Creative Director là gì? Cách để trở thành Creative Director

Giám đốc sáng tạo hay Creative Director là vị trí quan trọng của mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty về truyền thông, quảng cáo. Vậy thực chất Creative Director là gì? Yếu tố nào cần có để trở thành Creative Director và thu nhập của công việc này có hấp dẫn không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Creative Director là gì? Cách để trở thành Creative Director

Creative Director là gì?

“Creative director (Giám đốc sáng tạo) là những chuyên gia chịu trách nhiệm lãnh đạo một nhóm để cùng đưa ra các chiến lược phát triển và giám sát các dự án sáng tạo.”

Công việc của họ là định hình và giám sát định hướng sáng tạo của các dự án, đảm bảo rằng chúng phù hợp với tầm nhìn và mục tiêu của thương hiệu.

Chi tiết công việc của Giám đốc sáng tạo Creative Director

Tùy theo quy mô của mỗi doanh nghiệp, công ty mà vị trí Creative Director sẽ cần thực hiện và đảm nhiệm các công việc khác nhau, cụ thể sẽ là một số công việc như sau:

– Phát triển ý tưởng cho các chiến dịch quảng cáo hoặc khuyến mại;

– Trình bày các ý tưởng với khách hàng nếu làm việc tại các agency hoặc trình bày với giám đốc nếu làm việc nội bộ;

– Giám sát dự án sáng tạo từ bước đầu tiên cho đến khi hoàn thành để đảm bảo sản phẩm được hoàn thành đúng thời hạn và đúng chất lượng;

– Chỉ đạo và động viên đội ngũ nhân viên thiết kế, người viết nội dung… để giúp họ sử dụng tài năng của mình một cách hiệu quả;

– Đảm bảo rằng tất cả sản phẩm/hình ảnh sáng tạo của doanh nghiệp hoặc khách hàng đều nhất quán với thương hiệu tổng thể;

– Quản lý nhân sự trong bộ phận sáng tạo, thực hiện việc tuyển dụng bổ sung nhân sự khi cần thiết.

Sự khác nhau giữa Art Director và Creative Director là gì?

Hiện nay có nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Thực tế thì đây là hai vị trí có sự liên quan đến nhau, tuy nhiên Giám đốc nghệ thuật Art Director sẽ thường thiên về mảng thiết kế hơn. Đối với một số công ty lớn thì Art Director cũng có thể là cấp dưới của Creative director. 

5 tố chất cần có của một Giám đốc sáng tạo Creative Director

Để trở thành một Giám đốc sáng tạo thành công, bạn không chỉ cần có kinh nghiệm làm việc mà còn cần các tố chất khác. Hãy cùng tìm hiểu các yếu tố quan trọng của Creative Director là gì nhé.  

Sáng tạo 

Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn đạt được thành công trong vị trí này. Là một Giám đốc sáng tạo bạn cần có một trí tưởng tượng phong phú và linh hoạt để cho ra đời các ý tưởng mang tính đột phá và mới mẻ.

Tính sáng tạo đòi hỏi bạn phải có khả năng khám phá và tìm kiếm cái mới. Do đó, bạn cần biết thử nghiệm và không ngại khám phá mọi ý tưởng, kiến thức và xu hướng mới để áp dụng vào công việc. 

Ngoài ra, để phát triển tốt các ý tưởng sáng tạo thì việc phân tích các ý tưởng từ nhiều góc độ, kỹ năng phản biện và đánh giá tính khả thi đồng thời tạo ra các giải pháp hiệu quả cũng là điều cần thiết.

Nắm bắt xu hướng

Việc nhanh chóng nắm bắt những xu hướng mới giúp bạn định hình được chiến lược từ đó có thể tạo ra nhiều ý tưởng đột phá, đáp ứng nhanh chóng thị hiếu của khách hàng, từ đó sẽ tạo ra sự khác biệt cạnh tranh và tạo niềm tin cho khách hàng vào sản phẩm của doanh nghiệp. 

Nhận biết được những xu hướng mới và tiềm năng là điều kiện dễ dàng để bạn có thể áp dụng vào quy trình sáng tạo các ý tưởng. 

Đặc biệt việc nhanh chóng cập nhật cũng giúp bạn đưa ra được các giải pháp, chiến lược mới đáp ứng sự thay đổi linh hoạt của thị trường. 

Lãnh đạo

Tố chất lãnh đạo là điều cần thiết để bạn trở thành một Giám đốc sáng tạo giỏi. Tố chất này bao gồm xác định tầm nhìn, sự tự tin, khả năng quản lý, giao tiếp và tương tác với các thành viên trong nhóm và cả với khách hàng hay đối tác. Có được những tố chất này bạn sẽ dễ dàng dẫn dắt được đội ngũ sáng tạo và mang đến nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp.

Đồng thời giám đốc sáng tạo cũng cần có khả năng quản lý tài nguyên, nguồn lực và công việc của đội ngũ sáng tạo. Phân công và sắp xếp công việc hiệu quả là tố chất lãnh đạo giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu. 

Xây dựng thương hiệu

Tạo dựng được chỗ đứng cho doanh nghiệp trên thị trường là tố chất quan trọng mà một Giám đốc sáng tạo cần có. Yếu tố này đòi hỏi bạn phải biết định hình giá trị cốt lõi, xây dựng tốt hình ảnh và thông điệp thương hiệu nối để chiếm được lòng tin và tương tác tích cực từ khách hàng. 

Giao tiếp 

Một giám đốc sáng tạo cần có tố chất giao tiếp biểu hiện ở sự rõ ràng, biết lắng nghe, thuyết phục, khéo léo và khả năng xây dựng các mối quan hệ. Nhờ có những tố chất này mà bạn có thể thu phục được lòng người và thúc đẩy khả năng làm việc, sáng tạo của đội nhóm. 

Bật mí mức lương của Creative Director hiện nay

Mức lương của Giám đốc sáng tạo vô cùng hấp dẫn, có thể lên đến con số vài chục tiêu cho đến hàng trăm triệu đồng/tháng. Cụ thể:

– Người có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm thu nhập hàng tháng sẽ rơi vào khoảng 80 – 100 triệu đồng/tháng.

– Người kinh nghiệm trên 5 năm mức thu nhập sẽ thường vào khoảng từ 90 – 120 triệu đồng/tháng. 

Làm thế nào để có thể trở thành giám đốc sáng tạo?

Có bằng cấp chuyên ngành liên quan

Nhiều Giám đốc sáng tạo bắt đầu con đường sự nghiệp bằng việc lấy bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) hoặc Cử nhân Mỹ thuật (BFA) trước khi bước vào thị trường làm việc. Đây không phải là yếu tố quyết định, nhưng bạn nên có một tấm bằng về chủ đề liên quan như nghệ thuật, thời trang, thiết kế đồ họa, tiếp thị hoặc nhiếp ảnh.

Tích lũy kinh nghiệm làm việc

Bằng cấp không đảm bảo bạn sẽ ngay lập tức có được công việc Giám đốc sáng tạo.

Nếu như bạn đã biết công việc của Creative Director là gì thì chắc hản bạn đã biết bạn cần có kinh nghiệm càng nhiều càng tốt để trở thành Creative Director. Điều này có nghĩa là bạn có thể trải qua các công việc như thiết kế đồ họa, viết content, nhiếp ảnh gia hoặc họa sĩ minh họa chẳng hạn và từng bước tiến đến vị trí cao hơn.

Tạo porfolio

Việc thể hiện các kỹ năng sáng tạo của bạn qua porfolio sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu về bạn hơn và họ có thể biết về những gì bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp.

Rèn luyện kỹ năng

Để con đường trở thành Creative Director trở nên rộng mở hơn, bạn cần trau dồi kiến thức về các kỹ năng liên quan từ thiết kế, phong cách viết quảng cáo… Ngành này không ngừng xuất hiện các xu hướng mới nên liên tục cập nhật sẽ giúp bạn luôn mới mẻ và sáng tạo.

Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp

Để có thể liên tục học hỏi và tìm ra các ý tưởng mới, bạn cần kết nối với các chuyên gia trong ngành. Với việc phát triển của internet và mạng xã hội hiện nay thì việc này khá dễ dàng. Nếu có ai đó truyền cảm hứng cho bạn, đừng ngần ngại liên hệ với họ.

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi Creative Director là gì và những tố chất cần có của một Creative Director. Chúc bạn luôn lựa chọn đúng công việc phù hợp với khả năng và nguyện vọng của bản thân. Nếu có nhu cầu tiềm việc Creative Director, hãy truy cập ngay CareerLink.vn nhé.

Hồng An

Sao chép thành công