7 lợi ích khi doanh nghiệp tuyển dụng thực tập sinh

Ngày càng có nhiều công ty khám phá lợi ích của các chương trình thực tập. Một số công ty đã cung cấp các chương trình thực tập có lương trong khi các công ty khác gắn bó với chương trình thực tập truyền thống – không được trả lương. Nhưng tại sao nên thuê thực tập sinh? Những lợi ích thực sự của việc đưa thực tập sinh vào đội ngũ nhân viên là gì? Dưới đây là các lí do phổ biến.

Ý tưởng mới mẻ và sáng tạo

Thực tập sinh được tuyển dụng thường có độ tuổi khá trẻ nằm trong mức từ 18 đến 22 tuổi và đang trong quá trình tìm tòi, học hỏi. Một số câu hỏi của họ đặt ra có thể mang đến một cái nhìn mới về cách hoạt động của doanh nghiệp, là chất xúc tác cho sự thay đổi tích cực. Ngoài ra, họ có thể đưa ra những gợi ý mà bạn không bao giờ nghĩ đến và có khả năng hợp lý hóa các công việc hàng ngày. Nếu những cách làm việc cũ của bạn không còn mang đến hiệu quả cao thì một số ý tưởng mới từ thực tập sinh có thể rất hữu ích.

“Cứu tinh” công nghệ

Các thực tập sinh có xu hướng hiểu biết về công nghệ cao và cập nhật các xu hướng mới nhất. Họ đã được tiếp xúc với máy tính và công nghệ khác từ khi sinh ra, vì vậy sử dụng công nghệ là điều đương nhiên với họ. Do đó, bạn sẽ không cần nhiều thời gian để dạy họ về công nghệ, thậm chí họ còn có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin mới nhất. Trong một thế giới kinh doanh ngày càng phụ thuộc vào công nghệ thì việc có các thực tập sinh với loại kiến thức này có thể giúp công ty của bạn luôn dẫn đầu và duy trì được khả năng cạnh tranh.

Tiết kiệm chi phí

Chi phí thuê nhân viên thực tập ít hơn đáng kể so với thuê nhân viên toàn thời gian hoặc bán thời gian. Tất nhiên, họ không thể thay thế giá trị mà bạn sẽ có được từ những nhân viên có kinh nghiệm nhưng thực tập sinh có tinh thần sẵn sàng học hỏi và đóng góp nhiệt tình cho bất kỳ công việc nào được giao. Thái độ này khiến họ trở thành lựa chọn hoàn hảo cho nhu cầu tiết kiệm nhân lực và ngân sách trước mắt của bạn.

Người ủng hộ thương hiệu của bạn

Khi bạn đã cung cấp cho thực tập sinh một trải nghiệm thực tế về cách một tổ chức hoạt động, họ sẽ có được những kinh nghiệm quý giá và nhờ đó họ được đánh giá cao hơn. Họ thậm chí có thể trở thành người ủng hộ công ty của bạn bằng cách chia sẻ trải nghiệm tích cực của họ với các sinh viên khác, bạn bè và gia đình của họ. Và đây là cách quảng cáo cho doanh nghiệp của bạn một cách hiệu quả và nó hoàn toàn miễn phí.

Phát hiện và bồi dưỡng nhân tài

Việc đón nhận những thực tập sinh với tuổi đời tương đối trẻ còn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc phát hiện ra nhân tài và tuyển dụng họ trước các đối thủ của bạn. Hơn thế nữa, đây là những nhân viên tương lai đã thấm nhuần văn hóa công ty của bạn. Vì vậy, chắc chắn rằng họ sẽ cảm thấy thoải mái khi tiếp tục và phát triển sự nghiệp với công ty của bạn.

“Mảnh đất” thí nghiệm

Tuyển dụng thực tập sinh cũng sẽ có lợi cho các nhân viên hiện tại trong tổ chức của bạn. Thực tập sinh sẽ tìm đến các nhân viên có kinh nghiệm hơn để được hướng dẫn và học hỏi. Điều này sẽ tạo cơ hội cho các thành viên trong công ty – những người có mong muốn trở thành nhà quản lý – có cơ hội để thực hành khả năng của mình. Do đó, bạn sẽ có thể kiểm tra cả nhân viên hiện tại và người được kèm cặp làm việc như thế nào. Bạn thậm chí có thể tìm thấy người quản lý mà bạn đang tìm kiếm nhưng đã ở trong bóng tối trong suốt thời gian vừa qua.

Đóng góp cho cộng đồng

Ngoài lợi ích kinh doanh của riêng bạn, một chương trình thực tập còn mang lại lợi ích cho cộng đồng. Sinh viên có cơ hội được học hỏi ngoài lớp học, họ sẽ có được kinh nghiệm, kỹ năng, các mối quan hệ để thêm vào CV và tìm hiểu thêm về ngành nghề mà họ yêu thích. Một chương trình thực tập hữu ích sẽ giúp họ xây dựng nền tảng vững chắc để khởi động sự nghiệp.

Những lợi ích mà doanh nghiệp có được khi tuyển dụng thực tập sinh là không thể phủ nhận. Cho dù thời gian thực tập ngắn hay dài thì điều quan trọng là điều chỉnh chương trình của bạn một cách phù hợp. Trong đó, việc đơn giản hóa quy trình tuyển dụng và quản lý nhân viên thực tập bằng giải pháp phần mềm có thể giúp giảm bớt gánh nặng hành chính để đạt những lợi ích này ở mức độ cao hơn.

 

Tiến Huy

Sao chép thành công