Junior accountant là gì? Junior accountant cần có kỹ năng gì?

Junior accountant là gì? Junior accountant có nghĩa là kế toán viên sơ cấp. Vậy kế toán này có khác gì với kế toán tổng hợp hay kế toán tiền lương mà bạn vẫn hay nghe? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

Junior accountant là gì? 

“Junior accountant hay kế toán viên sơ cấp là vị trí thấp nhất trong một công ty hoặc bộ phận kế toán.”

Các nhân viên kế toán sơ cấp chịu trách nhiệm hạch toán các bút toán, lập báo cáo tài chính và ghi lại các tài khoản, khoản phải thu hoặc khoản phải trả. Họ cũng xử lý bảng lương hàng tháng cho nhân viên của công ty.  

Nhiệm vụ và trách nhiệm của junior accountant      

Để tìm hiểu kỹ hơn junior accountant là gì, hãy cùng xem trách nhiệm hàng ngày của họ nhé. 

·       Ghi sổ cái, ghi lại các giao dịch tài chính của công ty;

·       Giám sát các đối chiếu của ngân hàng và cân đối hồ sơ tài chính;

·       Cập nhật ngân sách, xử lý các hóa đơn và giải ngân bảng lương hàng tháng, đồng thời xác nhận các chứng từ chi phí và đơn đặt hàng;

·       Kiểm tra tính chính xác của bảng chấm công của nhân viên;

·       Chuẩn bị và trình bày các báo cáo thường xuyên về tình hình tài chính của công ty bao gồm ngân sách, các khoản nợ, thâm hụt, chi tiêu và doanh thu;

·       Xem lại dữ liệu để đảm bảo rằng các quy trình phù hợp đang được tuân thủ;

·       Tiến hành hoặc hỗ trợ kiểm toán tài sản cố định;

·       Tính thuế và lập tờ khai thuế tuân thủ các quy định về thanh toán và báo cáo;

·       Xác định và giải quyết các chênh lệch tài chính;

·       Sử dụng hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu để cập nhật các tài liệu tài chính;

·       Dự đoán doanh thu và chi phí trong tương lai thông qua phân tích chi tiết các xu hướng hiện tại và trong quá khứ về chi phí, cam kết tài chính, doanh thu;

·       Cung cấp phản hồi cho người điều hành về dự báo ngân sách, sử dụng tài nguyên và chiến lược thuế.

Xem thêm: Tuyển Dụng Việc Làm Kế Toán Tại Careerlink

Kỹ năng cần thiết giúp các junior accountant thành công

Để thành công, kỹ năng cần thiết đối với các junior accountant là gì?        

Kỹ năng kế toán

junior accountant cần có hiểu biết sâu sắc về các nguyên tắc và thông lệ kế toán. Bạn cần thực hiện các nhiệm vụ kế toán cơ bản như ghi chép các giao dịch, đối chiếu tài khoản và lập báo cáo tài chính. Bạn cũng cần làm quen với phần mềm kế toán và có thể sử dụng nó để hoàn thành công việc của mình.

 Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là điều cần thiết để junior accountant phát triển. Những kỹ năng này cho phép bạn tương tác với khách hàng, kế toán viên và các nhân viên khác một cách chuyên nghiệp. Bạn cũng cần sử dụng các kỹ năng giao tiếp của mình để giải thích các thông tin tài chính phức tạp cho các cấp lãnh đạo và khách hàng.

 Kỹ năng tư duy phản biện

 Kỹ năng tư duy phản biện cho phép bạn phân tích các tình huống và đưa ra quyết định sáng suốt. Là một kế toán viên sơ cấp, bạn có thể được yêu cầu đưa ra các quyết định tài chính ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Có kỹ năng tư duy phản biện mạnh mẽ có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho công ty.

 Kỹ năng giải quyết vấn đề

 Bạn có thể sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề để tìm ra giải pháp cho vấn đề của đồng nghiệp và trả lời câu hỏi của họ. Bạn cũng có thể sử dụng kỹ năng giải quyết vấn đề của mình để tìm ra giải pháp cho các vấn đề tài chính trong công ty.

 Kỹ năng tổ chức

Tổ chức là một kỹ năng quan trọng đối với kế toán viên sơ cấp vì nó giúp bạn theo dõi công việc của mình và đảm bảo nộp tất cả các thủ tục giấy tờ cần thiết đúng hạn. Tổ chức cũng giúp bạn quản lý các tệp và hồ sơ, điều này rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác trong công việc.

Quản lý thời gian

Làm việc dưới quyền của một kế toán trưởng hoặc một kế toán tổng hợp trong tổ chức đòi hỏi bạn phải luôn kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả.

Lãnh đạo hoặc trưởng bộ phận của bạn sẽ không hài lòng khi biết rằng bạn cảm thấy khó khăn trong việc quản lý thời gian của mình.

 Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn làm hài lòng sếp trong công việc kế toán sơ cấp, bạn nên thể hiện mình là người có khả năng đạt được nhiều thành tích trong một khoảng thời gian ngắn nhất. 

Hãy nhớ rằng nếu bạn luôn cảm thấy khó kiểm soát thời gian làm việc, bạn sẽ khiến công việc của mình bị đe dọa.

Kỹ năng báo cáo

Kỹ năng báo cáo là rất cần thiết đối với các junior accountant. Có hai báo cáo vào mọi thời điểm. Bạn phải chú ý đến hai hình thức báo cáo này nếu không bạn sẽ tự gây phiền phức cho chính mình. 

Đầu tiên là các giao dịch tài chính trong bộ phận, đó cũng chính là công việc của bạn. Bạn nên sử dụng hợp lý các kỹ năng kế toán của mình và lập một báo cáo tài chính rõ ràng, chi tiết để trưởng bộ phận có thể hài lòng. Hình thức báo cáo thứ hai bạn sẽ cần làm là báo cáo hàng ngày về các hoạt động của bạn. Người quản lý của bạn sẽ luôn yêu cầu được biết điều gì đang xảy ra với bạn và bạn đang làm gì/thế nào trong công việc của mình.

Kiến thức công nghệ thông tin

Công việc của bạn sẽ rất tẻ nhạt và lãng phí thời gian nếu bạn không thể khai thác công nghệ để làm cho công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Đây là lý do tại sao bạn nên dành thời gian và tìm hiểu một số công cụ phần mềm liên quan đến kế toán.  

Môi trường làm việc của junior accountant      

Kế toán viên sơ cấp làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, bao gồm các công ty kế toán nhỏ, các tập đoàn lớn và các cơ quan chính phủ. Họ thường làm việc theo giờ hành chính bình thường, mặc dù có thể phải làm thêm giờ trong những khoảng thời gian bận rộn, chẳng hạn như vào cuối năm tài chính. 

Kế toán viên sơ cấp thường làm việc dưới sự giám sát của kế toán cấp cao hoặc người quản lý. Bạn có thể chịu trách nhiệm về một lĩnh vực kế toán cụ thể, chẳng hạn như thuế, hoặc các khoản phải thu / phải trả.

Đến đây thì chắc hẳn rằng bạn đã hiểu junior accountant là gì rồi phải không? Hãy truy cập Careerlink.vn để tìm hiểu thêm về các thuật ngữ khác nhé. 

Trâm Nguyễn

 

Sao chép thành công