Thành công là gì? Muốn thành công thì phải làm sao?

Chúng ta ai cũng muốn đạt được thành công trong công việc lẫn cuộc sống. Vậy thành công là gì? Muốn thành công thì phải làm gì? Nếu bạn cũng có thắc mắc này thì cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé.

Thành công là gì?

“Thành công là việc đặt ra mục tiêu và hoàn thành mục tiêu đó một cách trọn vẹn.”

Với định nghĩa đó, thành công có ý nghĩa khác nhau đối với mỗi người và chúng ta có thể đạt được thành công nhiều lần trong đời. Đối với người này, thành công có nghĩa là được cống hiến cho cả thế giới và tạo ra sự khác biệt, hoặc phát triển sự nghiệp hay làm những điều yêu thích. Đối với người khác, thành công có thể là mang lại sự giáo dục tốt nhất cho con cái.

Con đường dẫn đến thành công không hề dễ dàng, không thẳng tắp, nó thường lộn xộn với rất nhiều điểm khởi đầu, điểm dừng và cả những trục trặc trên đường đi. Phải mất thời gian, sự nỗ lực và tập trung bạn mới có thể tìm được thành công cho chính mình.

Những câu trích dẫn hay về thành công

Một vài câu trích dẫn truyền cảm hứng cho bạn hướng tới thành công.

“ Đừng ngại từ bỏ điều tốt để đi đến điều vĩ đại” – John D. Rockefeller

“Có hai loại người sẽ nói với bạn rằng bạn không thể tạo nên sự khác biệt trên thế giới này: những người ngại thử và những người sợ bạn sẽ thành công.” — Ray Goforth

“Thành công bao gồm việc đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không mất đi nhiệt huyết.” – Winston Churchill

“Nếu bạn thực sự nhìn kỹ, hầu hết những thành công chỉ sau một đêm đều mất rất nhiều thời gian.” — Steve Jobs

“Tôi không thể cho bạn công thức thành công, nhưng tôi có thể cho bạn công thức thất bại – Đó là cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người.” — Herbert Bayard Swope

“Thành công không phải là chìa khóa của hạnh phúc. Hạnh phúc là chìa khóa của thành công. Nếu bạn yêu thích việc mình đang làm, bạn sẽ thành công.” — Albert Schweitzer

“Cái giá của thành công là sự chăm chỉ, cống hiến hết mình cho công việc trước mắt và sự quyết tâm rằng dù thắng hay thua, chúng ta đã nỗ lực hết mình cho nhiệm vụ trước mắt.” – Vince Lombardi

“Hành động là chìa khóa nền tảng cho mọi thành công.” –  Pablo Picasso

“Thành công là mức độ bạn bật lên cao như thế nào khi chạm đáy.” – George S. Patton

Một số thuật ngữ liên quan đến thành công

Mã đáo thành công là gì?

Ngày xưa, ngựa được xem là phương tiện di chuyển hiệu quả nhất vì chạy nhanh, khỏe mạnh, thông minh và trung thành nên có câu mã đáo thành công, tức là có ngựa thì sẽ thành công hay có ngựa thì mọi việc đều được hoàn thành tốt đẹp.

Dậy thì thành công là gì?

Dậy thì thành công ý chỉ một người bước qua giai đoạn trưởng thành, trở nên nổi bật hơn với nhiều đặc điểm tốt đẹp từ ngoại hình, cảm xúc, phong cách…

Thất bại là mẹ thành công là gì?

Câu này ý muốn nói rằng để vươn đến thành công, chúng ta phải trải qua nhiều lần sai sót và thất bại. Nhờ thất bại mà chúng ta mới có thêm kinh nghiệm, bài học quý giá để làm tốt hơn vào những lần sau. Thất bại cũng giống như “người mẹ” dạy dỗ để chúng ta ngày càng trưởng thành hơn.

Công thành danh toại là gì?

Công thành danh toại là một lời chúc mà chúng ta đã nghe rất nhiều trong đời. Câu này ý chỉ một người đã thành đạt trên con đường sự nghiệp.

Vì sao thành công lại quan trọng?

Thành công có nghĩa là đạt được những mục tiêu đã đặt ra, có nghĩa là bạn có thể có được những gì bạn hằng mong muốn. Và theo một cách nào đó, thành công là hiện thực hóa được mục tiêu và khát vọng của bạn. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng.

Thành công rất quan trọng đối với chúng ta vì chúng ta được mở ra những con đường mới tươi sáng hơn. Thành công thúc đẩy sự tiến bộ; thành công khiến bạn muốn làm nhiều hơn, tiến bộ hơn, và do đó, thế giới cũng tiến bộ.

Chúng ta luôn muốn thành công vì thất bại là một điều đáng sợ. Thất bại có thể dẫn đến mất uy tín bản thân, dẫn đến việc bỏ lỡ những cơ hội, nó cũng có thể dẫn đến nhiều điều hơn thế nữa.

Khi bạn thành công, não của bạn sẽ kích hoạt một lượng lớn dopamine, chất hóa học tạo khoái cảm cho cơ thể; điều này khiến bạn cảm thấy ấm áp, hạnh phúc, sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách trong công việc lẫn cuộc sống và đạt được hạnh phúc là mục tiêu cuối cùng của cuộc đời chúng ta.

Muốn thành công thì phải làm gì?

Nếu bạn đang thắc mắc về những điều cần làm để thành công là gì thì đây là câu trả lời dành cho bạn.

Nói ít làm nhiều

Điểm khác biệt của người thành công là làm nhiều hơn nói. Họ khiêm tốn, không khoe mẽ quá nhiều đồng thời rất thể hiện sự tôn trọng người khác. Họ hiểu rõ rằng, khi khoe khoang, tự hào về điều gì đó quá nhiều thì đến khi mắc phải lỗi lầm đồng nghĩa với việc họ sẽ bị chê trách rất nhiều. Do đó, họ chỉ âm thầm làm việc và cống hiến.

Đứng vững trước những khó khăn

Như một quy luật, muốn thành công chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thử thách và nhiều khi chúng vượt ra ngoài trí tưởng tượng của chúng ta. Chỉ một bước đi sai lầm thì có thể trả giá bằng rất nhiều công sức và tiền bạc. Chỉ khi đứng vững trước những khó khăn này và không bỏ cuộc, chúng ta mới có thể đi đến thành công.

Xây dựng và mở rộng các mối quan hệ

Mối quan hệ cũng là thế mạnh của rất nhiều người thành công. Họ có mối quan hệ dày đặc và chất lượng, có thể hỗ trợ những lúc cần kíp nhất. Với các mối quan hệ rộng rải, họ có thể dễ dàng tạo được nhiều cơ hội cho bản thân mình để thành công nối tiếp thành công.

Đặt mục tiêu có thể đạt được

Những người thành công biết rằng họ cần bắt đầu bằng việc đặt ra những mục tiêu có thể đạt được. Những mục tiêu này không nhất thiết phải dễ dàng đạt được, nhưng bằng cách có điều gì đó để hướng tới, bạn sẽ có khả năng tiến về phía trước và vượt qua trở ngại tốt hơn.

Chăm sóc sức khỏe thể chất

Thật dễ dàng để bị cuốn vào vòng quay không ngừng nghỉ của những nhiệm vụ mà chúng ta cần hoàn thành mỗi ngày và đánh dấu các mục trong danh sách việc cần làm của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm kiếm thành công, điều quan trọng là phải ưu tiên sức khỏe thể chất. Thể chất khỏe mạnh giúp bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân và có thể suy nghĩ tích cực hơn. Nó cũng thực sự khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng về mặt thể chất và có khả năng hoàn thành nhiều việc hơn.

Tin tưởng vào bản thân

Một trong những cách tốt nhất để bạn có thể thành công là học cách tin tưởng vào bản thân và nâng cao sự tự tin. Sự tự tin lớn hơn sẽ thúc đẩy bạn và mang lại cho bạn sự can đảm để thực hiện các mục tiêu của mình.

Khi bạn cảm thấy chán nản, hãy tập trung vào những gì bạn đã đạt được và thời gian, tài năng, khả năng và sức mạnh mà bạn có sẽ giúp bạn đạt được nhiều thành tựu hơn.

Luôn học hỏi

Hãy thử học một điều mới mỗi ngày – dù trong cuộc sống cá nhân hay nghề nghiệp của bạn.

Chúng ta phát triển thông qua quá trình học hỏi, vì vậy để thành công, hãy ưu tiên học hỏi nhiều nhất có thể. Khi dành thời gian để trở thành một người học hỏi suốt đời, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy thành công trong cuộc sống.

Bài viết trên đây đã giải thích thành công là gì, ý nghĩa của sự thành công, một số thuật ngữ về thành công cũng như hành động cần thiết để thành công. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn có thêm động lực để mang đến những điều hữu ích cho cuộc đời.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công