Thư xin việc viết tay: bật mí về cách trình bày và mẫu tham khảo

Thư xin việc viết tay dường như rất hiếm được sử dụng trong thời đại vi tính hóa như ngày nay, trừ những người tìm việc yêu thích nét truyền thống và muốn thể hiện phong cách cá nhân. Trong trường hợp bạn muốn tạo một thư xin việc viết tay cho hồ sơ xin việc làm của mình, hãy đọc các mẹo hữu ích sau đây nhé. 

Lưu ý khi viết thư xin việc viết tay

Thực hành kỹ năng viết

Ngày nay công việc gắn liền với máy tính và việc cầm lại bút khiến bạn cảm thấy lúng túng. Hãy lấy một vài tờ giấy và bắt đầu tập viết lại. Cần chắc chắn rằng bạn có thể canh lề và viết thẳng hàng (nếu sử dụng giấy A4). Nếu gặp khó khăn với việc căn chỉnh và bạn thấy rằng mỗi dòng bạn viết đều có xu hướng đi lên (hoặc xuống), hãy sử dụng một tờ giấy có kẻ dòng, đặt nó dưới giấy viết của bạn và dựa vào các dòng mờ hiện lên để viết một lá thư tay ngay hàng thẳng lối.

Sử dụng các công cụ thích hợp

Sử dụng giấy sạch sẽ, có kích thước phù hợp (thông thường là A4) và bút mực đen (hoặc xanh) để viết thư xin việc. Không sử dụng giấy có kẻ hàng và bút kim tuyến vì nó không thể hiện được sự trang trọng và nghiêm túc. Giấy bạn sử dụng khi viết thư tay nên là loại giấy bạn dùng để viết CV của mình.

Đừng viết chữ kiểu

Chữ kiểu sẽ rất khó đọc. Vì vậy tránh sử dụng chữ kiểu trong thư xin việc viết tay càng nhiều càng tốt. Thư xin việc nên nhất quán kiểu chữ và rõ ràng nhất có thể.

Chọn cỡ chữ phù hợp

Hãy chắc chắn rằng cỡ chữ trong thư xin việc viết tay của bạn có thể đọc được. Đừng viết chữ quá nhỏ vì nó sẽ rất khó đọc và khó hiểu. Trái lại cũng đừng viết chữ quá to như một học sinh lớp một đang tập viết. Ngoài ra, không viết các chữ in đậm trong nội dung thư.

Sử dụng dấu câu chính xác

Trong MS Word, chức năng Check grammar with spelling có thể giúp bạn phát hiện ra các câu sai ngữ pháp hoặc sử dụng dấu câu không chính xác. Tuy nhiên, vì bạn không thể sử dụng tính năng này khi viết tay, bạn cần thận trọng hơn về nơi đặt dấu câu phù hợp. Cũng cần chắc chắn rằng bạn viết hoa chữ cái đầu của mỗi câu.

Không gửi thư chứa các dấu tích của việc bôi xóa

Nếu bạn vô tình mắc lỗi về từ ngữ hoặc chính tả, hãy bắt đầu một lá thư xin việc viết tay khác. Không gửi thư xin việc đã bị tẩy xóa, dù là bằng bút xóa trắng.

Giữ thư ngắn gọn

Cũng giống như bất kỳ thư xin việc được đánh máy nào khác, bạn cũng nên giữ nội dung ngắn gọn và giới hạn chỉ trong một trang khi viết tay. Đề cập đến vị trí bạn đang ứng tuyển và lý do tại sao bạn nghĩ rằng bạn là ứng cử viên tốt nhất cho công việc. Bạn có thể viết một số thành tích và kinh nghiệm làm việc có thể hữu ích cho vị trí này với các con số cụ thể. Đồng thời cũng đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian cho bạn và thể hiện mong muốn được trình bày thông tin chi tiết của bạn đến với họ.

Mẫu thư xin việc viết tay chuyên nghiệp

Thư xin việc thực tập vị trí Marketing

Tên của bạn

Địa chỉ

Email:

Số điện thoại

Ngày tháng năm

Tên nhà tuyển dụng:

Tên công ty

Địa chỉ công ty:

Kính gửi anh, chị [Tên của nhà tuyển dụng],

Tôi viết thư này cho anh, chị về vị trí Marketing công ty đã đăng tuyển gần đây. Tôi đã xem qua bản mô tả công việc trên [tên trang web] và rất vui khi thấy rằng thành tích học tập của tôi đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết. Tôi đang tìm kiếm một kỳ thực tập đầy thử thách và bổ ích, đó là lý do tại sao tôi bị cuốn hút vào cơ hội thú vị này.

Là một sinh viên chuyên ngành Marketing tại trường đại học [tên trường], tôi đã học được các kỹ năng về quảng cáo, PR, phát triển sản phẩm, nghiên cứu thị trường, phân tích tiếp thị, quản lý marketing. Sử dụng những kiến thức này, tôi đã lên một chiến dịch tiếp thị cho một doanh nghiệp nhỏ trong quá trình làm thêm và đã tăng lợi nhuận đáng kể dựa trên ngân sách nhất định.

Tôi sẽ rất vui nếu có được cơ hội nói chuyện trực tiếp với anh, chị. Vui lòng nhận CV kèm theo và tôi rất mong nhận được hồi âm của anh, chị trong thời gian sớm nhất.

Cảm ơn vì anh, chị đã dành thời gian đọc thư và cân nhắc.

Trân trọng,

 [Tên của bạn]

Mẫu đơn xin việc viết tay kế toán

Tên của bạn

Địa chỉ

Email:

Số điện thoại

Ngày tháng năm

Tên nhà tuyển dụng:

Tên công ty

Địa chỉ công ty:

Kính gửi anh, chị [Tên của nhà tuyển dụng],

Tôi rất hào hứng khi ứng tuyển vào vị trí Kế toán tổng hợp, được đăng trên trang web [tên công ty]. Tôi tin rằng với trình độ học vấn, kỹ năng và kinh nghiệm của mình trong những năm qua, tôi là ứng viên phù hợp cho vai trò này.

Sở hữu hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc ở các vị trí kế toán ở 2 công ty, tôi đã có cái nhìn sâu sắc trong lĩnh vực này. Ở công việc gần đây, nơi tôi làm việc với tư cách là Kế toán nội bộ, tôi chịu trách nhiệm quản lý một nhóm 5 người và thực hiện các hoạt động giám sát hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến nguồn vốn tài chính nội bộ cùng các khoản thu chi hợp pháp. Tôi cũng là người giỏi giao tiếp với kỹ năng tổ chức, ra quyết định và quản lý thời gian đồng thời thường xuyên hoàn thành các mục tiêu hiệu suất khắt khe.

Tôi đang tìm kiếm một công việc đầy thách thức và thú vị, đó là lý do tại sao tôi ứng tuyển vào vị trí này. Tôi cũng đính kèm CV của tôi trong email, xin vui lòng xem qua và cân nhắc. Mong rằng sẽ sớm nhận được hồi âm từ anh/chị.

Trân trọng,

[Tên của bạn]

Với một lá thư xin việc viết tay, bạn sẽ cần phải scan nó và lưu lại dưới dạng tệp PDF để nộp hồ sơ trực tuyến hoặc qua email. Nếu gửi hồ sơ trực tiếp, hãy để thư xin việc ở vị trí trên cùng. Dù gửi bằng hình thức nào, bạn cũng cần kiểm tra thật cẩn thận. Bạn sẽ không có bất cứ công cụ kiểm tra ngữ pháp hoặc chính tả tự động khi viết một lá thư tay.

Vì vậy, hãy dành thời gian xem xét và đánh giá trước khi gửi. Đừng chỉ vì một lỗi nhỏ mà khiến công sức đầu tư của bạn trở nên vô ích.

Nguyễn Huyền

Sao chép thành công