Viết gì trong thư xin việc khi bạn không đủ tiêu chuẩn?

Bạn đang tìm kiếm một công việc mới và phát hiện đó là một vị trí mà bạn yêu thích, tuy nhiên có một vấn đề duy nhất là bạn không đáp ứng đủ điều kiện đưa ra. Bạn xem xét việc bỏ qua nhưng công việc có vẻ quá tuyệt vời.

Bạn nghĩ mình nên thử một lần và nộp đơn. CV của bạn khá ngắn gọn và khô khan nhưng còn thư xin việc thì sao? Nó có thể là cơ hội để chia sẻ một chút về câu chuyện của bạn, giải thích lí do vì sao bạn muốn vị trí này và thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp. Vậy cần viết gì trong thư xin việc. Dưới đây là những gì bạn cần khi đang ứng tuyển vào công việc có vẻ ngoài tầm với.

Phân tích chính xác khả năng của bản thân

Để chắc chắn rằng bạn không phí thời gian và công sức để ứng tuyển vào một công việc quá xa vời, trước khi cố gắng viết ra một lá thư xin việc hoàn hảo, bạn cần phải trung thực với chính mình. Vị trí này có thực sự là thứ bạn nên ứng tuyển không? Hoặc, nó có quá xa tầm với của bạn hay không? Có thể bạn thiếu một năm trong phạm vi kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng muốn có. Hoặc, có thể bạn cho rằng mình thành thạo Excel nhưng không hoàn toàn ở cấp độ chuyên gia mà họ đã liệt kê. Xét trong bối cảnh chung, đó không phải là một vấn đề quá lớn. Nếu vậy, bạn có thể tiến hành viết một lá thư xin việc ngay mà không cần phải suy nghĩ gì thêm.

Nhưng nếu vị trí này đang yêu cầu một người có kinh nghiệm 7 đến 10 năm kinh nghiệm và bạn vừa tốt nghiệp chỉ với một vài tháng thực tập thì có lẽ bạn cần thêm thời gian để rèn luyện tốt hơn. Điều này có vẻ sẽ làm bạn nản lòng nhưng nó rất quan trọng. Sẽ không có bí kíp viết thư xin việc nào có thể lấp đầy những khoảng trống quá lớn đó.

Tập trung vào kinh nghiệm và kỹ năng liên quan đến công việc

Khi cảm thấy hơi tự ti và bị đánh giá thấp, bạn thường có xu hướng bắt đầu thư xin việc bằng một câu như “Tôi biết tôi không đáp ứng được yêu cầu của bạn nhưng…”. Đừng làm như thế. Thay vào đó, Trưởng phòng Nhân sự CareerLink chia sẻ, bạn nên sử dụng những dòng thư xin việc quý giá đó để mô tả chính xác những gì bạn có thể mang đến cho nhà tuyển dụng bằng cách tập trung vào bất kỳ kỹ năng hoặc kinh nghiệm liên quan nào bạn có. Nhấn mạnh chúng ở phần đầu của thư sẽ giúp bạn tạo ấn tượng mình là một ứng viên có trình độ, có khả năng. Điều này rất quan trọng để bạn nhận được lời mời phỏng vấn sau đó.

Ngoài ra, điều quan trọng cần nhớ là các tiêu chí của nhà tuyển dụng đưa ra là bản liệt kê những điều ao ước được có. Vậy nên đừng nản lòng nếu bạn không đáp ứng hết tất cả các yêu cầu đó. Thay vào đó, hãy tích cực và thu hút sự chú ý đến tất cả những phẩm chất giúp bạn trở nên phù hợp với công việc.

Đề cập đến thành tích nổi bật

Nếu bạn có thể chỉ ra rằng bạn là người luôn nỗ lực hết sức mình để mang về những kết quả tốt nhất thì chắc rằng nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng. Đây là lý do tại sao liệt kê một vài thành tựu nổi bật liên quan là rất quan trọng. Lưu ý thành tích này phải có số liệu cụ thể và xác thực. Nói một cách khéo léo và tinh tế, không khoe khoang, khoác lác vì không khó để nhận biết bạn có trung thực hay không.

Chia sẻ đầy đủ niềm đam mê hoặc sự quan tâm đối với vị trí ứng tuyển

Có nhiều người muốn nhanh chóng có được công việc mới nên họ sẽ thêm vào thư xin việc của mình bất kỳ điều tốt đẹp nào chỉ vì mục đích ứng tuyển. Nhưng, hãy đoán xem. Nhà tuyển dụng không khó khăn để phát hiện ra kiểu ứng viên đó. Chắc rằng bạn cũng không muốn là một trong số họ phải không? Vì vậy, bạn cần chia sẻ niềm đam mê hoặc sự quan tâm của bạn đối với vị trí đặc biệt này một cách thỏa đáng. Tại sao bạn muốn công việc này? Điều gì thu hút bạn vào vị trí hoặc công ty? Các thông tin này nhấn mạnh rằng, ngay cả khi bạn không đáp ứng mọi yêu cầu, bạn cũng sẽ mang lại niềm đam mê mạnh mẽ và thái độ tích cực để làm việc mỗi ngày. Nhà tuyển dụng đánh giá rất cao những ứng viên như vậy.

Kết thúc thư gợi mở

Phần kết thư cũng cực kỳ quan trọng. Đó là nơi bạn gói gọn mọi thứ và truyền cảm hứng cho nhà tuyển dụng để họ sắp xếp cho bạn một cuộc phỏng vấn. Nên kết luận bằng một câu như “Tôi mong được gặp gỡ anh/chị và nói thêm về các kỹ năng và kinh nghiệm đa dạng của tôi có thể mang lại lợi ích cho công ty”. Nó cho thấy bạn có thể mang lại một chút gì đó khác biệt cho vị trí ứng tuyển và là lời kêu gọi hành động mạnh mẽ để nhà tuyển dụng tiếp cận và thiết lập thời gian để trò chuyện cùng bạn. 

Thường rất ít người cảm thấy mình hoàn hảo với vị trí mà họ đang ứng tuyển. Nhưng, khi bạn cảm thấy mình “dưới tiêu chuẩn” thì chắc rằng bạn sẽ bước vào quá trình tuyển dụng với thái độ không tốt và sự hoài nghi về bản thân. Hãy rũ bỏ những tư tưởng tiêu cực đó và sử dụng thư xin  việc để cho thấy bạn là ứng viên phù hợp nhất. Sử dụng những lời khuyên này và bạn sẽ nhận về kết quả tốt đẹp.

Hảo Đặng

Sao chép thành công