Ngành kỹ thuật hàng không là gì, công việc và mức lương ra sao?

Kỹ thuật hàng không là một trong những ngành học được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích và mơ ước làm việc trong ngành này. Vậy ngành kỹ thuật hàng không là gì? Công việc cụ thể là làm gì? Mức lương và cơ hội việc làm như thế nào? Cùng khám phá toàn bộ những điều thú vị về ngành này trong bài viết dưới đây của Careerlink.vn nhé.

Ngành kỹ thuật hàng không là gì?

“Ngành kỹ thuật hàng không (Aerospace Engineering) là ngành đào tạo đội ngũ kỹ sư trình độ cao chuyên thiết kế, sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị liên quan đến máy bay và các phương tiện bay khác như ngành cơ khí, động cơ sức đẩy, thủy khí…”

Hiện nay, ngành kỹ thuật hàng không được chia thành 2 mảng đó là: kỹ thuật hàng không vũ trụ chuyên nghiên cứu về các vệ tinh, tàu du hành ngoài không gian và kỹ thuật hàng không dân dụng chuyên thiết kế, chế tạo ra các loại máy bay phục vụ nhu cầu di chuyển người, hàng hóa…

Thông thường, ngành kỹ thuật hàng không đào tạo các kỹ sư hệ cử nhân (Đại học) với thời gian ba hoặc bốn năm. Ở Việt Nam, các trường đào tạo chuyên ngành kỹ sư hàng không có thể kể đến như trường học viện hàng không Việt Nam, học viện phòng không không quân, đại học Bách Khoa. Hiện một số trường đại học hiện đã cho phép sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ cử nhân có thể chuyển tiếp thẳng lên học thạc sĩ.

Các môn học thuộc ngành kỹ thuật hàng không

Cũng giống như các ngành kỹ sư khác, sinh viên kỹ thuật hàng không trong năm nhất và năm hai sẽ được học các môn đại cương: Toán, Vật lý, cơ khí, điện, khí động lực học đại cương. Các môn học liên quan đến kết cấu, cơ học vật rắn, viễn thông, vật liệu kết cấu, nhiệt động lực học. 

Sau khi các môn tổng quan thì sinh viên bắt đầu chuyển sang chọn học một lĩnh vực chuyên sâu hơn. Cụ thể, các chuyên ngành kỹ thuật hàng không sẽ có: 

– Chuyên ngành khí động lực học: giúp nắm bắt sâu về mối quan hệ giữa vật thể và môi trường khi được gắn động cơ thì vật sẽ chuyển động ra sao. 

– Chuyên ngành phân tích vật liệu tổng hợp: giới thiệu kỹ hơn về việc phân tích và sử dụng các loại vật liệu tổng hợp có độ bền cao cho từng bộ phận trên máy bay. Mục đích của môn học này là sẽ tạo ra loại máy bay có trọng lượng nhẹ nhưng vẫn đảm bảo có kết cấu chuẩn, độ an toàn. 

– Điện tử hành không: Học viên học ngành này sẽ được học nâng cao về hệ thống, bảng điều khiển của máy bay, vệ tinh nhân tạo và du hành vũ trụ. Một vài thiết bị như: hệ thống tự lái, thiết bị định hướng, máy quét ra-đa, hộp đen, hệ thống liên lực và lưu thông trên không… 

– Hệ thống đẩy: tập trung nghiên cứu chuyên sâu về cơ chuyển động, ga động lực học, sức bền của vật liệu và nhiệt động lực học.

– Khí co dãn học: tìm hiểu chuyên sâu về sự ảnh hưởng của kết cấu, lực quán tính, độ co dãn và khí động lực lên máy bay. 

Muốn theo ngành kỹ thuật hàng không cần có điều kiện nào?

Điều kiện để làm việc trong ngành kỹ thuật hàng không là gì? Để theo học ngành kỹ thuật hàng không, các bạn cần đáp ứng được các yếu tố sau:

– Được đào tạo đúng chuyên ngành: Để làm được vị trí kỹ thuật hàng không điều kiện đầu tiên đó là phải tốt nghiệp các trường đào tạo kỹ sư hàng không chính quy.

– Có tư duy, khả năng toán học và biết ứng dụng thực tiễn: Với một ngành có tính đặc thù cao này, bạn cần phải đáp ứng đủ 3 yếu tố trên. Bởi trong quá trình làm việc chỉ cần một lỗi sai nhỏ cũng có thể gây thiệt hại lớn về tính mạng và giá trị vật chất, tiền bạc. 

– Có tính cẩn thận và tỉ mỉ: Đối với một ngành yêu cầu độ chính xác là tuyệt đối thì trong quá trình làm việc sẽ không được phép xảy ra phạm sai lầm dù là nhỏ nhất. Chính vì thế mà cần những người có tính cẩn thận, tỉ mỉ.

– Có tinh thần trách nhiệm và khả năng chịu áp lực cao: kỹ thuật hàng không là ngành có áp lực vô cùng lớn nên người làm cần phải có tinh thần trách nhiệm và có khả năng chịu được áp lực cao. Bởi không chỉ là ngành kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác cao, có tính đổi mới sáng tạo mà còn phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của doanh nghiệp và của khách hàng.

– Có khả năng ngoại ngữ và tin học tốt: Sử dụng thành thạo ngoại ngữ, tin học là một lợi thế không chỉ ở ngành hàng không mà bất kỳ một ngành nghề nào. Đặc biệt, với ngành hàng không thì người làm cần phải có 2 khả năng này do phần lớn các thiết bị, máy móc của ngành này đều do nước ngoài sản xuất nên cần phải biết tiếng để đọc tài liệu, thông tin về sản phẩm, giao tiếp với các kỹ thuật viên người nước ngoài. Bên cạnh đó, kỹ năng tin học cũng rất cần thiết với các kỹ thuật viên hàng không. 

– Có khả năng giao tiếp, làm việc nhóm tốt: Đối với bất kỳ ngành nghề nào cũng yêu cầu nhân viên phải có khả năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt. Vì nếu bạn không tạo mối quan hệ, hợp tác tốt với đồng nghiệp thì quá trình hoàn thành công việc sẽ không đạt được hiệu quả tối ưu. 

Học ngành kỹ thuật hàng không ra làm công việc gì?

Công việc của những người làm ngành kỹ thuật hàng không làm gì là câu hỏi không có quá nhiều người biết, nhất là những bạn đang có ý định theo học ngành này. Mời bạn cùng tìm hiểu tiếp nội dung này ngay nhé.

Kỹ sư hàng không

Một vị trí công việc hết sức phổ biến được nhiều sinh viên lựa chọn đó là kỹ sư hàng không. Công việc ở vị trí này đó là nghiên cứu, phát triển, bảo trì và kiểm tra các dòng máy bay (máy bay dân dụng, máy bay quân sự, vệ tinh… do trong quá trình học đã được giảng dạy về nguyên lý khoa học, toán học và công nghệ ngành hàng không.

Nhân viên nghiên cứu hàng không

Công việc của vị trí nghiên cứu hàng không là chuyên nghiên cứu, sáng tạo ra những loại vật liệu mới, công nghệ mới, hệ thống, thiết bị để phục vụ tốt cho ngành hàng không.

Chuyên viên bảo dưỡng hàng không

Những người đảm nhận công việc này phải chịu trách nhiệm việc kiểm tra, bảo dưỡng toàn bộ máy bay nhằm đảm bảo toàn quá trình bay máy móc, thiết bị được hoạt động tốt, trơn tru, đảm bảo an toàn tránh xảy ra thiệt hại.

Chuyên viên thiết kế hàng không

Chuyên viên thiết hàng không là người sẽ chịu trách nhiệm thiết kế hệ thống, các bộ phận máy bay trong các doanh nghiệp, tập đoàn sản xuất các sản phẩm có liên quan đến ngành hàng không.

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương ngành kỹ thuật hàng không

Nhu cầu vận tải hành khách và hàng hóa bằng đường hàng không, khám phá những bí mật ngoài không gian ngày càng cao nên cơ hội việc làm ngành hàng không rất lớn. Không chỉ có cơ hội việc làm trong nước, mà nếu có kiến thức và kỹ năng tốt, khả năng sử dụng ngoại ngữ và tin học thành thạo thì bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế lớn với chế độ đãi ngộ và mức lương cực tốt. 

Vậy nên nếu bạn sắp và đang theo học ngành học sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề việc làm sau khi đã tốt nghiệp.

Không chỉ có cơ hội lớn, nhiều vị trí việc làm mà mức lương của những nhân sự ngành kỹ thuật hàng không cũng vô cùng tốt. Đây là một trong những ngành thuộc top đầu có mức lương khủng. 

Bình thường, một cử nhân kỹ thuật hàng không mới ra trường sẽ nhận được mức lương cơ bản từ 15 – 20 triệu đồng/tháng. Với những ai đã có kinh nghiệm thì có thể đạt mức 25 – 40 triệu đồng/tháng hoặc có thể cao hơn nữa tùy thuộc vào năng lực, giá trị cống hiến và nơi làm việc.

Toàn bộ thông tin liên quan đến ngành kỹ thuật hàng không là gì đã được chúng tôi trình bày chi tiết ở trên. Mong rằng bài viết vô cùng hữu ích với các bạn đang có ý định đi theo ngành này.

Thúy Vui

Sao chép thành công