quản lý hoặc đồng nghiệp bổ sung nhiệm vụ nếu bạn hoàn thành công việc để chứng tỏ bạn là một thành viên có giá trị trong nhóm. Yêu cầu phản hồi từ cấp trên về công việc của bạn để xác định xem có những lĩnh vực nào bạn có thể cải thiện để trở nên xuất sắc trong vai trò hiện tại và khi bạn tiến bộ trong sự nghiệp của mình.

Trên đây là những chia sẻ về entry level là gì cũng như cách tìm công việc entry level và cách trở nên xuất sắc trong công việc. Hi vọng đây sẽ là thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên sắp ra trường muốn tìm kiếm một công việc entry level.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công