Checklist trước khi bước vào vòng phỏng vấn

Bạn đang chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn với một công việc vào ngày mai và bạn nghĩ rằng bạn đã làm tất cả các việc cần phải làm. Bạn đã thực hành câu trả lời cho vô số các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và có một vài câu hỏi của riêng bạn dành cho người phỏng vấn. Mọi thứ đã được lên dây cót và sẵn sàng bùng nổ. Nhưng những thứ gì bạn cần mang đến cuộc phỏng vấn? Hãy cùng tìm hiểu với bài viết của Careerlink.vn dưới đây.

Checklist những thứ cần đem theo

Đơn xin việc, CV, Sơ yếu lí lịch: Việc bạn chuẩn bị sẵn một vài bản hồ sơ xin việc sẽ cho thấy sự chu đáo và chuyên nghiệp của bạn. Dù rằng, người phỏng vấn đã có một bản hồ sơ của bạn thì dự phòng một hoặc nhiều bản sao sơ yếu lý lịch vẫn là một ý tưởng hay. Bạn nên mang theo một chiếc túi không chỉ để đựng gọn gàng tài liệu, hồ sơ, giấy tờ liên quan … mà nó còn giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận bạn như một người biết cách sắp xếp và có tổ chức.

Sổ tay và bút: Rất nhiều bạn khi đang được phỏng vấn không mang theo gì cả. Đây thực sự là thiếu sót không đáng có. Có rất nhiều thông tin cần thiết buộc bạn phải cần có sổ tay và bút để ghi lại. Sổ tay như một người bạn đồng hành, và bút là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bạn ghi chép tất cả những thông tin cần thiết trong suốt buổi phỏng vấn. Hành động này gián tiếp giúp nhà tuyển dụng thấy rõ bạn thực sự quan tâm, dành tâm huyết cho công việc ấy. 

Chỉ dẫn: Để chắc chắn không đến muộn khi đi phỏng vấn, hãy ghi ra giấy tất cả thông tin cơ bản: địa chỉ, số điện thoại, người liên hệ, tên công ty. Những thông tin này vô cùng hữu ích cho bạn đến đúng nơi cần đến. Đặc biệt là khi đó là nơi bạn đến lần đầu. Tuy nhiên, một cách cẩn thận hơn, bạn nên đến tìm hiểu về địa chỉ công ty từ trước để tránh những tình huống bất khả kháng có thể xảy ra.

Điện thoại di động: Cuộc sống hiện đại không thể thiếu vai trò của chiếc điện thoại di động. Nó có thể giúp bạn tìm hiểu về công ty, liên lạc với nhà tuyển dụng. Vậy nên hãy chắc chắn mang theo chiếc điện thoại để sử dụng khi cần thiết. Ngoài ra, khi bước vào buổi phỏng vấn, bạn nên tắt hoặc để điện thoại ở chế độ rung để tránh tạo nên sự gián đoạn không đáng có trong một cuộc phỏng vấn.

Trang phục gọn gàng, lịch sự: Một trong những kỹ năng phỏng vấn xin việc quan trọng và cơ bản nhất chính là vấn đề trang phục. Trang phục của bạn sẽ gây ấn tượng quan trọng đối với nhà tuyển dụng và góp phần quyết định mức độ thành công trong một buổi phỏng vấn xin việc. Các chuyên gia khuyên bạn, khi đi phỏng vấn nên lựa chọn trang phục đứng đắn, lịch sự, thông minh nhưng cũng thật đẳng cấp. Tốt nhất, bạn nên tìm hiểu văn hoá công ty để quyết định trang phục phù hợp.
 

Các “vật” vô hình

Nghiên cứu, tìm hiểu về công ty: Trong hầu hết các cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được yêu cầu trình bày những gì bạn biết về công ty. Việc nghiên cứu về những sản phẩm dịch vụ, ngành nghề kinh doanh, thị trường, vị trí địa lý, kết cấu, lịch sử, nhân viên và những thông tin quan trọng khác của công ty có thể khiến bạn tự tin khi đối mặt với câu hỏi khó khăn này.

Nụ cười: Việc duy trì giao tiếp bằng ánh mắt và nụ cười chân thật cũng sẽ giúp bạn chiếm cảm tình của nhà tuyển dụng. Hãy đem tới cuộc phỏng vấn nụ cười tốt nhất của bạn và một thái độ tràn đầy năng lượng để thể hiện rằng, bạn thực sự muốn có được công việc mà bạn ứng tuyển.

Sự chuẩn bị về mặt tinh thần: Bạn hãy rèn luyện cho mình sự tự tin, môt cái bắt tay thật chặt, ánh mắt kiên định… tất cả đều thể hiện sự sẵn sàng của bạn. Việc chuẩn bị tinh tốt sẽ giúp bạn không thấy vấp váp hay căng thẳng trong buổi phỏng vấn.

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng luôn là chìa khoá mở ra sự thuận lợi và ấn tượng đẹp cho buổi phỏng vấn. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ không cảm thấy vấp váp hay căng thẳng trong quá trình trả lời phỏng vấn. Ngoài ra, việc mang theo những thứ cần thiết khi đi phỏng vấn góp phần quan trọng sẽ giúp bạn tự tin để gặt hái kết quả mỹ mãn nhất. 

Phương Thảo

Sao chép thành công