9 điều đơn giản tạo động lực rất lớn cho nhân viên

Ở vai trò nhà quản lý, đảm bảo rằng bạn thể hiện sự tôn trọng đối với tất cả nhân viên, bất kể mức độ kinh nghiệm, có thể tạo động lực rất lớn cho họ. Vậy, những từ ngữ nào bạn có thể sử dụng để thực sự tạo ra sự khác biệt trong giao tiếp giữa nhân viên và người quản lý? Dưới đây là một số cụm từ hấp dẫn có thể giúp bạn khuấy động các thành viên trong nhóm của mình hướng tới mục tiêu chính của đội nhóm. 

Những câu nói tạo động lực và cảm hứng cho nhân viên

“Cảm ơn!”    

Thể hiện lòng biết ơn đối với nhân viên cho thấy rằng họ không phải là người “thừa” mà là một thành viên thực sự quan trọng của đội. Do đó, không chỉ sau các dự án lớn mà bạn có thể thỉnh thoảng nói lời cảm ơn với nhân viên của mình. Không nhất thiết phải là một món quà siêu hoành tráng hay một bữa ăn sang trọng cho nhóm mới thể hiện rằng bạn đánh giá cao công việc của họ. Chỉ đơn giản nói với họ rằng bạn biết ơn thường là cử chỉ có ý nghĩa và tạo động lực nhất.

“Bạn nghĩ sao về điều này?”

Chỉ vì bạn là sếp hay quản lý, không có nghĩa là bạn biết tất cả mọi thứ. Khuyến khích đội nhóm và nhân viên đưa ra ý kiến không chỉ giúp bạn mở rộng kiến thức mà còn cho họ thấy rằng ý kiến của họ rất quan trọng.

“Đây là ý tưởng rất hay!”

Thay vì chỉ nói “OK” hoặc gật đầu, bạn nên sử dụng cụm từ này thường xuyên hơn trong các cuộc họp khi nhân viên có những phát biểu xuất sắc. Điều này không chỉ thúc đẩy tinh thần của họ và của cả nhóm, mà còn khuyến khích môi trường làm việc tích cực và cởi mở. Với cụm từ này, bạn có thể tạo động lực để nhiều nhân viên khác chia sẻ ý tưởng của họ nhằm đưa ra các giải pháp tốt hơn.

“Tôi giúp gì được cho bạn?”

Một biểu hiện rất quan trọng của nhà quản lý xuất sắc là họ tham gia vào các nhiệm vụ mà nhóm đang thực hiện. Nếu nhóm đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng đúng thời hạn hoặc gặp khó khăn với một khách hàng nào đó, một người sếp tốt sẽ “xắn tay áo” vào giúp họ. Điều này không chỉ giúp giảm bớt căng thẳng cho nhân viên mà còn cải thiện mối quan hệ giữa bạn và cấp dưới.

“Bạn sẽ làm tốt việc này!”

Thể hiện rằng bạn có niềm tin vào đội nhóm có thể thúc đẩy tinh thần của họ lên gấp 10 lần. Nếu sắp có một dự án quan trọng, hãy thể hiện niềm tin của bạn vào nhóm bằng cách nói với họ rằng bạn tin tưởng vào họ. Bạn có thể nghĩ điều này sẽ xảy ra mà không cần bạn phải nói, nhưng mọi người sẽ nghi ngờ bản thân và đôi khi tất cả những gì họ cần lại là một chút động viên từ người quản lý.

“Tôi thấy việc này khá phức tạp. Bạn sẽ làm gì ở vị trí của tôi?”

Các nhà quản lý đích thực không bao giờ ngại thể hiện những điểm yếu và giới hạn của họ trong khi xây dựng nhóm. Điều quan trọng là phải truyền đạt cảm xúc của bạn và lý do đằng sau những cảm xúc ấy cho nhân viên. Họ cần hiểu rõ hơn lý do tại sao bạn suy nghĩ và đưa ra quyết định theo một hướng nào đó.

 “Bạn có thể gặp tôi bất cứ lúc nào”

Nếu nhân viên biết họ có thể tiếp cận bạn bất cứ khi nào cần thiết, họ sẽ có cảm giác thân thuộc hơn. Họ sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đương đầu với các thử thách và thể hiện sự chủ động vì họ biết rằng họ có sự hỗ trợ từ bạn. Lời động viên này ngoài việc tạo động lực cũng giúp loại bỏ các rào cản trong giao tiếp, góp phần xây dựng một nhóm cởi mở và hợp tác. 

“Có tin tốt và cũng có tin xấu”

Luôn có lúc bạn phải đưa ra những tin tức khó chịu cho nhân viên của mình, và luôn luôn tốt để xoa dịu bằng cách chỉ ra mặt tươi sáng hơn của sự việc. Với cụm từ này, bạn không cần phải lo lắng khi nói sự thật với nhân viên, bao gồm cả doanh số bán hàng giảm, một thương vụ thất bại hoặc công ty phải chia tay với ai đó.

“Tôi tin vào phán đoán của bạn”

Rất ít từ ngữ có sức mạnh hơn câu này. Với nó, bạn cho phép nhân viên tự do đưa ra quyết định. Bởi vì họ cảm thấy được tôn trọng, họ thường sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để đáp ứng kỳ vọng của bạn. Nhưng trước khi bạn thốt ra câu nói này, hãy chắc chắn rằng bạn cũng có ý đó. Nếu bạn nói ra rồi từ chối hoặc thay đổi quyết định, bạn có thể hủy hoại sự tự tin và tinh thần của nhân viên.

Những cụm từ này có thể biến một môi trường làm việc buồn tẻ, chán ngắt thành một môi trường sống động, sôi nổi và đầy cảm hứng. Nhiều nhà quản lý sử dụng những cụm từ này thường xuyên trong việc xây dựng nhóm nhằm tạo động lực, khuyến khích đội nhóm của họ làm việc hiệu quả hơn, còn bạn thì sao?

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công