Tố chất là gì? 10 tố chất cần có để thành công sớm hơn

Mỗi người từ khi sinh ra đã có những tố chất riêng nhưng không phải ai cũng khám phá được nó trong chính bản thân mình. Vậy tố chất là gì? Bài viết dưới đây CareerLink sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

Tố chất là gì?

“Tố chất là từ dùng để phản ánh năng lực bẩm sinh, khi sinh ra đã hiện hữu trong mỗi con người được thể hiện qua những hoạt động thường ngày.”

Mỗi người đều có những tố chất riêng mang tính vượt trội và không giống ai. 

Đối mặt với cùng một vấn đề, người có tố chất sẽ giải quyết một cách hiệu quả hơn người có kỹ năng. Nguyên nhân là do năng lực của người có tố chất được sử dụng tự nhiên, linh hoạt mà không hề gò bó hay ép bản thân phải cân nhắc vất vả như người sở hữu kỹ năng. 

Tố chất có thể rèn luyện được không?

Tố chất là năng lực sinh ra đã có ở mỗi người. Ở mỗi người lại có rất nhiều tố chất và không phải tất cả các tố chất đều đến từ yếu tố di truyền, thiên bẩm. 

Di truyền có thể là nền tảng của tố chất nhưng nó không quyết định mọi tố chất bởi với những nền tảng tổ chất bản năng ban đầu, cần phải qua quá trình sống và làm việc mới có thể được bộc lộ hoặc phát hiện thêm nhiều cơ hội rèn luyện các tố chất khác. 

Ví dụ: Một nhân viên có tố chất giao tiếp tốt nhưng chỉ ở mức xã giao thông thường. Nhưng nhờ nền tảng ban đầu này kết hợp cùng sư rèn luyện trong môi trường báo chí, truyền thông, nhân viên đó có thể được bổ sung thêm tố chất diễn thuyết trước đám đông. 

Vậy nên có thể nói, những tố chất bẩm sinh thường chiếm một phần nhỏ còn lại lượng lớn tố chất đều cần qua quá trình trải nghiệm môi trường sống và môi trường phát triển mới được hình thành. Kỹ năng càng được rèn luyện một cách thuần thục thì cơ hội trở thành tố chất càng cao. 

Top 10 tố chất khiến bạn trở nên nổi bật

Để có bước chuẩn bị cho mục tiêu biến bản thân trở nên nổi bật và có giá trị, bạn cần lĩnh hội và trang bị dần 10 tố chất hàng đầu sau đây: 

Nhiệt tình học hỏi

Không chỉ học hỏi về chuyên môn, muốn giỏi hơn bạn cần phải dành thời gian học từ cuộc sống, từ những người thành công và thất bại của những người đi trước. Ngày nay, công nghệ hỗ trợ học tập ngày càng phát triển, đừng ngồi đợi công ty tổ chức khóa học thì bạn mới bắt đầu đi học, hãy luôn chủ động đầu tư cho bản thân để bước đi nhanh hơn những đối thủ khác. 

Tự vực dậy tinh thần

Ai cũng có áp lực, khó khăn và mệt mỏi riêng. Thay vì dựa vào người khác để tìm kiếm sự hỗ trợ hay giúp đỡ về tinh thần, bạn nên dựa vào chính mình để tự học cách vực dậy, thay đổi tư duy và duy trì một thái độ sống tích cực hơn. Đây chính là chìa khóa giúp bạn cân bằng cuộc sống một cách nhanh chóng trong mọi hoàn cảnh. 

Giải quyết mâu thuẫn

Tố chất giải quyết mâu thuẫn sẽ luôn có ở những người có tâm vững chãi, biết lắng nghe và linh hoạt giải quyết mọi vấn đề. Như vậy, chỉ cần sở hữu tố chất này, bạn có thể chứng tỏ được bản lĩnh trước những mâu thuẫn đến từ cuộc sống riêng hay môi trường làm việc. So với việc tỏ ra tức giận, gây gổ, tranh cãi nảy lửa thì việc tìm hiểu mọi khía cạnh một cách từ tốn, tử tế và mang thái độ trung lập luôn mang đến hiệu quả cao hơn. 

Chính trực, trung thực

Nói đến ví dụ điển hình của tố chất là gì thì không thể bỏ qua tính chính trực. Tố chất có sự tương đồng với phẩm chất của mỗi người. Nhờ có tố chất chính trực, trung thực, mọi quyết định mà bạn đưa ra đều sẽ nhận được sự tin tưởng và ủng hộ tư mọi người. Điều này cũng giống như thương hiệu cá nhân và đã là tố chất thì mãi như vậy giúp bạn không bị đi chệch hướng và luôn giữ được sự tỉnh táo. 

Duy trì sự bình tĩnh

Khi ở trạng thái bình yên, bạn có thể giữ được sự bình tĩnh là điều rất bình thường. Tuy nhiên, những lúc sóng gió, căng thẳng ập đến mà vẫn duy trì sự bình tĩnh là một lợi thế đối với bạn. Vì chỉ khi bình tĩnh, não của chúng ta mới duy trì sự ổn định, tỉnh táo để tìm ra được hướng giải quyết nhanh nhất. Đây là một trong những tố chất được trau dồi hiệu quả nhờ quá trình rèn luyện, phát triển từ nền tảng kỹ năng và việc thực hành liên tục. 

Phân tích giải pháp linh hoạt

Việc tích lũy kỹ năng, kiến thức là điều nên làm, tuy nhiên khi cần đến liệu bạn có thể vận dụng hiệu quả những dữ liệu đó hay không lại là một chuyện cần chú ý. Người sở hữu tố chất phân tích giải pháp linh hoạt sẽ luôn làm tốt được điều này.

Ngay cả khi phát sinh vấn đề, họ hoàn toàn không có sự lo sợ, hốt hoảng mà nhanh chóng lấy lại bình tĩnh và bắt đầu liên kết các dữ liệu để tìm được giải pháp. Hơn nữa, họ sẵn sàng chia sẻ giải pháp của mình với mọi người để cùng nhau tìm ra cách xử lý tốt nhất, đảm bảo hiệu quả cao.

Quan tâm người khác

Luôn đối xử tử tế, quan tâm chân thành đến mọi người là một lối sống đẹp được xã hội đề cao. Tố chất này được thể hiện qua việc nói chuyện nhã nhặn, cư xử tế nhị, sẵn sàng hỗ trợ khi có thể…Khi bạn cho thấy mình là một người thiện lành thì tập thể có thể lấy hình ảnh của bạn để làm tiêu chuẩn trong môi trường làm việc. Hơn nữa, giá trị cá nhân càng được đề cao thì cơ hội thăng tiến của bạn sẽ dễ dàng hơn. 

Ý thức chịu trách nhiệm

Quyền lợi và trách nhiệm sẽ luôn đi cùng nhau. Việc hợp tác hay chịu sự quản lý của một người hay đùn đẩy trách nhiệm là điều mà ai cũng không mong muốn. Bởi điều này sẽ khiến bản thân cảm giác không an toàn.

Vậy nên, nếu muốn giành được sự tin tưởng, chứng minh được năng lực thực tế, bạn phải là người có ý thức chịu trách nhiệm với mọi nhiệm vụ được giao. Một khi đã hình thành được tố chất này, bạn sẽ luôn làm việc một cách chủ động và tập trung, hạn chế được những sai sót để nỗ lực cải thiện hiệu suất. 

Hợp tác làm việc nhóm

“Muốn đi xa phải đi cùng nhau” vì vậy dù bạn có kỹ năng, nghiệp vụ giỏi như thế nào thì bạn cũng không thể một mình gặt hái được thành công. Đây là lý do mà tố chất hợp tác làm việc nhóm cần được hình thành và đề cao khi bạn muốn tạo sự ấn tượng trong công ty, tổ chức. 

Trong quá trình làm việc nhóm, người khác có thể được lợi từ bạn và ngược lại bạn cũng học hỏi được nhiều điều từ các cộng sự xung quanh như có thêm nhiều mối quan hệ, cách thích nghi hoàn cảnh, giải quyết vấn đề… Ngoài ra, bạn cũng cần học cách hòa “cái tôi” của bản thân vào tập thể để xây dựng được tố chất làm việc nhóm tốt hơn. 

Tự tin vào bản thân

Khi mới bắt đầu công việc, không có ai là giỏi ngay từ đầu mà cần phải có thời gian để thích nghi những điều mới mẻ. Do đó, hãy tự tin vào bản thân mình để luôn thử thách bản thân dám làm mọi việc mình chưa giỏi. Chỉ khi bạn tự tin, bạn mới có cơ hội được học tập và nâng cao chuyên môn, chủ động tiếp nhận nhiều cách giải quyết, thu hút được sự chú ý từ trang phục, thần thái và cử chỉ, không bị hao phí nguồn lực vào những lo lắng vu vơ. Hãy luôn tự nhủ bản thân bạn là duy nhất và tuyệt vời nhất. 

Qua bài viết trên hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về tố chất là gì cũng như những tố chất cần thiết giúp bạn đạt được thành công sớm hơn. Ai sinh ra cũng có những tố chất riêng, hãy biết nắm bắt cơ hội để phát huy được điểm mạnh của mình nhé!

Hồng An

Sao chép thành công