Niềm tin là gì? Tìm hiểu sức mạnh và cách xây dựng niềm tin

Trong cuộc sống, chúng ta không thể thiếu niềm tin. Niềm tin tạo động lực cho công việc. Niềm tin giúp chúng ta xây dựng được những mối quan hệ xã hội tốt đẹp. Hiểu đúng niềm tin là gì cũng như sức mạnh của nó, bạn cũng sẽ biết cách để xây dựng được niềm tin cho mình, cho người khác.

Niềm tin là gì? Tìm hiểu sức mạnh và cách xây dựng niềm tin

Niềm tin là gì?

“Niềm tin là sự cảm nhận và tin tưởng của chúng ta về một điều gì đó. Có thể là một câu chuyện, một sự vật hiện tượng, một con người cụ thể.”

Niềm tin đó có thể đúng, có thể sai. Cũng có nghĩa là nó có thể tốt và cũng có thể xấu. Khi bạn tin tưởng nó, bạn sẽ nghĩ rằng nó sẽ xảy ra đúng như những gì bạn nghĩ. Nhưng có rất nhiều trường hợp, niềm tin sụp đổ, chính bởi vì những gì chúng ta tin tưởng không như chúng ta đã hình dung.

Ví dụ, bạn đi làm. Bạn có niềm tin về công việc của mình. Bạn tin rằng bạn đang có một người sếp tốt, một môi trường làm việc tốt. Và bạn nỗ lực vì điều đó. Thế nhưng, một ngày bạn phát hiện ra đồng nghiệp chơi xấu mình. Hoặc sếp đang cố dìm mình vì mình có khả năng thay thế họ. Hoặc như công ty đang có một vấn đề bất ổn nào đó và cố lấp liếm che giấu nhân viên, họ có thể đang sản xuất và kinh doanh các mặt hàng kém chất lượng đánh lừa người dùng chẳng hạn. Lúc này, niềm tin trong bạn có thể bị sụp đổ. Bạn có thể hoang mang, khủng hoảng, thậm chí là mất phương hướng.

Các kiểu niềm tin phổ biến

Có rất nhiều loại niềm tin. Nhưng tạm thời, chúng ta có thể tìm hiểu nó ở 3 loại hình dưới đây:

Niềm tin mang xu hướng tích cực

Đây chính là kiểu niềm tin giúp bạn có được động lực để hoàn thành những mục tiêu của mình. Niềm tin này mang tính định hướng. Nó sẽ quyết định những thành công của bạn. Ví dụ như, bạn tin rằng mình sẽ khởi nghiệp thành công.

Niềm tin tiêu cực

Ngược lại với xu hướng tích cực. Kiểu niềm tin này cho thấy rằng, bạn đang bi quan về những điều mà mình tin tưởng. Bạn cho rằng điều mình làm đang sai lầm. Từ đó, nó sẽ khiến bạn luôn bất an, lo lắng, thậm chí là buông xuôi.

Niềm tin giới hạn

Đây là kiểu niềm tin mới. Nó ý chỉ những quan niệm, định kiến của bạn về một sự vật hiện tượng nào đó. Từ niềm tin này, có thể dẫn bạn đến những hành vi nhất quán.

Nguồn gốc của niềm tin là gì?

Niềm tin không phải ngẫu nhiên mà hình thành. Vậy nguồn gốc của niềm tin là gì? Nó xuất phát từ những nhân tố sau đây:

Môi trường xung quanh

Đây chính là yếu tố đầu tiên để dẫn đến sự hình thành niềm tin trong mỗi con người. Môi trường xung quanh ảnh hưởng đến niềm tin của bạn thế nào?

Nếu bạn sống trong một gia đình không hạnh phúc, niềm tin về hạnh phúc của bạn rất tiêu cực.

Nếu bạn sống trong một cộng đồng chỉ toàn người nghèo khổ và lười biếng, niềm tin về sự giàu sang sẽ lung lay.

Nhưng nếu bạn gặp rất nhiều những người giàu lên từ tự thân, từ 2 bàn tay trắng, bạn sẽ có động lực, có niềm tin tích cực.

Hay như, gia đình bạn hạnh phúc vững bền. Tất cả sẽ tạo cho bạn niềm tin và khơi gợi mơ ước về một gia đình hạnh phúc.

Nền tảng kiến thức cá nhân

Niềm tin sẽ được xây dựng từ nền tảng kiến thức của riêng mỗi người. Chúng ta có thể thấy rằng, những người có nhiều kiến thức, học sâu hiểu rộng thường sẽ hình thành nên nhiều niềm tin tích cực.

Vì khi có tri thức, người ta dễ dàng hơn trong hoạch định tương lai. Họ cũng biết được những gì nên làm, những gì sai trái. Họ tin tưởng hơn vào bản thân. Từ đó, mọi hành động của họ cũng đứng đắn và chuẩn mực hơn.

Biến cố trong cuộc sống

Ngay từ đầu bài viết, chúng ta đã tìm hiểu ví dụ niềm tin là gì và sự xoay chuyển niềm tin từ biến cố trong cuộc sống. Khi cuộc đời có những biến động, niềm tin sẽ thay đổi. Tình trạng “chim sợ cành cong” là rất phổ biến ở nhiều người.

Ví dụ, bạn đang làm ăn phát đạt, bạn sẽ tin vào bản thân hơn là may rủi. Nhưng nhiều biến cố ập đến liên tục, niềm tin có thể sẽ lung lay. Hoặc như, đổ vỡ gia đình, nhiều người mất niềm tin vào tình yêu, hạnh phúc.

Ngoài ra, niềm tin sẽ đến từ những gì mà chúng ta nhìn thấy hằng ngày. Và điều này có sức tác động đến niềm tin nhiều hơn là nghe từ người khác. Tuy nhiên, không phải lúc nào những gì chúng ta thấy cũng đúng. Chính vì vậy, hãy thực sự cẩn trọng và chọn lọc thông tin.

Sức mạnh của niềm tin là gì?           

Hiểu được niềm tin là gì, bạn có biết được, nó mang đến những sức mạnh gì, ý nghĩa gì không?

Trong cuộc sống, nếu không có niềm tin, chúng ta sẽ không làm được điều gì cả. Với một người luôn tràn đầy niềm tin, bạn sẽ có nhiều cơ hội để khai phóng cuộc đời.

Niềm tin trong cuộc sống mang đến cho chúng ta nguồn sức mạnh để hành động:

Tạo động lực

Muốn có thành công, bạn cần phải có niềm tin. Từ niềm tin đó, bạn mới có đủ sức mạnh để hành động. Nó cũng tương tự như luật hấp dẫn. Khi bạn tin tưởng và mong muốn mãnh liệt một điều gì, cả vũ trụ sẽ giúp bạn. Hãy luôn tin tưởng vào khả năng của chính mình. Khi đó, bạn sẽ có nhiều xác suất để thành công hơn.

Mở ra hoài bão và ước mơ                 

 Mơ ước, hoài bão của bất cứ ai cũng được xây dựng từ niềm tin. Ở đây, chúng ta không nói đến những ước mơ hão huyền phi thực tế. Tuy nhiên, vẫn có những ước mơ kỳ lạ được hoàn thiện nhờ niềm tin. Chúng ta có thể lấy ví dụ như những phát minh tàu không gian bay vào vũ trụ. Chính nhờ niềm tin, con người mới có được động lực để phát minh, sáng tạo và chinh phục ước mơ đó.

Tạo nên nguồn năng lượng tích cực

Niềm tin giúp bạn vận động, tạo ra nguồn năng lượng tích cực để hành động. Từ niềm tin, bạn mới có lòng nhiệt thành. Bạn mới có động lực để học hỏi, từ đó trở nên mạnh mẽ hơn.

Làm thế nào để xây dựng được niềm tin?

Đến đây, về cơ bản chúng ta cũng đã hiểu thấu được niềm tin là gì. Vậy làm thế nào để xây dựng niềm tin tích cực cho chính mình? Nỗ lực sống tốt, suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn hình thành niềm tin tích cực:

Tạo dựng cho mình môi trường sống lạnh mạnh. Loại bỏ những mối quan hệ độc hại, những mối trường sống có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc đời của bạn.

Nâng cao hiểu biết của bản thân bằng cách không ngừng học hỏi.

Xây dựng những ước mơ lớn và chính đáng. Từ đó, bạn cũng sẽ có thêm động lực để thực hiện hoài bão của mình.

Đồng thời với xây dựng niềm tin cho bản thân, bạn cũng cần cải thiện mình để có được niềm tin của người khác. Không phải ngẫu nhiên mà cấp trên tin tưởng bạn hay bạn có được một mối quan hệ tâm giao trong cuộc đời. Để có được niềm tin từ người khác, bạn cần:

  • Xây dựng hình ảnh hương hiệu cá nhân một cách đúng đắn;
  • Luôn giữ lời hứa;
  • Hành động nhiều hơn hay vì nói nhiều hơn;
  • Cho đi, đó là cách để tạo dựng được niềm tin tốt nhất;

Trên đây là khái niệm niềm tin là gì và các vấn đề liên quan. Cuộc sống hiện đại luôn có nhiều cám dỗ, nếu không biết tạo niềm tin đúng đắn sẽ khiến bạn lạc lối. Đồng thời, bạn cũng cần nỗ lực xây dựng niềm tin cho người khác về mình. Khi đó, bạn mới có được những tiền đề quan trọng để thành công.

Pha Lê

Sao chép thành công