truy-thu-thue-tieng-anh-la-gi-va-cac-khai-niem-lien-quan

Truy thu thuế tiếng Anh là gì là thắc mắc thường gặp của người làm về thuế cũng như của tất cả những người muốn tìm hiểu về thuế. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

 

Truy thu thuế là gì?

 

Truy thu thuế chính là hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thuế. Họ sẽ trong quyền hạn của mình, yêu cầu các đơn vị chậm nộp thuế phải hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước.

 

Những nguyên nhân cần thực hiện truy thu thuế:

 

-       Doanh nghiệp, cá nhân kê khai thuế còn thiếu, hoặc đã kê khai nhưng chậm nộp. Hoặc cố tình gian lận sổ sách kế toán nhằm mục đích trốn thuế hoặc gian lận thuế.

 

-       Cơ quan thuế kiểm tra và phát hiện các sự cố này, sẽ có thông báo yêu cầu đơn vị chậm nộp thuế có nghĩa vụ hoàn thành các trách nhiệm kê khai và nộp thuế đầy đủ cho nhà nước. 

 

-       Khi truy thu thuế, thì ngoài khoản thuế còn nợ, đơn vị chậm nộp thuế còn phải nhận các quyết định xử phạt hành chính về chậm nộp, gian lận hoặc trốn thuế.

 

Hiện nay, việc truy thu thuế thường được thực hiện bởi một trong những cơ quan như Tổng cục thuế, Cục thuế, chi cục thuế, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan, Chi cục Hải quan.

 

Truy thu thuế tiếng Anh là gì?

 

Bạn đã hiểu rõ về truy thu thuế, vậy truy thu thuế tiếng Anh là gì?

 

Trong tiếng Anh, khái niệm này được biểu thị dưới cụm từ: Collect taxes arrears.

 

Còn thuế bị truy thu trong tiếng Anh sẽ là Back Taxes, hoặc Texas arrears. 

 

Cùng với khái niệm Collect taxes arrears, thì trong tiếng Anh cũng có những vấn đề liên quan đến khái niệm mà bạn cũng cần nắm rõ:

 

Collection of personal income tax arrears: Truy thu thuế thu nhập cá nhân.

 

Retrospective collection of corporate income tax: Truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp.

 

Tax management department: Cơ quan quản lý thuế.

 

Customs office: Cơ quan Hải quan.

 

Which cases will be collect taxes arrears?: Những trường hợp nào sẽ bị truy thu thuế?

 

Which agency has authority to collect taxes arrears?: Cơ quan nào sẽ là cơ quan có thẩm quyền trong việc truy thu thuế?

 

Regulations on the time of arrears collection?: Quy định về thời hạn bị truy thu thuế như thế nào?

 

Thuế bị truy thu hiểu như thế nào cho đúng?

 

Thuế bị truy thu thường được áp dụng cho kỳ thuế của năm trước mà đến năm nay doanh nghiệp vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ của mình. Khi đáo hạn 1 năm, doanh nghiệp buộc phải thực hiện báo cáo tài chính.

 

Nếu trong báo cáo tài chính kê khai thuế không đầy đủ, có biểu hiện gian lận, hoặc kê khai đúng nhưng vẫn không chịu nộp thuế đúng thời gian quy định thì các đơn vị cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định truy thu với doanh nghiệp.

 

Hiện nay, thực trạng trốn thuế đang là một trong những tình trạng phổ biến không chỉ với nền kinh tế Việt Nam. Trên toàn thế giới, tình trạng này rất phổ biến. Chính vì vậy, các cơ quan thuế cũng luôn sát sao trong việc giám sát, kiểm tra theo dõi và đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước.

 

Điều này không chỉ đảm bảo được tính công bằng của pháp luật. Nó còn là việc quan trọng đảm bảo nguồn thu thuế của nhà nước. Cũng như việc truy thu thuế sẽ cho thấy sự công bằng với những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tuân thủ các yêu cầu của luật pháp.

 

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp thì người nộp thuế thực sự gặp phải các khủng hoảng tài chính, không thể đáp ứng được việc nộp thuế đúng quy định. Những lúc này, tùy vào từng trường hợp cụ thể cơ quan thuế cũng sẽ có những chế tài nhất định trên tinh thần hỗ trợ người nộp thuế hết sức để họ có thể gia hạn khoản thuế với thời gian lựa chọn.

 

Điều này giúp người nộp thuế có thêm các lựa chọn thanh toán và tránh được những cáo buộc hình sự. 

 

“Thuế bị truy thu thường được áp dụng cho kỳ thuế của năm trước mà đến năm nay doanh nghiệp vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ.”

 

Các quy định về xử lý với việc chậm nộp tiền thuế?

 

Tiền thuế chậm nộp và tiền phạt sẽ được xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật Việt Nam?

 

Về việc xử phạt tiền thuế chậm nộp

 

Truy thu thuế sẽ được áp dụng thông qua các quy định của Luật quản lý thuế, được thể hiện cụ thể thông qua các văn bản quy định chi tiết thực hành bộ luật này:

 

-       Nếu kê khai thiếu thì sẽ áp dụng mức tính tiền lãi chậm nộp 0,05%/ngày, tính trên số tiền khai thiếu trên tổng thời gian chậm nộp. 

-       Nếu quá 90 ngày thì sẽ ra quyết định xử phạt và mức lãi chậm nộp cũng sẽ tăng lên đến 0.07%/ngày.

 

Mức lãi chậm nộp bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ.

 

Về việc xử lý chậm nộp tiền phạt

 

Ngoài khoản tiền thuế chậm nộp, thì người nộp thuế cũng bị truy thu một khoản tiền phạt chậm nộp. Khoản phạt này được áp dụng như sau:

 

-       Nộp đủ số tiền phạt theo quy định. Tiền phạt sẽ được tính dựa trên mức tiền thuế bị truy thu. Tiền phạt sẽ được tính 0,05%/ngày trên tổng số thuế chưa nộp và sẽ được cộng dồn cho đến thời điểm người nộp thuế thanh toán khoản phạt này.

 

-       Trong thời gian xem xét, quyết định miễn tiền phạt sẽ không được tính. Nếu sau thời gian xem xét, người nộp thuế vẫn bị phạt chậm nộp thì khoản thu sẽ được tính kể từ thời điểm này.

 

Số ngày chậm nộp phạt sẽ được tính bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ.

 

Truy thu thuế có ảnh hưởng đến doanh nghiệp hay không?

 

Chắc chắn là có. Với một doanh nghiệp, bị truy thu thuế đồng nghĩa với uy tín thương hiệu sẽ giảm sút rất nhiều. Hơn nữa, các báo cáo tài chính chính là căn cứ để các nhà đầu tư quyết định có đầu tư vào doanh nghiệp hay không. Nó cũng là căn cứ để các đối tác có quyết định hợp tác hay không.

 

Nếu phát hiện doanh nghiệp gian lận thuế, chắc chắn những nhà đầu tư sẽ 10 phần lo ngại.

Chính vì điều này, hoạt động sản xuất kinh doanh cần đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Doanh nghiệp càng lớn càng phải cẩn trọng trước vấn đề này.

 

Việc trốn thuế cũng là một hành vi vi phạm pháp luật và trong nhiều trường hợp, người trốn thuế có thể sẽ phải gặp các rắc rối với chế tài luật pháp, cụ thể là phải hầu tòa.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về truy thu thuế tiếng Anh là gì và các vấn đề liên quan. Để có thể khẳng định được vị thế của mình trên thị trường, các doanh nghiệp nên cẩn trọng trước các vấn đề về thuế và thực hiện đúng nghĩa vụ thuế của mình với nhà nước.

 

Pha Lê

 

 

  •  
     

Kiến thức kinh tế - Cẩm nang khác