QFD là gì? Khi nào bạn nên sử dụng QFD?

QFD là gì hay Triển khai chức năng chất lượng là gì? Hiểu nôm na, đây là mô hình xác định yêu cầu của khách hàng để chuyển đổi chúng thành các đặc điểm kỹ thuật đáp ứng yêu cầu đó.

Định nghĩa Triển khai chức năng chất lượng QFD là gì?

QFD – Quality Function Deployment về cơ bản là một quá trình lập kế hoạch với cách tiếp cận hiệu quả để thiết kế, phát triển và triển khai sản phẩm mới được thúc đẩy bởi nhu cầu và giá trị của khách hàng.

QFD đã được sử dụng thành công bởi nhiều tổ chức đẳng cấp thế giới trong lĩnh vực ô tô, đóng tàu, điện tử, hàng không vũ trụ, tiện ích, nghỉ ngơi và giải trí, tài chính, phần mềm và các ngành công nghiệp khác.

Triển khai chức năng chất lượng hoạt động như thế nào?

Quá trình Triển khai chức năng chất lượng bắt đầu với việc thu thập thông tin đầu vào từ khách hàng, thường là thông qua các cuộc khảo sát.

Các thông tin thu thập được sau khi khảo sát, tổng hợp và phân tích, nó sẽ trở thành Tiếng nói của khách hàng (Voice of Customer – VOC).

Các yêu cầu, đòi hỏi, nhu cầu và sở thích của khách hàng này được đóng khung thành các mục cụ thể và được xếp hạng lý tưởng về mức độ quan trọng. Sau đó, chúng được liệt kê ở phía bên trái của ma trận House of Quality – ngôi nhà chất lượng và đại diện cho những gì khách hàng muốn sản phẩm làm được.

Từ đây, các yêu cầu kỹ thuật có thể được tạo ra. Các mục Tiếng nói của khách hàng này sẽ tiếp tục đi sâu vào các giai đoạn phát triển và triển khai sản phẩm khác, bao gồm xác định thành phần, lập kế hoạch quy trình và kiểm soát chất lượng.

Khi sản phẩm được hoàn thiện, các yêu cầu của Tiếng nói của khách hàng được xác định ban đầu trong quá trình này phải được đáp ứng rõ ràng. Từ đó sản phẩm ra mắt với sự tự tin rằng nó đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Ngôi nhà của chất lượng House of Quality trong QFD là gì?

House of Quality nghe có vẻ giống như một nhà thiết kế thời trang cao cấp của Pháp, nhưng nó thực sự là tiếng nói của công cụ phân tích khách hàng. Thông qua nhiều yếu tố, bao gồm nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và mức độ quan trọng của từng nhu cầu khách hàng, bạn có thể xác định thông số sản phẩm nào được ưu tiên.

“Triển khai chức năng chất lượng QFD là gì? Đó là phương pháp tập trung vào việc giải quyết nhu cầu của khách hàng để phát triển một sản phẩm gây được tiếng vang.”

Lợi ích của việc triển khai chức năng chất lượng QFD là gì?

Như đã nói ở phần QFD là gì thì QFD lấy khách hàng làm trung tâm – tiếng nói của họ được lắng nghe và lưu tâm, từ đó bảo vệ được sự hài lòng của khách hàng.

Ngoài ra, sau khi được thông qua, QFD rút ngắn thời gian xử lý tổng thể của hàng hóa và dịch vụ, biến nó thành một môi trường làm việc hiệu quả và nhịp độ nhanh.

Chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm cũng cho phép các doanh nghiệp tạo ra những mặt hàng mà khách hàng của họ sẽ thích và mua. Những đổi mới của khách hàng là bắt buộc đối với sự phát triển trong tương lai. Khi áp dụng QFD, doanh nghiệp sẽ đạt được năng suất tối đa và hiệu quả về chi phí.

Ngoài ra, QFD giúp biết đâu là sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng thích hoặc không thích. Việc hạn chế các sản phẩm không được ưa thích sẽ giúp công việc tiến triển nanh hơn và làm cho doanh nghiệp trở thành môi trường thương mại đáng để đầu tư.

Các bước triển khai chức năng chất lượng QFD

Ma trận này dựa trên các nghiên cứu đa dạng về sự hài lòng của khách hàng và dữ liệu khiến nó trở thành nguồn hướng dẫn đáng tin cậy cho các quy trình sản xuất trong tương lai. Vậy các bước thực hiện quy trình QFD là gì?

Thu thập thông tin từ nhiều khách hàng khác nhau thông qua khảo sát

Các cuộc khảo sát được thực hiện khá công phu để có được thông tin phù hợp, tạo ra một cơ sở dữ liệu phong phú, có các thông tin cụ thể cần thiết để lập bản đồ cho một dự án phát triển sản phẩm thành công.

Chọn lọc thông tin

Sau khi dữ liệu được thu thập và tổng hợp, một kết quả được đưa ra đóng vai trò là tiếng nói của khách hàng, bao gồm các yêu cầu, nhu cầu, đề xuất, đổi mới và các sở thích khác và được phân chia theo mức độ từ quan trọng nhất đến ít quan trọng hơn.

Những yêu cầu này cũng có thể bị loại bỏ do không tạo được thuận lợi cho mặt hàng. Sau đó, tất cả những yếu tố được chọn lọc được đánh dấu ở phía bên trái của ma trận House of Quality như một mô hình đại diện cho những gì một khách hàng lý tưởng có thể muốn từ một hàng hóa lý tưởng và loại khả năng sử dụng mà họ đang tìm kiếm.

Kể từ đây, tất cả đều là thử nghiệm và kỹ thuật, nhưng các ưu tiên phải đáp ứng mối quan tâm của khách hàng về mô hình. Đó là tuyên bố và cam kết để tạo ra dịch vụ chất lượng cao.

Áp dụng

Khi quá trình phát triển đạt được tiến độ, tiếng nói của khách hàng tiếp tục lọc sang các giai đoạn phát triển và triển khai sản phẩm khác nhau liên quan đến xác định thành phần, lập kế hoạch quy trình và kiểm soát chất lượng.

Khi sản phẩm hoặc hàng hóa cuối cùng đã được hoàn thành, nó một lần nữa được so sánh với tiếng nói của khách hàng để kiểm tra xem các sở thích đã được đáp ứng hay đã lọc ra và sản phẩm có hoàn hảo hay không. Sau đó, nó có thể tạo ra sự thu hút với khách hàng tiềm năng, nâng cao doanh số bán hàng và sự hài lòng của khách hàng.

Với việc hiểu Triển khai chức năng chất lượng QFD là gì và cách triển khai, các công ty sẽ dễ dàng biết được nhu cầu của khách hàng để làm lợi thế cho họ. Bằng cách theo dõi mong muốn của khách hàng, họ sẽ ở vị thế dẫn đầu trong việc phát triển các sản phẩm/dịch vụ đáp ứng tất cả các mối quan tâm của khách hàng.

Trâm Nguyễn

Sao chép thành công