Giải pháp giúp kế hoạch tuyển dụng thành công trong năm mới

Kế hoạch tuyển dụng được thực hiện tốt là một trong những cách quan trọng nhất để cải thiện doanh nghiệp. Tuyển dụng sai có thể khiến bạn mất năng suất, thời gian và chi phí. Tuyển đúng người sẽ cho phép bạn ủy quyền và tin tưởng hơn vào nhóm của mình. Trong năm mới 2021 này, hãy xem xét một số cách có thể giúp bạn nâng cao chất lượng tuyển dụng sau đây nhé.

Dành nhiều thời gian hơn cho mô tả công việc

Khi tìm người thay thế các thành viên đã rời đi, đặc biệt là nếu bạn đang vội, bạn có xu hướng tổng hợp một bản mô tả công việc càng nhanh càng tốt bằng cách sao chép các yêu cầu về vai trò của người đương nhiệm trước đó.

Tuy nhiên, dành thêm một chút thời gian để xem xét mô tả công việc và đặc điểm tính cách cần thiết trước khi bắt đầu tuyển dụng thực sự mang lại hiệu quả về lâu dài. Một bản tóm tắt chi tiết không chỉ giúp bạn hiểu rõ yêu cầu của vị trí ứng tuyển và doanh nghiệp mà còn xác định những phẩm chất của ứng viên lý tưởng, dựa vào đó bạn có thể đưa ra quyết định tuyển dụng khách quan theo các tiêu chí đặt ra.

Ngoài ra, trong khi phát thảo mô tả công việc, bạn cũng có thể nhận thấy rằng một số nhiệm vụ có thể phân chia cho các bộ phận, thay vì tuyển dụng người mới đảm nhận.

Sử dụng dịch vụ tuyển dụng nhân sự

Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có thì việc lên danh sách các công ty tuyển dụng hàng đầu có thể mang lại một số lợi ích tuyệt vời cho việc tuyển dụng của bạn. Họ có các trang web thu hút hàng ngàn lượt truy cập mỗi ngày, thế nên các thông tin tuyển dụng của bạn sẽ nhanh chóng được tìm thấy và chia sẻ rộng rãi.

Ngoài ra, các trang web việc làm như CareerLink có hàng ngàn hồ sơ ứng viên với đa dạng ngành nghề sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được người phù hợp cho các vị trí còn trống. Hơn nữa, dịch vụ “săn” đầu người sẽ giúp bạn kết nối với những ứng viên chất lượng cao và đầy tiềm năng.

Làm việc với các công ty tuyển dụng thường xuyên cũng có nghĩa là họ có thể hiểu rõ hơn về cách doanh nghiệp của bạn hoạt động và kiểu nhân viên sẽ phù hợp với văn hóa của bạn.

Ngoài ra, sử dụng các công ty tuyển dụng còn có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí, vì họ thường có chính sách ưu đãi cho khách hàng đăng ký tuyển dụng thường xuyên.

Với những lợi ích này, kế hoạch tuyển dụng của bạn sẽ được hoàn thành một cách hiệu quả, tiết kiệm và nhanh chóng.

Sử dụng nhân viên hiện tại của bạn nhiều hơn

Nhân viên nội bộ của bạn là một nguồn lực tuyệt vời cho việc tuyển dụng, nhưng họ thường bị bỏ qua. Ngoài việc là nguồn ứng viên nội bộ, họ còn là nguồn giới thiệu tốt nhất của bạn vì họ thường có mạng lưới liên hệ với nhiều người làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hãy đảm bảo tất cả các vị trí tuyển dụng của bạn được thông báo rộng rãi trong tất cả các phòng ban, kênh truyền thông xã hội của công ty và nhờ nhân viên gửi đến những người họ quen biết đang có nhu cầu tìm việc, đồng thời xem xét thiết lập một chương trình khuyến khích giới thiệu ứng viên hấp dẫn.

Ngoài ra, bạn cũng nên cho phép nhân viên đưa ra phản hồi về mô tả công việc và tính cách cần có của ứng viên trước khi tuyển dụng. Điều này giúp đảm bảo rằng nhân viên mới sẽ làm việc tốt với những người còn lại trong nhóm của họ. Các nhân viên cũng có thể giúp bạn xem lại CV và tham gia vào buổi phỏng vấn để cung cấp cho bạn thêm quan điểm.

Cuối cùng, đừng quên áp dụng những cuộc phỏng vấn thôi việc. Hỏi nhân viên lí do họ rời đi cũng như những điều họ muốn thay đổi là một trong những cách tốt nhất để cải thiện quá trình tuyển dụng cũng như khả năng giữ chân nhân viên.

Nâng cao trải nghiệm của ứng viên

Yếu tố này liên quan đến các khía cạnh như thái độ, hành vi và cảm giác của ứng viên trong quá trình tuyển dụng. Bạn không thể đối xử với các ứng viên như một nguồn lực đơn thuần trên thị trường mà cần phải đối xử với họ như đối xử với một khách hàng. Chìa khóa để đạt được điều đó nằm ở việc làm cho ứng viên cảm thấy có giá trị trong suốt quá trình tuyển dụng.

Các bước cơ bản như nhắn tin hoặc gửi email cho họ trước khi thực hiện cuộc gọi có thể giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời. Ngoài ra, đưa ra các hướng dẫn chi tiết cho quá trình phỏng vấn cũng như nhanh chóng cung cấp kết quả cũng sẽ giúp trải nghiệm ứng tuyển trở nên tích cực hơn.

Làm tốt những điều này, bạn sẽ thấy các ứng viên sẽ chủ động liên hệ với bạn khi họ tìm kiếm cơ hội mới, những ứng viên bị từ chối sẽ giới thiệu các tài năng phù hợp cho bạn và tiếp tục ứng tuyển cho các cơ hội việc làm trong tương lai. Ngược lại, trải nghiệm ứng tuyển kém có thể ảnh hưởng đến nỗ lực tuyển dụng và giữ chân nhân viên đồng thời sẽ gây hại cho thương hiệu của bạn.

Trên đây là danh sách các thay đổi bạn có thể áp dụng trong năm 2021. Những cách này có thể giúp giúp kế hoạch tuyển dụng của bạn được hoàn thành một cách xuất sắc. Chúc bạn thành công!

Pha Lê

Sao chép thành công