Bargaining power là gì và các yếu tố ảnh hưởng

Bargaining power là gì? Bargaining power là quyền thương lượng, là một trong nhiều khái niệm kinh tế được đưa ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc hiểu tất cả các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến cách giao dịch được thực hiện và cách doanh nghiệp thực hiện.

“Bargaining power là khả năng của một hoặc một nhóm người để đạt được những gì họ muốn.”

Các yếu tố quyết định quyền thương lượng bargaining power là gì?

Có một số yếu tố khác nhau xác định hoặc ảnh hưởng đến khả năng thương lượng của một bên. Vậy các yếu tố ảnh hưởng đến quyền thương lượng bargaining power là gì? Trong danh sách sau, bạn có thể thấy một số yếu tố này cùng với lời giải thích ngắn gọn về cách chúng ảnh hưởng đến khả năng thương lượng của một bên.

Có các lựa chọn thay thế

Nếu một bên không cần phải giao dịch với một số bên khác, vì họ có các lựa chọn thay thế, thì họ có nhiều quyền thương lượng hơn. Điều này là do họ có thể từ bỏ thỏa thuận mà không gây ra quá nhiều rắc rối cho bản thân.

Nếu một bên không có bất kỳ lựa chọn thay thế nào, thì họ có ít khả năng thương lượng vì các nhà đàm phán khác có thể đe dọa từ bỏ thỏa thuận, khiến họ rơi vào tình thế bất lợi.

Rắc rối nhỏ khi chuyển sang một giải pháp thay thế

Tương tự, một bên có nhiều quyền thương lượng hơn nếu họ có ít rắc rối khi chuyển sang một giải pháp thay thế và ngược lại.

Thiếu sự cần thiết / tầm quan trọng

Nếu một trong các bên trong cuộc đàm phán có thể rời bỏ thỏa thuận mà không phải chịu bất kỳ hậu quả nào, do không cần thiết hoặc không quan trọng để phá vỡ thỏa thuận, thì họ có nhiều quyền thương lượng hơn. Một lần nữa, điều này là do nó gián tiếp đe dọa bên kia với việc họ làm ăn thua lỗ, vì vậy họ phải đưa ra một “món hời” tốt hơn

Kiến thức liên quan

Am hiểu về các lĩnh vực liên quan cũng cung cấp cho các bên nhiều khả năng thương lượng hơn. Điều này là do họ ít dễ bị thực hiện các giao dịch bất lợi do không được thông báo hoặc thông tin sai.

Quyền thương lượng của nhà cung cấp bargaining power of suppliers là gì?

Cùng với 4 lực lượng cạnh tranh của Porter bao gồm: sự cạnh tranh trong ngành, đối thủ cạnh tranh tiềm năng, quyền thương lượng của khách hàng và sự đe dọa đến từ sản phẩm thay thế, quyền thương lượng của nhà cung cấp là hình ảnh phản chiếu về năng lực thương lượng của người mua và đề cập đến áp lực mà nhà cung cấp có thể gây ra đối với công ty bằng cách tăng giá, hạ chất lượng hoặc giảm sự sẵn có của các sản phẩm của họ.

Quyền thương lượng của nhà cung cấp ảnh hưởng đến môi trường cạnh tranh và tiềm năng lợi nhuận của người mua. Người mua là các công ty và nhà cung cấp là những người cung cấp cho các công ty.

Năng lực thương lượng của các nhà cung cấp là một trong những lực lượng định hình bối cảnh cạnh tranh của một ngành và giúp xác định mức độ hấp dẫn của một ngành. Các lực lượng khác bao gồm sự ganh đua cạnh tranh, khả năng thương lượng của người mua, mối đe dọa của các sản phẩm thay thế và mối đe dọa của những người mới tham gia.

Tại sao quyền thương lượng của các nhà cung cấp lại quan trọng?

Với khả năng thương lượng mạnh mẽ của mình, các nhà cung cấp có thể bóp chết lợi nhuận của các công ty khác trong ngành. Các nhà cung cấp có thể đe dọa công ty bằng cách tăng giá hoặc giảm chất lượng hàng hóa và dịch vụ được mua. Họ cũng có thể thiết lập các chính sách thu nợ tín dụng nghiêm ngặt. Ngoài ra, việc cung cấp nguyên liệu đầu vào không chính xác có thể làm gián đoạn hoạt động của công ty.

Ví dụ, nếu nhà cung cấp có quyền thương lượng mạnh, như bán ra nguyên liệu với giá cao, các công ty phải chịu chi phí hoạt động cao hơn và tỷ suất lợi nhuận sẽ thấp hơn. Ngược lại, nếu nhà cung cấp yếu, công ty có cơ hội thương lượng giá thấp hơn. Hoặc, công ty có thể yêu cầu đầu vào chất lượng cao hơn và các điều khoản chi trả “dễ thở” hơn.

Ngoài ra, quyền thương lượng của nhà cung cấp thường nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. Do đó, trong một số ngành, các công ty chỉ có thể thích ứng mà không thể đàm phán với các nhà cung cấp của họ.

Quyền thương lượng của người mua bargaining power of là gì?

Quyền thương lượng của người mua, đề cập đến áp lực mà khách hàng / người tiêu dùng có thể đặt lên doanh nghiệp để họ cung cấp sản phẩm chất lượng cao hơn, dịch vụ khách hàng tốt hơn và / hoặc giá thấp hơn.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là khả năng thương lượng của phân tích người mua được thực hiện từ quan điểm của người bán (công ty). Năng lực thương lượng của người mua đề cập đến khách hàng / người tiêu dùng sử dụng sản phẩm / dịch vụ của công ty.

Tại sao quyền thương lượng của người mua lại quan trọng?

Khi người mua B2B tương tác với nhà cung cấp, họ thường tận dụng sức mạnh người mua của mình để có được mức giá phù hợp hơn, ảnh hưởng đến cách nhà cung cấp sản xuất hàng hóa và định hình cách họ cung cấp dịch vụ.

Điều này có thể giúp người mua xây dựng mối quan hệ với nhà cung cấp để đáp ứng nhu cầu của họ, có thể thúc đẩy năng suất và nâng cao danh tiếng của doanh nghiệp. Trong khi đó, khi nhà cung cấp tìm hiểu thêm về sức mạnh người mua của khách hàng, họ sẽ chủ động thích ứng với nhu cầu của khách hàng đồng thời giảm bớt sự cạnh tranh và đạt được mục tiêu lợi nhuận.

Cho dù bạn là người mua cá nhân hay doanh nghiệp, việc đánh giá sức mạnh của người mua có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho tổ chức của mình. Bạn có thể sử dụng hiểu biết của mình về quyền lực của người mua để:

–       Tự tin đàm phán giá

–       Khuyến khích cải tiến sản phẩm và dịch vụ, chẳng hạn như tăng chất lượng

–       Chuyển đổi nhà cung cấp để giảm chi phí

–       Đặt áp lực các doanh nghiệp phải đáp ứng nhu cầu

–       Dự đoán khả năng sinh lời dài hạn của ngành

–       Ngăn chặn việc đánh mất khách hàng

Tóm lại, quyền thương lượng bargaining power là gì? Đó là khả năng của một người, một nhóm hoặc một tổ chức để gây ảnh hưởng lên một bên khác trong một cuộc đàm phán để đạt được một thỏa thuận có lợi cho họ.

Trâm Nguyễn

 

Sao chép thành công