4 tố chất tỷ phú Warren Buffett trông đợi ở một người lãnh đạo

Warren Buffett là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates với tài sản chừng 73 tỉ USD. Ông cũng được tạp chí Time đưa vào danh sách “100 người có nhiều ảnh hưởng nhất thế giới”.

Có một số tin đồn rằng Warren Buffett sẽ sớm lựa chọn người kế nhiệm ông ở vị trí Giám đốc điều hành của hãng Berkshire Hathaway. Để khẳng định điều này, Buffett vừa công bố bức thư thứ 50 của mình cho cổ đông của Berkshire Hathaway. Trong đó ông và đối tác kinh doanh của mình, Charlie Munger đã nói về những đặc điểm họ tìm kiếm ở một Giám đốc điều hành. Vì vậy, đâu là 4 tố chất quan trọng hàng đầu để trở thành một lãnh đạo doanh nghiệp trong mắt của tỷ phú Buffett? Hãy cùng Careerlink.vn theo dõi trong bài viết dưới đây.

1.Đáng tin cậy

Không có gì là bất ngờ ở đây. Bạn không thể trở thành một người lãnh đạo giỏi của một công ty nếu nhân viên, khách hàng của bạn và công chúng không tin tưởng vào bạn và phán đoán của bạn. Xây dựng lòng tin là một vấn đề quan trọng đối với mỗi người lãnh đạo công ty, hay ở phạm vi nhỏ hơn là phòng, nhóm của mình.

Là một người lãnh đạo, để nhân viên có thể nể phục, tin tưởng và nghe theo ý mình không phải là điều dễ dàng. Làm thế nào để thu phục những nhân viên cấp dưới, khiến họ làm việc không chỉ vì trách nhiệm mà còn vì lòng yêu thích và sự gắn bó với đồng nghiệp là câu hỏi khiến nhiều nhà lãnh đạo đau đầu.

Để làm điều này, bạn cần có suy nghĩ nhất quán, biết lắng nghe, biết xây dựng mối quan hệ với nhân viên. Trong công  việc, hãy đánh giá đúng năng lực của từng nhân viên, từ đó tận dụng thế mạnh của từng người để giao việc phù hợp. Như thế bạn sẽ khiến nhân viên cảm thấy được tôn trọng và có thêm động lực làm việc.

2.Kỹ năng, kiến thức chuyên sâu

Một cách khác để xây dựng lòng tin là phải hoàn thành không  chỉ tốt mà phải là xuất sắc ở những gì bạn làm. Tay nghề cao, kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng điêu luyện thì bạn sẽ nhận được sự tôn trọng của người khác. Nhất là khi ở vị trí lãnh đạo thì việc hiểu biết mọi vấn đề của công ty là điều vô cùng cần thiết.

Buffett, một nhà đầu tư có kinh nghiệm trong Berkshire Hathaway sẽ không có nghi ngờ gì mà xem đây là một kỹ năng cần thiết khi lựa chọn người kế nhiệm. Bên cạnh kỹ năng kỹ thuật, thì các kỹ năng vô hình như tư duy chiến lược, quản lý dự án hoặc xây dựng mối quan hệ cũng được Buffett coi là sự khác biệt giữa một lãnh đạo tầm thường và một người lãnh đạo tràn đầy cảm hứng.

3.Giàu năng lượng

Một lãnh đạo không thể thiếu đi sự mạnh mẽ, năng lượng tích cực, niềm đam mê với công việc, cũng như sự tận tâm, hết lòng vì người khác. Bởi khi bạn là người đứng đầu, tất cả mọi người đều trông chờ vào bạn. Điều quan trọng là bạn phải tự nhận thức rằng là một nhà lãnh đạo, bạn phải thấm nhuần năng lượng và sự nhiệt tình vào các hoạt động của bạn. Có như vậy, bạn mới có thể truyền cảm hứng, động viên và tiếp thêm năng lượng cho nhân viên của mình.

Một người lãnh đạo luôn ủ rũ, suy nghĩ tiêu cực và thiếu năng lượng sẽ khiến hiệu suất làm việc của toàn công ty đi xuống và không đạt được thành công như mong đợi. 

4.Tình yêu dành cho công ty và nhân viên

Đây có lẽ là đặc điểm bất ngờ nhất trong danh sách này. Buffett được biết đến là một người chỉ biết đến công việc và quan tâm đến các khoản, danh mục đầu tư. Vậy mà khi lựa chọn một người kế vị mình, ông muốn một người thực sự yêu mến công ty. Điều này vượt xa mong đợi về phát triển sản phẩm hoặc triển vọng của công ty. Đó là về niềm đam mê đối với công ty và mong muốn phát triển và chăm sóc cho nó.

Trên thực tế, có lẽ đây không phải là một bất ngờ bởi hãng Berkshire Hathaway đại diện cho công việc, cho toàn bộ cuộc sống của Buffett. Tại Berkshire Hathaway hay bất kỳ công ty, mong muốn được cống hiến, nỗ lực vì công ty sẽ tạo động lực cho nhà lãnh đạo ngày càng phát triển và thành công hơn.

Để trở thành một nhà lãnh đạo thành công, được mọi người nể phục không phải tự nhiên có mà cần phải được liên tục học tập, trau dồi kiến thức và rèn luyện. Thông qua việc không ngừng học hỏi, bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm để theo kịp những thay đổi của thời đại, của sức ép cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Trước hết, bạn hoàn toàn có thể học được từ 4 tố chất trên để luyện tập trở thành nhà lãnh đạo tài năng trong tương lai. Careerlink.vn chúc bạn thành công trên cong đường sự nghiệp của mình.

Phương Thảo

Sao chép thành công