Biên tập viên là gì? Mô tả công việc và kỹ năng cần có

Chúng ta có thể nghe nói nhiều về biên tập viên truyền hình, biên tập viên báo chí nhưng liệu bạn đã biết biên tập viên là gì? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Biên tập viên là gì? Biên tập viên tiếng Anh là gì?

“Biên tập viên (tiếng Anh: editor) là người xem xét, sửa đổi các tài liệu bằng văn bản, chẳng hạn như sách, bài báo, báo cáo và các hình thức giao tiếp bằng văn bản khác.”

Mục tiêu chính của biên tập viên là đảm bảo nội dung chính xác, rõ ràng, được sắp xếp tốt, dễ đọc dễ hiểu và đáp ứng nhu cầu của người đọc. Họ cũng sửa các lỗi ngữ pháp, chính tả và dấu câu đảm bảo văn bản tuân thủ đúng các nguyên tắc định dạng.

Các hình thức biên tập viên phổ biến

Biên tập viên truyền hình

Có lẽ biên tập viên truyền hình không còn quá xa lạ với nhiều người. Bật TV xem các chương trình tin tức, thời sự là bạn có thể thấy họ ngay. Công việc của họ là biên tập lại các bản tin nhận được từ các phóng viên và ghi hình. Vì là cần cả hình ảnh lẫn âm thanh nên các biên tập viên truyền hình cần có giọng nói chuẩn, truyền cảm, rõ ràng dễ hiểu, ngoại hình dễ nhìn và có khả năng ứng biến linh hoạt.

Biên tập viên truyền hình tiếng Anh là gì? Biên tập viên truyền hình tiếng Anh là Television editor.

Biên tập viên báo chí

Dễ dàng thấy rằng, các biên tập viên báo chí làm việc trong các cơ quan báo chí hoặc tòa soạn. Họ là người biên soạn, nhận bài từ phóng viên, kiểm tra tính xác thực và chỉnh sửa các lỗi sai trước khi xuất bản. Họ là người lên kế hoạch nội dung và có vai trò quan trọng đối với thương hiệu, uy tín của tờ báo. Biên tập viên ở tòa soạn có nhiều hình thức khác nhau như biên tập viên đầu ra, biên tập viên đầu vào…

Biên tập viên website

Đây là vị trí thường thấy ở các công ty truyền thông hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào quảng bá bằng các kênh truyền thông.

Không giống biên tập viên báo chí, biên tập viên website là người xây dựng nội dung cho một trang web hoặc viết bài PR, quảng cáo. Một điểm khác biệt nữa là họ ít quan tâm đến các vấn đề xã hội mà hướng đến việc sáng tạo, chạy theo xu hướng để đáp ứng thị hiếu của nhiều đối tượng người đọc khác nhau.

Biên tập viên website là một trong những vị trí biên tập viên được tuyển dụng nhiều nhất trên các trang web việc làm như CareerLink.vn và được sự yêu thích của rất nhiều bạn trẻ.

Biên tập viên phát thanh

Công việc tương tự như biên tập viên truyền hình, chỉ khác nhau ở chỗ biên tập viên phát thanh thu âm trong phòng thu thay vì ngồi trước máy quay.

Công việc của biên tập viên phát thanh là chuẩn bị kịch bản, điều hướng nội dung theo kịch bản, thỉnh thoảng phỏng vấn nếu cần. Vì phục vụ cho thính giả nên yếu tố quan trọng của biên tập viên phát thanh là giọng nói dễ nghe và truyền cảm.

Biên tập viên xuất bản

Cuốn sách bạn đang đọc cũng có một phần công sức của biên tập viên xuất bản. So với các loại hình biên tập viên khác thì khối lượng công việc của biên tập viên xuất bạn nặng hơn vì họ không chỉ chỉnh sửa một bài viết mà là một cuốn sách.

Công việc của biên tập viên xuất bạn là đọc bản thảo, góp ý với tác giả, kiểm tra về lỗi diễn đạt, chính tả, mục lục, ảnh minh họa… Đôi khi họ cũng chịu trách nhiệm duyệt thiết kế bìa sách và các vấn đề khác.

Phẩm chất cần có của biên tập viên là gì?

Tư duy ngôn ngữ

Biên tập là công việc thiên về chữ nghĩa nên biên tập viên cần có khả năng ngôn ngữ nổi bật. Điều này giúp họ truyền đạt thông tin một cách cuốn hút.

Chú ý đến từng chi tiết

Đặc điểm quan trọng không kém của một biên tập viên giỏi là sự chú ý đến từng chi tiết. Rất nhiều biên tập viên tự nhận mình là người cầu toàn hoặc có tính cách loại A. Họ là kiểu người nếu nhìn thấy lỗi đánh máy trên bảng quảng cáo sẽ sẵn sàng gọi điện cho công ty chỉ để chỉ ra điều đó.

Một biên tập viên thành công không bao giờ lơ là, ngay cả khi nội dung ít hấp dẫn nhất. Mỗi câu và dòng phải được chú ý như nhau.

Nhạy bén với xu hướng

Mọi thứ luôn thay đổi chóng mặt trong xã hội của chúng ta. Các biên tập viên luôn cần nắm bắt các xu hướng mới để đáp ứng được nhu cầu luôn thay đổi của độc giả, thính giả.

Như đã nói là biên tập viên là ngành cạnh tranh khá mạnh nên nếu bạn có thể nhạy bén nhanh chóng cập nhật các xu hướng mới thì đây là một lợi thế đáng gờm.

Hiểu tâm lý người xem

Bên cạnh hiểu về tác phẩm, biên tập viên còn cần phải nắm rõ tâm lý người xem. Bạn sẽ là một biên tập viên đắt giá nếu truyền tải được thông tin đến người xem vừa giúp họ hiểu được ẩn ý bên trong của tác giả.

Quản lý thời gian xuất sắc

Bạn là một mắc xích rất quan trọng nhưng nếu mất nhiều thời gian để biên tập vài viết thì bạn sẽ trở thành một trở ngại. Với tư cách là một biên tập viên, bạn cần làm việc nhanh chóng và đáp ứng các thời hạn đang đến gần. Nếu bạn là một freelancer, việc tuân thủ lịch trình càng quan trọng hơn.

Có mắt thẩm mỹ

Khiếu thẩm mỹ là một lợi thế lớn cho các biên tập viên, nhất là đối với những ai làm việc liên quan đến sách truyện và website. Nội dung hay đi kèm với hình ảnh minh họa phù hợp, bắt mắt thì hiệu quả biên tập sẽ càng được nâng cao.

Học gì để trở thành biên tập viên?

Có thể nói biên tập viên là công việc thu hút rất nhiều sự chú ý của các bạn trẻ. Vậy bạn có biết ngành học trở thành biên tập viên là gì hay chưa? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Ngành báo chí

Nếu bạn tốt nghiệp ngành báo chí thì cơ hội trở thành biên tập viên khá cao. Bởi vì khi học ngành này, bạn đã được trang bị các kỹ năng kiến thức của một biên tập viên như tự tìm tòi đề tài, cách sử dụng từ ngữ và diễn đạt. Các đặc điểm này cùng với sự năng động thì bạn chắc chắc sẽ dễ dàng vượt qua các vòng phỏng vấn cho các vị trí biên tập viên.

Ngành ngoại ngữ

Học ngành ngoại ngữ cũng là ưu thế của các ứng viên cho các công việc biên tập viên. Có khả năng ngoại ngữ có nghĩa là bạn yêu thích câu chữ, có tư duy ngôn ngữ. Đây chính là yếu tố quan trọng để giúp bạn trở thành một biên tập viên.

Ngành xã hội học

Nếu bạn học ngành xã hội học và muốn trở thành biên tập viên thì hoàn toàn có cơ hội. Học ngành này, bạn cũng thu được các kiến thức về kỹ năng viết và biên tập.

Ngành ngữ văn

Các nhà tuyển dụng cũng sẽ dành cơ hội cho các ứng viên học ngành ngữ văn khi có nhu cầu cần biên tập viên. Tuy không có lợi thế như báo chí nhưng bạn vẫn được trau dồi về kỹ năng viết và khả năng văn chương. Chỉ cần tìm hiểu thêm về các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp thì bạn hoàn toàn có cơ hội được chọn.

Ngành luật

Nghe có vẻ lạ phải không? Tốt nghiệp ngành luật ngoài việc trở thành luật sư, chuyên viên tư vấn pháp lý… thì bạn cũng có thể trở thành biên tập viên cho các trang web hoặc các ấn phẩm về luật pháp.

Học trường nào để có thể làm công việc biên tập viên?

Đại học Hà Nội

Học viện Báo chí & Tuyên truyền

Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội)

Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh)

Đại học Văn hóa Hà Nội

Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh…

Trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu về biên tập viên là gì cũng như các ngành học giúp bạn nâng cao cơ hội được tuyển dụng cho công việc này. Nếu bạn đang tìm kiếm công việc biên tập viên thì hãy truy cập CareerLink ngay nhé, có rất nhiều vị trí hấp dẫn đang chờ đợi bạn đấy.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công