Credential là gì? Cách thể hiện chuyên nghiệp trong CV

Credential là gì? Có tầm quan trọng như thế nào đối với sự nghiệp của bạn? Cách trình bày trong CV thế nào cho hiệu quả? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Credential là gì?

Credential thường đề cập đến trình độ học vấn hoặc giáo dục, chẳng hạn như bằng cấp hoặc văn bằng mà bạn đã hoàn thành hoặc hoàn thành một phần. Credential cũng có thể đề cập đến bằng cấp nghề nghiệp, chẳng hạn như chứng chỉ chuyên môn hoặc kinh nghiệm làm việc.

Nói một cách đơn giản, credential là một tài liệu chứng minh rằng bạn có khả năng về một kỹ năng hoặc thực hiện một nhiệm vụ nhất định.

Sự khác nhau giữa certification và credential là gì?

Certification và credential khá khó hiểu, không chỉ vì chúng nghe giống nhau, mà còn chủ yếu là do chúng thường được dùng để chỉ cùng một thứ. Cả hai thuật ngữ đều đề cập đến điều gì đó có thể được sử dụng để chứng thực hoặc chứng minh trình độ chuyên môn của một người. Tuy nhiên, hai từ không hoàn toàn đồng nghĩa với nhau. Trên thực tế, cả hai có sự khác biệt tinh tế về ý nghĩa của chúng.

Về mặt kỹ thuật, credential thực là một thuật ngữ bao quát được sử dụng để bao hàm các thuật ngữ khác như giấy phép (lisence), giấy chứng nhận (certification) và chứng chỉ (certificate). Trong khi đó, certification là một thuật ngữ dùng để chỉ một loại trình độ chuyên môn cụ thể.

Certification chủ yếu đề cập đến tài liệu chứng minh rằng bạn có khả năng về một kỹ năng hoặc thực hiện một nhiệm vụ nhất định. Thông thường, một người cần phải trải qua một khóa học hoặc làm một bài kiểm tra nào đó để chứng minh rằng họ có thể thực hiện kỹ năng hoặc nhiệm vụ được đề cập, cũng như chứng minh họ có thể làm nó tốt như thế nào. Sau đó, họ được cung cấp một chứng chỉ mà họ có thể sử dụng để chứng minh với người khác về khả năng của mình.

Khóa học hoặc bài kiểm tra này thường là một trường học hoặc công ty có uy tín, với tiêu chuẩn mà mọi người có thể biết. Không phải ai cũng có thể trao cho người khác một certification, nó sẽ không có giá trị. Khóa học hoặc trường học càng nổi tiếng hay khó thì các certification đạt được càng có sức nặng. Ví dụ, nếu ai đó có bằng Kỹ sư của MIT hoặc người khác có bằng Cao đẳng của trường Thương mại, thì ai có nhiều khả năng được tuyển dụng đầu tiên hơn? Dĩ nhiên là một người tốt nghiệp MIT.

Tầm quan trọng của credential là gì?

Mở rộng kiến thức

Nếu bạn muốn mở rộng kiến ​​thức của mình trong một lĩnh vực cụ thể, chuẩn bị cho một kỳ thi lấy các credential là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Các bài kiểm tra dựa trên các chương trình giảng dạy được thiết kế để kiểm tra cả độ rộng và chiều sâu của kiến ​​thức, vì vậy bạn sẽ hiểu rõ hơn về chủ đề… cả về mặt khái niệm và chiến thuật.

Việc làm / Thu nhập

Thông thường, các chứng chỉ, bằng cấp nghề nghiệp rất được ưu tiên hoặc là điều kiện tiên quyết bắt buộc đối với một số cơ hội việc làm trong ngành Tài chính và Kế toán (và nhiều lĩnh vực khác). Kết quả là, đạt được giấy chứng nhận nghề nghiệp có thể khiến bạn đủ điều kiện cho một số triển vọng công việc mới mà có thể đã nằm ngoài tầm với.

Sở hữu bằng cấp là điều quan trọng trong thị trường việc làm năng động và cạnh tranh cao hiện nay. Ngoài ra, có thêm các bằng cấp, chứng chỉ có thể thúc đẩy thu nhập tiềm năng cao hơn.  

Báo hiệu

Có các bằng cấp, chứng chỉ nghề nghiệp trong CV của bạn sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến các nhà tuyển dụng tiềm năng trong tương lai rằng bạn tận tâm với sự phát triển nghề nghiệp liên tục và bạn có thể đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng cho bản thân. Điều này rất quan trọng vì nhiều lí do và một trong số đó là giúp tăng sự tín nhiệm của bạn. Càng uy tín, bạn càng dễ dàng tìm được một công việc ở một công ty có uy tín.

Cách liệt kê các chứng nhận, chứng chỉ trên CV

Khi hiểu được Credential là gì, chắc rằng sẽ có nhiều bạn thắc mắc làm thế nào để trình bày trong CV. Hãy làm theo các bước sau nhé.

Tạo một mục riêng               

Nếu bạn có nhiều hơn một hoặc hai chứng nhận, hãy liệt kê chúng trong một phần dành riêng có tiêu đề “Bằng cấp, chứng chỉ”. Liệt kê các chứng chỉ của bạn trong phần riêng của chúng giúp thu hút sự chú ý và mang lại tính thẩm mỹ gắn kết cho toàn bộ CV.

Xác định mức độ phù hợp của các chứng chỉ với công việc ứng tuyển

Một quy tắc tốt cần tuân theo là chỉ đưa vào CV của bạn những chứng nhận có giá trị và liên quan. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm không gian có giá trị trong CV mà còn giúp tận dụng tốt nhất “cái nhìn trung bình trong 6 giây” mà người quản lý tuyển dụng dành cho hồ sơ ứng viên.

Nếu bạn có các chứng chỉ, bằng cấp được liệt kê trong tin đăng tuyển dụng, việc liệt kê chúng trong CV của bạn là rất quan trọng để thu hút sự xem xét của các nhà tuyển dụng.

Quyết định nơi đặt danh sách các chứng chỉ trong CV

Việc liệt kê các chứng chỉ của bạn ở đâu trên CV có thể tùy thuộc vào mức độ quan trọng và ấn tượng của mỗi chứng chỉ đối với nhà tuyển dụng. Nếu các chứng chỉ, bằng cấp trong danh sách của bạn là bắt buộc cho công việc, bạn nên liệt kê các chứng chỉ này ở nhiều vị trí khác nhau trong CV của mình.

Bạn thậm chí có thể đề cập đến chúng trong phần kinh nghiệm làm việc của bạn. Việc đặt phần chứng chỉ, bằng cấp ở đâu là tùy thuộc vào bạn, nhưng một nguyên tắc tốt là đảm bảo rằng phần này ở vị trí quan trọng và không xuất hiện ở cuối CV, đặc biệt nếu chúng là những bằng cấp và chứng chỉ mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Liệt kê các credential theo thứ tự thời gian đảo ngược

Bắt đầu với những gì đã đạt được gần đây nhất hoặc bất kỳ điều nào đang được thực hiện. Điều này giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm thấy các chứng chỉ gần đây nhất của bạn. Nếu chứng nhận gần đây nhất của bạn không phải là chứng chỉ ấn tượng nhất, hãy đặt những chứng nhận kém ấn tượng hơn cho các phần khác (chẳng hạn như học vấn) và đặt các chứng chỉ uy tín của bạn ở vị trí nổi bật. Nếu bạn hiện đang theo học một chứng nhận quan trọng, hãy liệt kê nó vào CV và thêm ngày hoàn thành dự kiến.

Viết đầy đủ các từ viết tắt ít nhất một lần

Một điều nữa cần lưu ý khi liệt kê credential là gì? Các từ viết tắt có thể không hiển thị trên hệ thống tìm kiếm, do đó chúng cần được viết đầy đủ ít nhất một lần trong CV của bạn. Viết ra các từ viết tắt cũng cho phép hiểu chúng được hiểu rõ ràng bởi các nhà tuyển dụng không chuyên trong lĩnh vực.

Sử dụng định dạng thích hợp để liệt kê các chứng nhận, chứng chỉ

Định dạng được chấp nhận cho phần giấy chứng nhận, chứng chỉ tuân theo cấu trúc sau:

–       Tên chứng nhận (viết đầy đủ)

–       Tên cơ quan hoặc tổ chức chứng nhận

–       Ngày chứng nhận / hết hạn (nếu có)

–       Vị trí (nếu có)

Trên đây là những thông tin credential là gì và cách thể hiện trong CV một cách chuyên nghiệp, hi vọng là bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức thực sự hữu ích.

Huỳnh Trâm                

Sao chép thành công