Sale là gì và dấu hiệu bạn không nên theo nghề sale?

Khi được hỏi Sale là gì, ai cũng sẽ nói rằng đó là công việc rất hấp dẫn bởi tính linh hoạt và khả năng kiếm được mức hoa hồng không giới hạn. Vậy nhưng, không phải tất cả mọi người đều phù hợp với công việc này. Nếu bạn có bất kỳ đặc điểm nào trong số những điều sau đây, đó là dấu hiệu bạn nên tìm một con đường sự nghiệp khác. 

Tuy nhiên, trước tiên hãy tìm hiểu sale là gì nhé.

Sale là gì?

Sales là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các hoạt động liên quan đến việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Bộ phận bán hàng của các doanh nghiệp được chia thành các nhóm khác nhau. Và các nhóm bán hàng này thường được xác định dựa trên:

·      Khu vực bán hàng

·      Sản phẩm hoặc dịch vụ họ đang bán

·      Khách hàng mục tiêu

Mục tiêu của sales là tiếp cận với những khách hàng tiềm năng có sự quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của họ hoặc phù hợp với mô tả về khách hàng mục tiêu của họ với hi vọng cung cấp giải pháp và khiến khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ của họ.

Xem thêm: Việc Làm Sale tại Careerlink

Dấu hiệu bạn không phù hợp với nghề sale là gì?

Bạn sợ bị từ chối

Không phải lúc nào nhân viên sale cũng sẽ thành công 100% khi bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng, mà ngược lại họ sẽ thường xuyên bị từ chối, đặc biệt là khi chào hàng qua điện thoại. Bởi vì điều này nên một nhân viên bán hàng phải có sự bình tĩnh và nhanh chóng lấy lại tinh thần sau khi bị từ chối. Nếu bạn sợ nghe thấy những từ như “Tôi không có nhu cầu”, “Tôi đang bận” thì điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tìm kiếm khách hàng mới và dập tắt nhiệt huyết của bạn. Vì vậy, nếu bạn không thể đối mặt với lời từ chối và cố gắng hết sức để tránh điều đó thì bán hàng không phải là công việc phù hợp với bạn.

Bạn bi quan

Nhân viên bán hàng cần duy trì thái độ tích cực tại mọi thời điểm, đặc biệt là trước mặt khách hàng. Họ phải đáp ứng chỉ tiêu doanh số, cố gắng giành lấy khách hàng và rất dễ mất khách hàng vì nhiều lí do không tưởng. Trong khi những người lạc quan có thể xử lý các vấn đề này một cách dễ dàng thì người bi quan có thể suy sụp vì áp lực và có nhiều khả năng thất bại. Nếu bạn có xu hướng chỉ nhìn vào mặt tiêu cực của vấn đề, bạn có thể không phù hợp với công việc bán hàng.  

Bạn luôn trì hoãn

Như đã nói ở phần Sale là gì thì nhân viên bán hàng phải là người chủ động, nếu không họ sẽ không thể thành công ở vị trí này. Một cuộc điện thoại để giới thiệu bản thân với khách hàng tiềm năng mới có thể đợi đến sáng mai nhưng tại sao không làm điều đó ngay hôm nay? Nhân viên bán hàng cần cảm thấy khẩn trương hoàn thành công việc nếu không họ sẽ gặp khó khăn trong việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng và chốt hợp đồng. Khi bạn chọn cách “để dành” mọi thứ cho ngày mai có nghĩa là bạn đang tạo cơ hội cho đối thủ cạnh tranh liên lạc và giành lấy khách hàng của bạn.

Tiền không phải là động lực lớn đối với bạn

Có một số người rất thành công trong lĩnh vực bán hàng vì họ đam mê thử thách hoặc vì đó là công việc phù hợp với họ, chứ không phải vì tiền. Tuy nhiên, sẽ không thể không thừa nhận rằng động lực của phần lớn nhân viên bán hàng đến từ vấn đề tài chính. Điều này không có nghĩa là họ tham lam và chỉ biết nghĩ đến tiền mà đơn giản là việc kiếm tiền rất quan trọng đối với họ. Không có động lực này, bạn sẽ không có lí do để cố gắng nhiều hơn. Nhân viên bán hàng được trả lương cao vì công việc khó khăn và vì vai trò cần thiết của họ. Nhưng nếu bạn nói rằng “Tiền không quan trọng đối với tôi” thì có rất nhiều việc khác phù hợp với bạn hơn là bán hàng.

Bạn sợ nói chuyện với mọi người

Bạn có biết điểm đặc trưng của sale là gì không? Đó chính là tiếp xúc với rất nhiều người. Nếu bạn là một người hướng nội, bạn vẫn có thể thành công với nghề bán hàng. Nhưng bạn sẽ không đạt được kết quả đó nếu bạn ghét nói chuyện với mọi người. Nhân viên bán hàng không chỉ cần thường xuyên giao tiếp với người khác, mà họ phải thường gặp gỡ mọi người có nhiều nền tảng với đủ loại tính cách khác nhau. Nếu ý nghĩ này khiến bạn chùn bước thì tốt hơn là bạn không nên dấn thân vào con đường bán hàng – vốn đòi hỏi sự cởi mở và dễ dàng bắt chuyện với người xa lạ.

Bạn đam mê việc “tạo ra sản phẩm” nhiều hơn là “tạo ảnh hưởng”

Nếu bạn hào hứng với việc tạo ra các ứng dụng, phần mềm hoặc các sản phẩm vật chất thì nghề bán hàng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Điều đó không có nghĩa rằng bạn không thể vừa là một nhà sản xuất vừa là một người bán hàng, tuy nhiên bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Bởi bán hàng liên quan đến việc tạo ảnh hưởng và hiểu biết về tâm lý con người cùng với việc liên tục tương tác với khách hàng tiềm năng. Nếu bạn là một người có tâm lý của nhà sản xuất, có lẽ bạn sẽ thấy đây là những điều khiến bạn mất tập trung.

Không phù hợp để bán hàng không phải là điều gì quá tồi tệ và cũng không có nghĩa là bạn không bao giờ nên bán hàng. Nó đơn giản có nghĩa là bạn không nên theo đuổi nghề bán hàng. Để thành công nhất, hãy tìm các vai trò mà bạn có đầy đủ điều kiện nhất. Với chia sẻ Sale là gì cùng với các dấu hiệu bạn không phù hợp với sale trên đây, hi vọng bạn sẽ khám phá được nhiều hơn về bản thân và chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất.

Đặng Hảo

 

                                                                                  

Sao chép thành công