QC là gì? Những điều cần thiết để trở thành nhân viên QC

QC là gì? Đây là một trong những thắc mắc của nhiều người trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Vậy đây có phải là nghề nghiệp phù hợp với bạn? Hãy cùng khám phá ngay sau đây nhé.

QC là gì?

Đối với một quy trình sản xuất, việc kiểm soát và đảm bảo chất lượng là điều rất quan trọng. Việc đánh giá chất lượng này không hoàn toàn dựa trên cảm tính mà phải tuân thủ các tiêu chuẩn, quy định cụ thể và đây là nhiệm vụ của nhân viên QC – Quality Control (Kiểm soát chất lượng).

Nhiệm vụ chính của nhân viên QC là gì?  

Tùy thuộc vào từng ngành nghề mà nhiệm vụ cụ thể của nhân viên QC sẽ khác nhau. Bất kể làm việc trong ngành nào, mục tiêu chính của tất cả nhân viên QC là đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn đề ra trước khi đến tay khách hàng. Các tiêu chuẩn đó bao gồm đảm bảo chất lượng nội bộ, các quy tắc về sức khỏe và an toàn cũng như đúng luật pháp và tiêu chuẩn quốc gia/quốc tế.

Hầu hết các nhân viên QC đều có quyền chấp nhận hoặc từ chối sản phẩm khi cần thiết. Họ sẽ ghi lại các sai sót được tìm thấy và gửi lại các sản phẩm bị lỗi để sửa chữa. Trong một số ngành, nhân viên QC có thể phải tự chỉnh sửa sản phẩm để tìm ra các vấn đề trong quá trình sản xuất. Một số người sẽ tiến hành thử nghiệm trên sản phẩm để xác định cách sản phẩm hoạt động trong môi trường mô phỏng.

Để thực hiện công việc, các nhân viên QC sẽ cần đến một số loại thiết bị cân đo thành phẩm. Ở một số vị trí, họ có thể được yêu cầu đo mức chất lỏng, kiểm tra dầu bôi trơn, kiểm tra tay nghề hoặc đo độ bền của sản phẩm. Những người làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm có thể được yêu cầu lấy mẫu sản phẩm để xác định chất lượng.

Xem thêm: Việc Làm Quản Lý Chất Lượng (QA/QC) tại Careerlink

Sự khác nhau giữa QA (Quality Assurance – Đảm bảo chất lượng) và QC là gì?

Cùng trong lĩnh vực kiểm soát chất lượng nhưng QA và QC có những điểm khác biệt.

Về cơ bản, QA liên quan đến việc thiết lập các tiêu chuẩn và phương pháp thực hiện để sản phẩm tạo ra đạt yêu cầu, trong khi đó QC sẽ đảm bảo những gì QA đưa ra được thực thi.

Nếu các nhiệm vụ của QA được thực hiện trước khi sản xuất thì nhiệm vụ của QC diễn ra cùng lúc và xuyên suốt quá trình sản xuất.

Nếu đối tượng của QA là quy trình thì đối tượng của QC là sản phẩm tạo thành.

Các kỹ năng cần thiết để thành công ở vị trí QC là gì?

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Cho dù là trò chuyện trực tiếp với mọi người hay viết một báo cáo thì có lẽ kỹ năng giao tiếp tuyệt vời là đặc điểm đáng giá nhất cần có trong công việc QC. Bởi vì nhân viên QC thường làm việc như một phần của nhóm, các ý tưởng và khái niệm cần được thể hiện theo cách dễ hiểu nhất cho mọi người. Cùng với đó, họ cũng phải biết lắng nghe để hiểu bất kỳ mối quan tâm hoặc vấn đề nào mà các thành viên khác trong nhóm có thể gặp phải.

Phối hợp với nhiều bộ phận khác nhau

Cùng với kỹ năng giao tiếp, nhân viên QC cũng phải có khả năng điều phối lịch trình sản xuất, kiểm tra và xử lý các phần việc quan trọng khác của dự án với các bộ phận liên quan. Cập nhật tiến độ, đánh giá báo cáo và giải quyết bất kỳ sự không nhất quán nào giữa các bộ phận là điều quan trọng giúp dự án diễn ra trôi chảy, tránh các trở ngại hoặc trì trệ.

Chú ý đến từng chi tiết

Theo định nghĩa QC là gì, bạn có thể dễ dàng hiểu tại sao việc chú ý đến chi tiết lại rất quan trọng trong việc kiểm soát chất lượng. Các lỗi nhỏ của sản phẩm thường rất khó nhận thấy và bạn cần có cái nhìn tinh tế để phát hiện ra chúng.

Ngoài ra, chú ý đến chi tiết cũng rất quan trọng trong việc xác định các nguyên nhân có thể gây ra lỗi. Chẳng hạn, một nhân viên QC có thể nhận thấy rằng các hộp đựng cốc và bát sứ được xếp quá cao và làm bẹp dúm bao bì của những thứ bên dưới.

Kiến thức về sản phẩm

Không cần phải nói, các nhân viên QC cần biết sản phẩm của họ từ trong ra ngoài. Họ cần biết được mọi khía cạnh của sản phẩm để thử nghiệm và cải thiện đồng thời chia sẻ thông tin chính xác cho những người cùng tham gia vào dự án. Cùng với đó, kiến thức thu được từ dự án hiện tại có thể hữu ích khi thực hiện các dự án trong tương lai, giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và sự chậm trễ không cần thiết.

Sáng tạo

Sự sáng tạo là vô cùng quan trọng đối với nhân viên QC. Khả năng tư duy vượt giới hạn có thể giúp họ thực hiện các cải tiến cũng như đề xuất những thay đổi mà người khác có thể chưa nghĩ đến trước đây. Kết quả là tạo ra một sản phẩm hoặc quy trình sản xuất tốt hơn.

Kỹ năng kỹ thuật

Nhân viên QC có thể sử dụng nhiều loại máy móc hoặc chương trình máy tính khác nhau. Do đó, họ phải có kiến thức vững chắc về các thiết bị và chương trình được sử dụng trong ngành nghề để thực hiện các hướng dẫn an toàn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Môi trường làm việc của nhân viên QC

Môi trường làm việc của nhân viên QC sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy mô của công ty và ngành nghề. Trong khi hầu hết các nhân viên đều làm việc theo giờ hành chính thì nhiều người khác có thể làm việc theo ca hoặc làm thêm giờ để đáp ứng thời hạn sản xuất. Nhân viên QC có thể làm việc trong nhiều ngành nghề như dược phẩm, hàng không, sản xuất thực phẩm, điện tử, thiết bị nội thất, hóa chất, may mặc…

Câu hỏi phỏng vấn phổ biến khi ứng tuyển vị trí nhân viên QC là gì?

Bạn chú ý đến chi tiết hoặc thông số kỹ thuật nào khi kiểm tra một sản phẩm mới?

Cách bạn tổ chức, lập kế hoạch và ưu tiên công việc của mình?

Kể về lần bạn áp dụng công nghệ hoặc thông tin mới vào công việc. Nó đã giúp công ty của bạn như thế nào?

Hãy chia sẻ về lần khả năng chú ý đến chi tiết của bạn đã giúp công ty tránh được sự cố nghiêm trọng. 

Hãy nói về lần bạn suy nghĩ sáng tạo và kết quả nhận được.

Hãy nói về lần bạn theo dõi hoặc xem xét thông tin và phát hiện ra sự cố, bạn đã xử lý như thế nào?

Bạn đánh giá kỹ năng viết của mình ra sao? Hãy nêu một ví dụ chứng tỏ kỹ năng viết của bạn.

Bạn đã tìm ra cách nào tốt nhất để giám sát việc thực hiện công việc của mình hoặc công việc của người khác.

Hãy chia sẻ về trải nghiệm trong đó khả năng cân nhắc chi phí hoặc lợi ích của một hành động đã giúp bạn đạt được kết quả khả quan.

Trên đây là giải thích về QC là gì và các thông tin cần biết trước khi bước chân vào nghề. Nếu bạn có đủ kỹ năng và khả năng, đừng ngần ngại tham gia vào lĩnh vực này nhé.

Pha Lê

Sao chép thành công