6 thời điểm thích hợp để nghỉ việc hiện tại

Bạn đang muốn nghỉ việc hiện tại để tìm một công việc khác, môi trường khác nhưng lại phân vân không biết đâu là lúc thích hợp để rời đi? Hãy cùng tham khảo 6 thời điểm sau đây nhé!

Vai trò của bạn không còn quan trọng nữa

Nếu công ty đang thay đổi nhiều chính sách và vai trò của nhóm (hoặc của bạn) đang bị “gạt” ra ngoài thì đây là thời điểm nên cân nhắc việc rời đi. Các công ty khác nhau thường coi trọng các chức năng và kỹ năng khác nhau. Nếu kỹ năng của bạn không còn nhiều giá trị với tổ chức hiện tại, hãy chuyển sang nơi mà kỹ năng đó được đánh giá cao và sử dụng một cách phù hợp.

Công ty có tỉ lệ nghỉ việc cao

Nhân viên có xu hướng gắn bó với công ty khi họ thích môi trường làm việc của mình. Một người quản lý tốt, có sự cân bằng giữa công việc – cuộc sống và sự ổn định là những điều khiến họ ở lại, ngược lại nếu “thiếu vắng” các yếu tố này, hầu hết mọi người sẽ nghỉ việc. Nếu nhận thấy các đồng nghiệp đáng kính xung quanh mình đang rời bỏ công việc, bạn nên biết đang có vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là ở hệ thống quản lý. Đây là tín hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần tìm một “con tàu” khác đang đi đúng hướng.

Bạn thiếu động lực và sáng tạo

Không có gì tệ hơn là cảm giác không có chút hào hứng nào trong công việc. Khi bạn không cảm thấy vui khi làm việc, không muốn học các kỹ năng mới để duy trì công việc hoặc thậm chí chia sẻ với người khác về những gì bạn đang làm, đó là thời gian để suy nghĩ lại về công việc hiện tại. Nếu đánh mất sự nhiệt tình dành cho công việc, bạn sẽ trông như người không có động lực, hiệu quả làm việc không cao, năng suất giảm suất và tìm một công việc khác là phương án tối ưu nhất cho bạn lúc này nếu không muốn chờ đến ngày bị sa thải.

Bạn làm việc quá sức và nhận mức lương thấp hơn mong đợi

Điều này có thể chấp nhận khi bạn mới bắt đầu đi làm và muốn tạo ấn tượng tốt về cấp trên, tuy nhiên điều này không nên xảy ra khi bạn đã có một số kinh nghiệm nhất định. Bạn nghĩ rằng làm nhiều công việc hơn yêu cầu mà không nhận được mức lương xứng đáng sẽ giúp bạn thăng tiến nhưng điều đó có thể không xảy ra với bạn. Bạn cần biết giá trị của mình và không ngại yêu cầu những gì mà bạn xứng đáng.

Nếu nhận thấy bản thân đang rơi vào tình huống này, điều đầu tiên cần làm là nói chuyện với người quản lý. Trình bày rõ ràng và chi tiết thời gian bạn đã dành để làm công việc ngoài mô tả và cho họ thấy kết quả đạt được ra sao. Cuộc trò chuyện này có thể cho bạn cơ hội để thương lượng lại mức lương hợp lý. Nếu không có gì xảy ra sau cuộc gặp mặt, đã đến lúc cần tìm một công việc khác.

Sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng bởi công việc

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Xã hội học Mỹ cho rằng khi không có cảm giác hài lòng trong công việc sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài. Căng thẳng làm cho hệ thống miễn dịch suy yếu do đó tạo thêm cơ hội để các loại bệnh tật phát triển. Cảm giác khốn khổ trong công việc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn gây tác động xấu đến sức khỏe tinh thần của bạn. Sự khó chịu và lo âu có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm kinh niên, trong khi đó không có chức danh, địa vị hoặc mức lương nào có thể mua được sức khỏe của bạn. Do đó, tìm một công việc yêu thích khác là điều quan trọng để duy trì một cuộc sống ổn định và lành mạnh.

Nghỉ việc khi bạn đã tìm được một công việc khác

Nếu đang làm công việc mà bạn không thích, bạn sẽ có động lực để tìm kiếm những cơ hội mới, tuy nhiên trước khi quyết định nghỉ việc hãy cân nhắc đến các vấn đề tài chính. Một khi bạn đã rời bỏ công việc hiện tại nhưng vẫn chưa tìm được việc mới thì áp lực tài chính buộc bạn phải làm bất cứ điều gì để nhận được thù lao, từ đó sai lầm về nghề nghiệp có thể được lặp lại và bạn phải tiếp tục tìm việc khác trong tương lai gần. Vì vậy, chỉ nghỉ việc khi đã chắc chắn tìm được một công việc mới là lời khuyên khôn ngoan để tránh các áp lực về tiền bạc, chi tiêu.

Tiến Huy

Sao chép thành công