5 cách giúp duy trì động lực khi tìm việc

Để tìm được việc làm không phải là điều quá khó khăn, nhưng để tìm được công việc yêu thích và môi trường phù hợp thì không phải là chuyện đơn giản. Quá trình này đòi hỏi bạn cần có sự đầu tư chu đáo, thời gian và tính kiên nhẫn. Bài viết dưới đây của CareerLink sẽ đưa ra 5 phương pháp giúp bạn thêm động lực và vững tin trong quá trình tìm việc, hãy cùng tham khảo nhé!

1. Thay đổi chiến thuật tìm việc

Nếu những gì bạn đang làm không mang lại kết quả tốt, hãy thay thế hoặc thêm vào các hoạt động tìm kiếm việc làm mới. Ví dụ: nếu chiến thuật duy nhất bạn đang sử dụng là nộp hồ sơ trên các trang tìm việc trực tuyến, hãy mở rộng sang những người trong mạng lưới quan hệ của mình như những đồng nghiệp cũ, bạn thời đại học hoặc người thân quen trên các mạng xã hội…

Đồng thời, cũng nên xem xét lại cách đặt mục tiêu tìm kiếm, cụ thể ở đây là bạn có đang tìm công việc “quá cao” với mức lương gấp 2-3 lần thị trường, nhưng chỉ vừa mới tốt nghiệp, còn “non” kinh nghiệm và sở hữu bằng loại trung hay không. Ngay từ cách đặt mục tiêu đã sai thì bạn sẽ khó lòng được tuyển dụng vì hiếm công ty nào mạo hiểm nhận “lính mới” như thế.

Do đó, hãy lựa chọn chiến thuật phù hợp hơn để tăng khả năng nhận tín hiệu tốt từ nhà tuyển dụng. Và dấu hiệu tích cực dù ít cũng sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục hành trình tìm kiếm công việc mơ ước của mình.

2. Tạo lịch trình phù hợp tránh lãng phí thời gian

Bạn đang thất nghiệp nên thỏa thích vùi đầu vào các trò tiêu khiển vô bổ nhằm “giết thời gian”, và chấp nhận một khung giờ sinh hoạt lệch lạc? Nếu không có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ không có gì để tập trung và cảm thấy mình chẳng làm được nhiều việc, từ đó sẽ dễ gây tâm lý chán nản. Vì vậy, hãy cố gắng thiết lập lịch trình sống khoa học để duy trì một tinh thần lạc quan.

Hãy phân bổ thời gian trong ngày để tranh thủ làm nhiều việc hữu ích, như dành 1-2 tiếng “lang thang” trên các kênh tuyển dụng để rà soát các công việc mới hoặc bị bỏ sót. Dành khoảng thời gian tiếp theo để tham gia vào các diễn đàn nghề nghiệp liên quan đến chuyên môn theo đuổi nhằm mở rộng quan hệ, cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế. Và cũng đừng quên ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt thể thao đều đặn để có sức khỏe tốt ngay khi cơ hội đến nhé.

3. Chủ động trao đổi với các nhà tuyển dụng để tìm hiểu lý do từ chối

Nếu đã tham gia nhiều buổi phỏng vấn nhưng vẫn chưa nhận được bất cứ lời mời làm việc nào, hãy chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng để biết được lý do bị từ chối. Điều này sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về những gì nhà tuyển dụng trong ngành đang tìm kiếm và giúp bạn hiểu tại sao mình lại bỏ lỡ cơ hội đã qua, đồng thời thể hiện tốt hơn trong cuộc phỏng vấn tiếp theo.

4. Hoạt động thể chất

Khoa học đã chứng minh rằng tập thể dục mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần như giảm căng thẳng, lo lắng và tăng cường năng lực trí tuệ. Và nếu có tâm trạng tốt, bạn sẽ có thái độ tốt hơn đối với quá trình “săn” việc của mình. Vậy nên, hãy làm bất cứ điều gì bạn thích, đơn giản như đi dạo quanh khu phố hoặc tham gia một lớp tập thể dục. Tận hưởng không khí trong lành và hoạt động thể chất sẽ giúp bạn giữ được tinh thần thoải mái trong khoảng thời gian đầy thách thức này.

5. Gặp gỡ những người tích cực

Cảm xúc tiêu cực rất dễ bị lan truyền, nếu gặp gỡ người có tư tưởng tiêu cực, họ sẽ “tẩy sạch” sự hăng say và lạc quan ở bạn. Hãy nghĩ về những người xung quanh, ai là người truyền cảm hứng tốt nhất và tối đa hóa thời gian ở bên họ. Bạn sẽ tìm thấy được sự khuyến khích cùng với những gợi ý hữu ích để có động lực hơn trong quá trình tìm việc.

 

Trung Thành

Sao chép thành công