Digital Painting là gì? Học Digital Painting ở đâu?

Digital Painting nghe có vẻ lạ lẫm nhưng thực tế ai cũng đã từng xem một số tác phẩm của thể loại này. Vậy Digital Painting là gì? Cần gì khi học Digital Painting? Học Digital Painting ra làm gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Digital Painting là gì? Học Digital Painting ở đâu?

Digital Painting là gì?

“Digital Painting là một cách vẽ trong môi trường kỹ thuật số được vi tính hóa và là một hình thức nghệ thuật kỹ thuật số.”

Môi trường kỹ thuật số là các gói phần mềm hoặc chương trình đồ họa máy tính có chứa các công cụ khác nhau cho phép các nghệ sĩ tạo ra tác phẩm riêng của họ. Các công cụ và kỹ thuật thường được ứng dụng để tạo cho các tác phẩm một vẻ ngoài độc đáo khác với các vật liệu truyền thống.

Một trong những điều bạn có thể làm với các chương trình này là vẽ tranh kỹ thuật số, người vẽ digital được gọi là những digital artist khi họ tạo ra bức tranh bằng cách sử dụng cọ vẽ nhưng các công cụ và giấy là kỹ thuật số.

Digital Painting đưa ra một số cải tiến so với vẽ truyền thống, quy trình kỹ thuật số có thể không phải là quy trình thông thường khi sử dụng các layer độc lập, bạn có bất kỳ màu sắc và công cụ vẽ nào và bạn có thể hoàn tác và làm lại các nét vẽ cho đến khi có được các nét vẽ như ý muốn. Ngoài ra, tính sáng tạo của graphic tablet và stylus cho phép các nghệ sĩ kỹ thuật số sử dụng bút và bề mặt vẽ.

Digital Painting được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sáng tạo và do đó ảnh hưởng lớn đến cách mọi người làm việc. Ví dụ: nhiều nhân vật hoạt hình 2D, hình nền và các vật dụng khác đều sử dụng vẽ kỹ thuật số. Tương tự như vậy, nghệ thuật 3D digital vẫn sử dụng digital painting trong kết cấu 2D được xác định trước.

Học Digital Painting cần chuẩn bị những gì?

Khi muốn bắt đầu học Digital Painting cơ bản và có hướng trở thành một Digital Artist chuyên nghiệp, người học phải nắm vững các kỹ thuật vẽ giấy và bút truyền thống, thực hành vẽ các hình khối, vật thể và phần mềm… Dưới đây là một số điều bạn cần chuẩn bị:

Chuẩn bị công cụ: Bảng vẽ điện tử và bút vẽ

Nếu trong mỹ thuật truyền thống, bạn phải sử dụng giấy và bút chì thì trong Digital Painting, bảng vẽ điện tử và bút vẽ sẽ là công cụ chính. Bảng vẽ sẽ được kết nối với phần mềm thiết kế trên máy tính, laptop hay iPad, còn bút vẽ sẽ tạo ra các đường nét có thể điều chỉnh độ đậm/nhạt, độ nghiêng… để cho ra sản phẩm theo ý muốn. Vì vậy, bút và bảng vẽ điện tử sẽ là những công cụ không thể thiếu để bạn tham gia các khóa học Digital Painting.

Tìm hiểu kiến ​​thức nghệ thuật Digital Painting là gì?

Việc nắm vững tất cả những kiến ​​thức cơ bản về mỹ thuật là điều cần thiết để học Digital Painting một cách hiệu quả. Đó là nguyên tắc thiết kế, xây dựng bố cục, phương pháp tạo các hình khối, tạo hình nhân vật, tạo sáng, đổ bóng…

Ví dụ: Tạo khối cần tạo sự rõ nét về kích thước, các khía cạnh của đối tượng bao gồm chiều dài, chiều rộng, chiều cao; tạo hình nhân vật cần truyền tải được nét mặt, tính cách, biểu cảm của từng nhân vật; tạo chiều sâu trong từng bức ảnh theo dụng ý của tác giả bằng cách đổ bóng…

Các phần mềm phục vụ cho Digital Painting

Một số phần mềm thiết kế để học Digital Painting hiện nay rất phổ biến như: Photoshop, Artrage, Corel Painter… Nếu là người mới bắt đầu thì bạn nên chọn những phần mềm dễ sử dụng, có giao diện thân thiện trong quá trình học tập, chẳng hạn như: Artrage, Photoshop…

Phần mềm thiết kế sẽ đem lại cho người dùng một “môi trường vẽ” hoàn chỉnh, bao gồm các công cụ, bảng màu, các vật liệu vẽ khác nhau, bút… Trong đó còn có các tiện ích đi kèm như: cắt và dán, phóng to, thu nhỏ, chỉnh sửa, in hoặc lưu. Từ đó giúp bạn có thể thỏa sức sáng tạo trên bản vẽ thiết kế của mình.

Bạn sẽ trở thành một họa sĩ thực thụ mà không cần tốn nhiều công sức hay tiền bạc để chuẩn bị nguyên liệu, pha màu hay đứng vẽ hàng giờ liền. Có thể nói, sự tiện lợi và hiệu quả mà Digital Painting mang lại cho bạn cao gấp nhiều lần so với vẽ tranh truyền thống.

Kỹ năng vẽ phác thảo (Sketch)

Phác thảo (Sketch) là một bước thiết yếu khi bạn bắt đầu học bất kỳ loại hình vẽ chuyên nghiệp nào. Sketch giống như một dàn ý giúp phát triển bài viết của bạn dựa trên một bộ khung đã xây dựng trước đó. Sketch là những nét vẽ cơ bản nhưng thể hiện ý tưởng tổng thể mà từ đó bạn có thể phát triển để hoàn thành ý tưởng làm việc của mình.

Nền tảng của vẽ kỹ thuật số xuất phát từ vẽ tay truyền thống, vì vậy kỹ thuật phác thảo đòi hỏi bạn phải nắm vững. Bạn cần bắt đầu luyện tập và học cách đặt bút trên những hình khối cơ bản như hình lập phương, nét đứt, hình tròn… rồi áp dụng vào quá trình phối cảnh, mô tả đồ vật, tạo hình nhân vật…

Học Digital Painting ra làm gì?

Là một lĩnh vực rất tiềm năng và “hot” trong lĩnh vực nghệ thuật hội họa, khi học Digital Painting, bạn có thể làm nhiều công việc có mức lương hấp dẫn. Vậy công việc bạn có thể làm sau khi học Digital Painting là gì?

Họa sĩ truyện tranh

Tốt nghiệp ngành Digital Painting, bạn có thể tự sáng tạo và sản xuất nhiều bộ truyện tranh được giới trẻ yêu thích. Công việc này giúp bạn phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình, cho phép bạn tự do tưởng tượng thế giới của mình trong các câu chuyện và thể hiện thông qua các nhân vật, hình vẽ theo cách mà người khác có thể hiểu được.

Họa sĩ truyện tranh cũng được đánh giá là ngành nghề đầy cơ hội và đang chuyển biến tích cực tại thị trường Việt Nam, hứa hẹn mức thu nhập “khủng”.

Họa sĩ minh họa 

Khi thành thạo việc vẽ Digital Painting trong Photoshop bạn có thể trở thành họa sĩ minh họa.

Họa sĩ minh họa là người thiết kế hình ảnh cho một cuốn truyện hoặc sách để giúp người đọc hiểu rõ hơn nội dung của câu chuyện. Tác phẩm của họa sĩ minh họa có tác động rất lớn đến quyết định mua hàng của khách hàng. Vì đôi khi không cần đọc nội dung mà với thiết kế bìa bắt mắt đã đủ để thu hút khách hàng.

Họa sĩ concept phim hoạt hình/trò chơi

Họa sĩ concept phim hoạt hình/trò chơi là người đưa ra ý tưởng về hiệu ứng hình ảnh trong phim hoạt hình hoặc trò chơi. Họ sẽ xác định hình dạng và màu sắc của đồ họa nhân vật. Có thể nói, họa sĩ ý tưởng chính là những người kiểm soát sự thành bại của mỗi dự án phim hoạt hình/trò chơi. Đồ họa đẹp và bắt mắt có thể thu hút một lượng lớn người xem cũng như game thủ.

Ngoài những công việc trên thì Digital Artist còn có thể đảm nhận một số vị trí công việc như: 

  • Biên tập tạp chí, báo chí. 
  • Thiết kế đồ họa, thiết kế logo, thiết kế trang web, bao bì sản phẩm. 
  • Làm bảng phân cảnh cho hoạt hình, quảng cáo, phim truyền hình. 
  • Tạo nghệ thuật cho áp phích, hàng hóa.

Học Digital Painting ở đâu?

Ở Hà Nội, bạn có thể tham gia các khóa học Digital Painting ở các địa chỉ sau:

– Enter Focus Academy – Viện CNTT ĐH QG HN

– PigWorkshop – Digital Art Academy

– Art Workout Creative

– Arena Multimedia

– Học viện Monster Lab…

Ở TPHCM, bạn có thể đăng ký vào các trung tâm sau:

– 3D Motion

– Ozuno Studio

– Keyframe

– Art Soup – Workshop

– T.ART Workshop…

Tóm lại, để trả lời câu hỏi Digital painting là gì thì có thể nói rằng đó là bộ môn được sinh ra từ nghệ thuật nhưng có cách vẽ hiện đại hơn nhằm thích nghi với thời đại mới. Trong thời buổi công nghệ 4.0, Digital Artist là những đối tượng có cơ hội phát triển mạnh mẽ vì có quá nhiều sự hỗ trợ từ các thiết bị công nghệ tiên tiến. Có thể dự đoán rằng, trong tương lai Digital Painting sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Loan Đoàn

Sao chép thành công