Bài học thành công từ nhà lãnh đạo thế kỷ – Jack Welch

“Khi tức giận, ông có thể chửi mắng và đôi khi làm cho người khác cảm thấy bị tổn thương và không nói được lời nào”- đó chính Jack Welch – nhà lãnh đạo thế kỷ. 

Đặc tính của Jack Welch là nóng vội, không kiên nhẫn và yêu thích sự cạnh tranh. Phong cách của ông là sự pha trộn giữa sự thẳng thừng, chế nhạo, luôn thay đổi cảm xúc và pha chút trêu chọc hài hước. Chính những đặc tính đó đã đưa Welch trở thành nhà lãnh đạo thế kỷ. Những câu nói, cách làm việc của ông để lại cho chúng ta rất nhiều bài học về quản lý thiết thực và ý nghĩa.

Sự thành thật

Welch nói: “Điều tuyệt vời nhất của sự thành thật là ngay cả khi nó đối lập với tự nhiên, nó cũng vẫn có giá trị hơn là hình phạt”.

Chúng ta thường nói với nhau “sự thật mất lòng”. Đúng như vậy, nhưng thà mất lòng trước được lòng sau còn hơn đến khi sự thật bị phanh phui lúc đó bạn sẽ mất tất cả. Bởi sự thành thật sẽ giúp bạn lấy được lòng tin và yêu mến từ đồng nghiệp, đó là yếu tố đầu tiên cần phải có trong công việc của mỗi người.

Lãnh đạo chứ không phải quản lý

Là người lãnh đạo bạn phải biết truyền cảm hứng và tạo môi trường cho nhân viên sáng tạo. Cần phải phân biệt được thế nào là lãnh đạo, thế nào là quản lý để không mắc sai lầm khi làm việc cùng cấp dưới. Điều đó có nghĩa là cấp trên không nên quản lý nhân viên của mình quá chặt mà phải biết cách biến họ thành người chủ thật sự của công ty để họ có thể thoải mái sáng tạo và giải quyết công việc một cách tốt nhất. 

Tin tưởng năng lực của nhân viên

Khi đã giao việc cho nhân viên người lãnh đạo cần phải tin tưởng tuyệt đối vào khả năng giải quyết công việc của nhân viên đó. Nếu bạn đặt ra sự nghi ngờ nghĩa là bạn đang gây áp cho họ và như vậy rất khó để có một kết quả công việc như ý.

Vượt qua tính tự mãn

Vấn đề lớn của Jack Welch là vượt qua được tính tự mãn, bộ máy tổ chức quan liêu và sự phát triển cồng kềnh của tổ chức. 

Tính tự mãn sẽ giết chết ý chí quyết tâm của chúng ta lúc nào không hay, vì vậy hãy luôn đặt ra những mục tiêu mới cao hơn mục tiêu cũ và cố gắng đạt được nó. Nếu bạn thỏa mãn với những gì mình đã làm được nghĩa là bạn đang tự đưa mình vào con đường thụt lùi, hãy vượt qua nhược điểm này để chinh phục những đỉnh cao hơn trong sự nghiệp.

Biết động viên đội ngũ nhân viên

Jack Welch nói: “Tôi luôn tự nhủ mình như người làm vườn, một tay cầm bình nước tưới, tay kia là túi phân vun bón cho những hạt giống nhân viên được nảy mầm tươi 

Là nhà lãnh đạo tài ba nghĩa là bạn phải có nghệ thuật động viên nhân viên của mình. Việc động viên nhân viên chính là cách người lãnh đạo đang vận động và truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên của mình. 

Không nên trộm nhặt ý tưởng của người khác để ghi điểm cho mình

“Luôn phải tâm niệm trong cư xử, hành động làm sao để nhân viên luôn nghĩ mình là người ngay thẳng, không thiên vị, minh bạch và rất đáng tin”.

Ngay thẳng, không thiên vị và minh bạch trong công việc đồng nghĩa với việc bạn là con người thành thật và luôn muốn giúp đỡ người khác chứ không tranh công hoặc đổ lỗi cho người khác khi gặp sai phạm. Đặc biệt là việc trộm nhặt những ý tưởng của người khác và tự nhận đó là của mình là hành động của những kẻ tiểu nhân, những người có tính như vậy sẽ làm mất lòng tin của người khác và sẽ sớm bị loại ra khỏi đội. Do vậy, nếu muốn thành công và tồn tại trong một tập thể hãy có những sáng tạo cho riêng mình chứ đừng lấy của người khác rồi ghi tên mình vào.

Cần kết hợp cả thiên chất và khổ luyện

Việc phát triển lãnh đạo là trái tim và linh hồn của mọi công ty. Vì vậy khi làm việc bạn cần phải có nhiệt huyết, luôn nhìn thấy những cơ hội mới trong tương lai. Để có được điều đó không chỉ cần có tố chất mà bạn phải biết rèn luyện cho mình khả năng tư duy, sáng tạo và sự nhiệt tình trong công việc. 

Tạo điều kiện cho mọi người trình bày ý tưởng

“Bạn nên luôn để nhân viên trình bày ý tưởng của mình. Người ta cần cảm thấy sự tham gia của mình là quan trọng. Hãy luôn luôn cho họ tiếng nói và phẩm giá. Không ngừng tìm ra cách tốt hơn mỗi ngày”.

Khi được thoải mái trình bày ý tưởng của mình chắc chắn chúng ta sẽ thấy rất vui và hơn hết là thấy mình được người khác tôn trọng. Vì vậy, trong một tập thể hãy tạo điều kiện tốt nhất để tất cả mọi người đều được nói lên ý tưởng của mình, đó không chỉ là bạn tôn trọng người khác mà cũng là cách để người khác tôn trọng lại bạn. 

Đặt con người lên hàng đầu

Trong bất kỳ chuyện gì nhân tố con người vẫn luôn quan trọng nhất. Nếu bạn sắp xếp đúng người, đúng việc nghĩa là bạn đã chọn cách thực hiện công việc đó cách đúng đắn nhất, khoa học nhất. 

Hãy luôn là người kiên nhẫn và thành thật, bạn sẽ nhận được sự yêu mến và giúp đỡ của mọi người xung quanh. Tận dụng cơ hội để thể hiện bản thân đồng thời tạo điều kiện để người khác được tự do sáng tạo và giải quyết vấn đề. Làm được những việc này, thành công sẽ đến với bạn.

Thúy Lộc

Sao chép thành công