Trái khoán tín dụng debenture là gì? Khác gì với trái phiếu?

Những câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất thường xoay quay các loại công cụ nợ, trái phiếu trên thị trường. Một trong số đó là Trái khoán tín dụng – tên tiếng Anh là Debenture. Vậy Debenture là gì và hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Debenture là gì?

Trái khoán tín dụng là một loại công cụ nợ không được bảo đảm bằng ký quỹ hay tài sản thế chấp. Thay vào đó, trái khoán này được đảm bảo hoàn toàn dựa trên danh tiếng, uy tín của nhà phát hành.

Trái khoán là loại trái phiếu phổ biến nhất thường xuyên được phát hành bởi Chính phủ và các tập đoàn, công ty tài chính lớn để gây quỹ và huy động vốn trung và dài hạn lên đến 5 năm.

Ở đây, quỹ của bên phát hành trái khoán là một nguồn vốn đi vay và người nắm giữ trái khoán tín dụng trở thành chủ nợ của doanh nghiệp.  Các khoản nợ này có lãi suất cố định, có thể tính theo chu kỳ hàng năm, nửa năm, hàng quý, hàng tháng hoặc lãi kép.

Như vậy, trái khoán tín dụng đại diện cho các khoản nợ mà công ty cần phải trả trong tương lai, được thể hiện trong bảng cân đối kế toán dưới dạng nợ ngắn hạn hoặc nợ dài hạn.

“Debenture hay trái khoán tín dụng là một trong những hình thức vay dài hạn điển hình nhất mà một công ty có thể thực hiện.”

Sự khác nhau giữa trái phiếu và trái khoán tín dụng

Theo một nghĩa nào đó, tất cả các trái khoán tín dụng đều là trái phiếu, nhưng không phải tất cả các trái phiếu đều là trái khoán tín dụng. Bất cứ khi nào một trái phiếu không có bảo đảm, nó có thể được gọi là trái khoán tín dụng.

Trái khoán tín dụng là hình thức phổ biến nhất của công cụ nợ dài hạn do các tập đoàn phát hành.

Một công ty có thể phát hành trái phiếu để huy động tiền nhằm mở rộng số lượng cửa hàng bán lẻ của mình, và thu lại tiền từ việc bán hàng trong tương lai. Trái phiếu được coi là có giá trị tín dụng như công ty phát hành nó.

Trái phiếu và trái khoán tín dụng là một hình thức gọi vốn của các công ty và chính phủ.

Ưu điểm của trái khoán tín dụng – debenture là gì?

Ưu điểm rõ ràng và hấp dẫn nhất của trái khoán so với các loại trái phiếu khác là lãi suất cao. Các trái khoán chuyển đổi cũng có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu vốn chủ sở hữu sau một thời gian nhất định. Và một ưu điểm nữa là trong trường hợp một tập đoàn bị phá sản, khoản nợ từ trái khoán thường được trả trước khoản nợ từ các cổ đông phổ thông nắm giữ trái phiếu khác.

Còn đối với bên phát hành trái khoán, khoản vay không thế chấp này có thể là một lựa chọn tốt cho doanh nghiệp nếu không muốn đặt tài sản của doanh nghiệp vào tình trạng nguy cấp phải thế chấp. Mặc dù điều này thường có nghĩa là doanh nghiệp có khả năng vay ít hơn và phải trả lãi suất cao hơn cho người nắm giữ trái khoán.

Trái khoán tín dụng có rủi ro cao không?

Lãi suất của trái khoán tín dụng hấp dẫn là vậy, nhưng lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng cao. Vậy hạn chế của debenture là gì?

Các nhà đầu tư cần cân nhắc 3 hạn chế dưới đây của trái khoán tín dụng trước khi xuống tay đầu tư:

Thứ nhất, trái khoán tín dụng có lãi suất cao hơn rất nhiều trái phiếu bình thường, bởi nó chỉ được đảm bảo bằng uy tín của tổ chức, doanh nghiệp phát hành trái khoán.

Hay nói cách khác là chỉ đảm bảo bằng lòng tin của người cho vay với doanh nghiệp đó. Nếu công ty không thành công, bạn có thể chỉ nhận về rất ít từ khoản đầu tư ban đầu.

Do vậy, không phải ai cũng sẵn sàng bỏ tiền ra để nắm giữ trái khoán vì họ lo rằng khoản tiền mình cho vay không được thế chấp bởi tài sản cụ thể của bên phát hành. Nên trước khi quyết định đầu tư trái khoán tín dụng, hãy nghiên cứu doanh nghiệp đó thật kỹ và cân nhắc cẩn thận về mức độ uy tín của họ trên thị trường.

Thứ hai, chủ nợ trái khoán tín dụng có thể đối mặt với rủi ro lạm phát. Trong kịch bản rủi ro này, nhà đầu tư nắm giữ trái khoán tín dụng có mức lãi suất cố định, trong khi lãi suất thị trường thì luôn có khả năng tăng cao hơn.

Nhiều trường hợp, mức lãi suất trái khoán được trả không theo kịp tỷ lệ lạm phát. Ví dụ, lạm phát làm cho giá tăng 3%, trong khi lãi suất trái khoán chỉ ở mức 2%, khi đó người nắm giữ trái khoán có thể thấy lỗ theo giá trị thực.

Nhược điểm thứ ba, các trái khoán cũng hoàn toàn có thể mang rủi ro tín dụng và rủi ro vỡ nợ. Nếu doanh nghiệp phát hành trái khoán gặp khó khăn về tài chính, các nhà đầu tư có nguy cơ bị vỡ nợ rất lớn.

Còn đối với bên phát hành trái khoán tín dụng, những doanh nghiệp này cơ bản phải có khả năng tài chính để chứng minh uy tín của mình, nhận được sự tín nhiệm của nhà đầu tư.

Hy vọng bài viết trên đây đã đem lại cho bạn những thông tin cần thiết để hiểu cơ bản về trái khoán tín dụng – Debenture là gì. Hãy nắm rõ kiến thức đầu tư trong lòng bàn tay để tránh không có những nước đi sai lầm nhé!

 

Hà Phương

 

Sao chép thành công