7 điều nhà tuyển dụng muốn bạn biết về thư xin việc

Khi nói đến nộp hồ sơ ứng tuyển việc làm, thư xin việc là yếu tố thường được nhắc đến nhưng bạn đã hiểu hết về nó? Dưới đây là 7 điều mà nhà tuyển dụng mong muốn bạn biết về thư xin việc của mình, hãy cùng tham khảo để có thể viết một lá thư thuyết phục và tạo sự thuận lợi cho quá trình tìm việc nhé!

Nếu không có thư xin việc, bạn đang tự đặt mình vào thế bất lợi

Mỗi nhà tuyển dụng khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau trong quy trình ứng tuyển nhưng nói chung họ mong đợi rằng bạn gửi đến một lá thư xin việc ngắn gọn, có liên quan. Bởi thư xin việc là nơi nêu bật những thành tựu quan trọng của bạn và bạn phù hợp với cơ hội việc làm như thế nào. Nó cũng là yếu tố giúp nhà tuyển dụng phân biệt giữa hai ứng viên có trình độ tương tự nhau. Viết một lá thư xin việc tuyệt vời có thể khiến bạn nổi bật vì vậy hãy chắc chắn bạn nên có tài liệu này.

Thư xin việc có nhiều hình thức khác nhau

Không chỉ bạn nên viết thư xin việc mà cần phải viết thật tốt. Thư xin việc có thể có nhiều hình thức khác nhau, vậy nên hãy chú ý đến những gì được yêu cầu trong tin đăng tuyển dụng. Nếu nhà tuyển dụng muốn bạn đính kèm tập tin Word, hãy làm theo hướng dẫn của họ. Nếu không, bạn có thể viết thư xin việc vào phần nội dung email. Một email ngắn gọn, được viết tốt đề cập đến CV đính kèm sẽ là khởi đầu thuận lợi cho quá trình ứng tuyển của bạn.

Biết người bạn đang nói chuyện là ai

Nếu một tin tuyển dụng có ghi chính xác ai là người sẽ nhận hồ sơ, hãy đảm bảo bạn mở đầu thư xin việc bằng tên của họ. Trái lại, nếu bạn không biết thông tin này hoặc nó không có sẵn thì “Kính gửi Ban tuyển dụng công ty X” hoặc “Kính gửi Phòng Nhân sự công ty Y” có thể được chấp nhận.

Ở một vài môi trường văn phòng đề cao sự thoải mái, cởi mở có thể chấp nhận lời mở đầu như “Xin chào công ty Z”. Tuy nhiên, cần thực sự chắc chắn công ty bạn đang gửi thư xin việc “ưa thích” phong cách giao tiếp này.

Quên đề cập đến vị trí ứng tuyển là sai lầm tồi tệ nhất khi gửi thư xin việc

Ở nhiều công ty, nhà tuyển dụng phải sàng lọc hàng trăm hồ sơ cho nhiều công việc khác nhau và nếu không xác định rõ ràng vị trí ứng tuyển có thể khiến hồ sơ của bạn bị bỏ qua. Do đó, hãy cho nhà tuyển dụng biết vị trí bạn muốn ứng tuyển vào tiêu đề của email và ngay ở câu mở đầu của thư xin việc. Thông tin có giá trị này sẽ hỗ trợ nhà tuyển dụng trong quá trình phân loại và sẽ đảm bảo rằng họ sẽ gọi bạn để hẹn về một buổi phỏng vấn nếu bạn thực sự phù hợp.

Tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời

Đừng đợi đến cuối thư bạn mới nói với nhà tuyển dụng tiềm năng tại sao bạn có thể là người tốt nhất cho công việc. Thay vào đó, hãy “thẳng thắn” và nêu lý do tại sao bạn tin rằng kỹ năng, khả năng và kinh nghiệm của mình sẽ khiến bạn trở thành một người lý tưởng cho vai trò được đăng tuyển. Hãy viết một đoạn mở đầu bao gồm các chi tiết về trình độ chuyên môn phù hợp nhất hoặc kinh nghiệm làm việc hiện tại của bạn cùng với một câu về mục tiêu nghề nghiệp. Chẳng hạn, “Với kinh nghiệm trong việc chốt hợp đồng tại các tập đoàn hàng đầu, tôi tự tin rằng mình có thể thực hiện tốt vai trò Chuyên viên bán hàng”.

Đừng lặp lại CV của bạn

Bạn không nên lặp lại tất cả thông tin trong CV vào thư xin việc mà chỉ nên tập trung mở rộng một số khía cạnh kinh nghiệm nổi bật. Không những thể hiện khả năng và kỹ năng của bạn, thư xin việc còn là cơ hội tuyệt vời để cho thấy sự hiểu biết văn hóa và giá trị của công ty. Nếu bạn đã tham khảo các thông tin về công ty và thấy rằng phong cách giao tiếp của họ rất thân thiện, hãy trình bày sự hiểu biết đó trong thư xin việc.

Viết thư xin việc ngắn gọn, rõ ràng

Bất kỳ email hoặc tệp đính kèm nào bạn gửi cho công ty ứng tuyển đều cho thấy cách bạn giao tiếp với mọi người như thế nào. Vì vậy, thư xin việc phải thật chuyên nghiệp, ngắn gọn và đầy đủ ý.

Thông thường, 4 đến 5 đoạn ngắn sẽ đủ cho một thư xin việc được viết trực tiếp vào email. Trong khi đó, thư xin việc đính kèm có thể dài hơn một chút nhưng không nên nhiều hơn một trang A4. Mục đích của thư xin việc là cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai, sự hiểu biết về công việc ứng tuyển, tại sao bạn có hứng thú, khả năng phù hợp với vị trí và khuyến khích họ xem qua CV để tìm hiểu thêm về bạn.  

Bằng cách làm theo những lời khuyên đơn giản này, bạn sẽ có được một lá thư xin việc hiệu quả. Và khi cố gắng làm điều đó, cũng cần đảm bảo hồ sơ cá nhân của bạn tại Careerlink.vn được cập nhật – đây là cách tuyệt vời để giới thiệu bản thân với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công