5 Lưu ý khi viết thư xin việc

Thư xin việc không phải là thứ bắt buộc trong đơn ứng tuyển, nhưng đó lại là một “trợ thủ” giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Các ứng viên thường thắc mắc những sai sót cơ bản vì chưa hiểu được tầm quan trọng và không có sự “đầu tư” đúng mực khi viết đơn xin việc. CareerLink.vn xin chia sẻ những lỗi cần tránh dưới đây để bạn có được một lá thư xin việc chỉn chu, tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nhé.

 1.Chính tả

 Một nhà tuyển dụng khó tính khi nhìn vào lá thư sai lỗi chính tả thì có lẽ bạn sẽ bị loại ngay từ “vòng gửi xe”. Có thể bạn sẽ được thông cảm khi mắc vài lỗi do đánh máy, nhưng sai lỗi chính tả thì cần phải nghiêm túc xem lại. Nếu không tự tin vào khả năng sử dụng từ ngữ của mình, thì bạn nên dùng các từ thông dụng với đầy đủ thông tin và mang ý nghĩa tường minh là tốt nhất. Nếu phải viết bằng tiếng Anh, thì hãy trình bày bằng những câu đơn thể hiện trọn vẹn ý muốn diễn đạt và chỉ sử dụng những câu phức khi bạn nắm chắc được văn phạm. Tốt nhất, hãy nhờ một người có kinh nghiệm xem qua lá thư của bạn trước khi gởi cho nhà tuyển dụng.

2.Viết lan man và dài dòng

Độ dài tiêu chuẩn của một lá thư xin việc là 1 trang A4. Điều đó khiến bạn phải có được sự chắt lọc hợp lý trong từng ý mà bạn viết, hãy cho nhà tuyển dụng thấy những thứ họ thật sự cần. Tạo ra một dàn ý căn bản cho bức thư với những dòng thông tin được diễn đạt một cách rõ ràng, rành mạch và logic. Các ý cần được tách đoạn, xuống dòng để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt thông tin một cách nhanh nhất.

Ngoài ra, thư xin việc cần cho thấy rõ được sự chân thành, mong muốn và nguyện vọng của ứng viên đối với công việc ứng tuyển, và bạn hoàn toàn có thể thể hiện theo cách riêng của mình mà không cần tuân thủ theo bất kì hình thức khuôn mẫu nào cả. Hãy xem thư xin việc như là “mồi lửa” để khơi dậy sự tò mò của nhà tuyển dụng đối với bạn, sau đó họ sẽ tiếp tục “khám phá” CV của bạn bằng sự hứng thú.

3.Sao chép từ nguồn có sẵn

Một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp đã đọc hàng ngàn lá thư xin việc trong sự nghiệp của họ. Vì thế sẽ không cần đọc thêm một lá thư mẫu trên mạng nữa từ bạn. Sao chép thư của người khác không chỉ lấy mất đi cơ hội, mà cũng khiến bạn lọt vào danh sách đen của nhà tuyển dụng. Đừng cố “múa rìu qua mắt thợ” bởi văn phong cũng như bố cục của lá thư này là bằng chứng “tố cáo” bạn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta bỏ qua việc tham khảo mẫu thư xin việc độc đáo và sáng tạo trên mạng, việc này sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều kĩ năng viết thư. Nhưng phải nhớ rõ một điều, hãy chỉ quan tâm đến cách trình bày và cách viết chứ đừng sao chép nguyên bản nhé.

4.Hãy viết thư tay

Ngày nay, hầu hết các công ty sẽ nhận đơn xin việc và CV qua mail điện tử, nhưng vẫn có một số cơ quan, tổ chức yêu cầu nộp hồ sơ trực tiếp. Trong trường hợp này, lá thư viết tay sẽ phát huy tác dụng khi có cơ hội nằm trong bộ hồ sơ giấy.

Một bức thư xin việc bằng tay sẽ tạo cho nhà tuyển dụng cảm giác rằng bạn thực sự quan tâm và nghiêm túc với công việc đang ứng tuyển. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kĩ các thông tin về văn hóa công ty và có bức thư xin việc phù hợp.

Đồng thời, thư viết tay cũng sẽ cho họ thêm nhiều thông tin hơn thông qua chữ viết, cách trình bày, nội dung, bởi nét chữ cũng sẽ phần nào phản ánh tính cách của một cá nhân. Và bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng khá ấn tượng về sự chăm chút cho thư xin việc viết tay của mình.

5.Đừng quên gửi lời cảm ơn

 Thực sự là một thiếu sót nghiêm trọng nếu cuối đơn xin việc không có lời cảm ơn đến công ty bạn ứng tuyển. Sự nghiêm túc và chuyên nghiệp sẽ được thể hiện bằng những từ ngữ lịch sự nhằm bày tỏ mong muốn làm việc cho công ty. Lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc thư sẽ khiến bạn trở thành một người đáng tin cậy và chân thành hơn trong mắt họ. Điều này sẽ mở ra cơ hội về một buổi phỏng vấn ngay sau đó.

Một bức thư xin việc có thể quyết định cơ hội tìm được công việc của bạn, việc dành một chút ít thời gian và sự tỉ mỉ là không hề dư thừa. Thậm chí, bạn sẽ còn phải bất ngờ với kết quả tích cực mà lá thư xin việc có thể mang lại. Chúc các bạn thành công!

Trang Ngân

Sao chép thành công