5 bí quyết phỏng vấn dành cho người hướng nội

 Phỏng vấn có thể là điều thực sự khó khăn nếu bạn không phải là người có tính cách hướng ngoại, việc gặp gỡ những người xa lạ, phải luôn cởi mở, duy trì sự tương tác… có thể khiến bạn căng thẳng và kiệt sức. Và quan trọng hơn, điều này có thể làm giảm cơ hội nhận được việc làm yêu thích, ngay cả khi bạn hoàn toàn có khả năng cho công việc. Nếu bạn là người hướng nội và sắp tham gia buổi phỏng vấn tiếp theo, 5 bí quyết vượt qua những cản trở áp lực tâm lý sau đây là điều bạn cần tham khảo.

1. Giữ tâm lý như một cuộc nói chuyện “bình thường”

Do tính cách nên người hướng nội ít thể hiện sự chia sẻ hoặc nhu cầu giao tiếp với xung quanh, điều này vô tình tạo nên “bức tường tâm lý” khiến họ có phần căng thẳng khi trực diện đối thoại với nhiều người xa lạ trong không gian hẹp. Bí quyết để vượt qua yếu điểm này đó chính là giữ vững tâm lý bằng cách “tự ám thị” bản thân rằng đây chỉ là một buổi trò chuyện bình thường và bạn đang nói chuyện với những người bình thường. Nhờ vào sự tin tưởng này, bạn sẽ giảm bớt lo ngại và mạnh dạn hơn trong trao đổi.

2. Tận dụng ưu thế lắng nghe của người hướng nội

Một trong những kỹ năng tốt nhất mà người hướng nội sở hữu chính là lắng nghe một cách cẩn thận và đi thẳng vào trọng tâm của vấn đề, và đây là kỹ năng có lợi trong khi phỏng vấn. Bạn có thể tận dụng điều này như một ưu thế để khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn đặc biệt, bởi phần lớn ứng viên đều thích thể hiện “thao thao bất tuyệt”. Thêm nữa, sự chủ động lắng nghe giúp bạn tạo sự thiện cảm, tin tưởng và có thêm thời gian nhằm đưa ra các phản hồi có giá trị nhất.

3. Mang theo các ghi chú

Đối với nhiều người, một trong những thử thách phỏng vấn lớn nhất của họ là cảm giác như đang “lan man” hoặc quên các thông tin quan trọng trong thời điểm này. Ghi chú có thể giúp khắc phục điều đó. Bằng cách này, nếu bạn đang cảm thấy lo lắng hoặc như đang gặp khó khăn khi phải đưa ra các câu trả lời nhanh, bạn sẽ có các ghi chú để tham khảo. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không dựa vào đó quá nhiều bởi bạn cần duy trì sự tiếp xúc bằng mắt và theo kịp mạch giao tiếp với nhà tuyển dụng.

4. Tham khảo những câu hỏi phổ biến và luyện tập trước

Dù là người thành thạo và tài giỏi đến đâu thì cũng cần sự chuẩn bị với các sự kiện quan trọng. Vòng tuyển dụng trực tiếp sẽ có nhiều vấn đề bất ngờ xảy ra cũng như nhiều câu hỏi hóc búa được đặt ra. Vì vậy, muốn tránh bị “mất điểm”, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng chẳng hạn tìm hiểu về những điều bạn có thể được hỏi về công việc, công ty, hoặc về trải nghiệm trong quá khứ và thực hành trả lời càng nhiều càng tốt. Bạn càng luyện tập thì sẽ càng thoải mái, tự nhiên hơn trong ứng xử khi đang ở trong một không gian khác biệt với những gương mặt hoàn toàn xa lạ.

5. Biến email cảm ơn thành lợi thế

Dù thế nào đi nữa thì người hướng nội sẽ khó vượt qua sức ép tâm lý nên dẫn đến buổi phỏng vấn không được tròn trịa bởi một vài câu trả lời hay cử chỉ khá vụng về. Vì thế, hãy tận dụng email cảm ơn được gửi sau đó nhằm làm rõ hơn các vấn đề mà bản thân cảm thấy còn thiếu sót. Nếu bạn giỏi viết hơn là trò chuyện trực tiếp thì một email cảm ơn mạch lạc và lôi cuốn có thể giúp củng cố thêm niềm tin và ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Cuộc phỏng vấn tìm việc có thể rất không phù hợp với những người có xu hướng hướng nội nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải chấp nhận điều đó. Bạn không cần phải là người giao thiệp rộng nhưng hãy chuẩn bị cho mình các bí kíp hiệu quả, điều này sẽ giúp bạn nâng cao lợi thế cạnh tranh so với các ứng viên khác và sớm có được việc làm theo ý muốn.

 Trung Thành

Sao chép thành công