Payment method là gì? Các phương thức thanh toán phổ biến

Payment method là gì? Payment method là cách thức thanh toán một khoản tiền, ví dụ bằng tiền mặt, thẻ tín dụng…

“Payment method hay phương thức thanh toán là cách một cá nhân thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.”

Các phương thức thanh toán phổ biến

Ngày nay, việc thanh toán tiền trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, với quá nhiều sự lựa chọn, đầu của bạn có thể quay cuồng khi lựa chọn. Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn, dưới đây là 9 phương thức thanh toán hàng đầu bạn có thể tham khảo.

Thẻ ghi nợ

Có ba loại thẻ ghi nợ chính là Visa, Mastercard và Maestro.

Và khi bạn chọn thanh toán bằng một trong những thẻ này, số tiền bạn chi tiêu sẽ được trừ thẳng vào số dư ngân hàng của bạn.

Tất cả ba loại thẻ ghi nợ đều hoạt động theo cùng một cách: bạn thanh toán bằng thẻ của bạn (qua chip và mã PIN, không tiếp xúc, qua điện thoại hoặc trực tuyến) và sau đó tiền được rút trực tiếp từ tài khoản – thường trong cùng một ngày nhưng trong một số trường hợp, có thể mất 48-72 giờ.

Thẻ ghi nợ có thể là một giải pháp thay thế hữu ích cho tiền mặt, nhưng nghiên cứu cho thấy mọi người thường chi tiêu nhiều hơn khi dùng thẻ vì chúng ít bị hạn chế hơn.

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được sử dụng theo cách tương tự như thẻ ghi nợ nhưng điểm khác biệt chính là khách hàng đang thanh toán bằng tín dụng tức là số tiền họ sẽ trả lại vào một ngày sau đó.

Khi ai đó rút thẻ tín dụng, họ sẽ được cấp một hạn mức tín dụng – số tiền họ được phép chi tiêu – và khi họ sử dụng nó, họ đồng ý trả lại số dư cộng với lãi suất. Hai loại thẻ tín dụng phổ biến nhất là Visa, Mastercard.

Với thẻ tín dụng, mọi người có thể thanh toán trực tuyến, sử dụng chip và mã PIN, không cần tiếp xúc hoặc qua điện thoại. Thẻ tín dụng có thể hữu ích để chia nhỏ chi phí mua hàng có giá trị cao hơn nhưng đi kèm với rủi ro là phải vật lộn để trả nợ nếu không có tiền.

Thẻ trả trước

Thẻ trả trước là một giải pháp thay thế cho việc mang theo tiền mặt. Chúng có thể được sử dụng theo cách tương tự như thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng nhưng người đó không cần phải có tài khoản. Thay vào đó, chúng được cung cấp tiền mặt khi cần thiết – giống như một chiếc điện thoại di động trả tiền khi mua hàng.

Thẻ trả trước có thể được sử dụng để thanh toán trực tuyến, sử dụng chip và mã PIN hoặc không tiếp xúc, do đó, chúng mang tính linh hoạt của các loại thẻ khác mà không có nguy cơ bị trả nợ. Tuy nhiên, sẽ có phí liên quan cho người dùng.

Không tiếp xúc

Thanh toán không tiếp xúc đang tăng lên và chúng phổ biến vì quá trình hoàn thành nhanh chóng và dễ dàng. Khách hàng chỉ cần gõ nhẹ thẻ hoặc điện thoại của họ vào máy quẹt thẻ là đã được thanh toán.

Thanh toán không tiếp xúc có thể được thực hiện bằng thẻ tín dụng, thẻ nợ hoặc thẻ trả trước, hoặc bằng cách sử dụng điện thoại di động. Nhược điểm của phương pháp này là kẻ trộm có thể dễ dàng tiêu tiền bằng thẻ của người khác. Và vì lí do này mà các giao dịch thẻ không tiếp xúc bị giới hạn thanh toán.

Thanh toán qua điện thoại

Nếu hiểu payment method là gì bạn sẽ không quá xa lạ với cách thanh toán qua điện thoại. Phương thức thanh toán này hoạt động bằng cách sử dụng một thiết bị đầu cuối ảo –  khách hàng sẽ cung cấp thông tin chi tiết của họ và bạn đưa chúng vào thiết bị đầu cuối của bạn.

Thiết bị đầu cuối ảo được trang bị bảo mật mới nhất và có thể được sử dụng với tất cả các thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ chính.

Tiền mặt

Một trong những ưu điểm của tiền mặt là nó hạn chế phần nào chi tiêu vì người dùng ít có khả năng vung tiền khi có một lượng tiền mặt hữu hạn trong túi. Tuy nhiên, khi nói đến việc nhận tiền mặt, có thể hơi kém thuận tiện hơn vì họ phải tìm một máy ATM (một số trong số đó có tính phí), hoặc đến ngân hàng để rút tiền.

Séc

Tỷ lệ phổ biến của séc đang giảm dần hàng năm. Về cơ bản, chúng là một chứng từ giấy được liên kết với tài khoản vãng lai của mọi người và thường được sử dụng để thanh toán hóa đơn hoặc giao dịch.

Việc sử dụng chúng khá đơn giản và miễn phí, nhưng người viết séc để đảm bảo có đủ tiền trong tài khoản của họ để trang trải chi phí, vì vậy bạn không bao giờ nên nhận séc từ người mà bạn không tin tưởng.

Ngân hàng trực tuyến

Ngân hàng trực tuyến có thể được sử dụng để thực hiện tất cả các loại thanh toán. Người dùng cần đăng ký với ngân hàng của họ trước khi có thể bắt đầu nhưng khi họ đã thiết lập và khi hoàn thành, nó có thể được sử dụng để chuyển tiền cho bất kỳ ai họ muốn, trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của họ.

Bằng email

Một cách đơn giản và dễ hiểu để khách hàng thanh toán hàng hóa trực tuyến là thông qua một liên kết được gửi trong email. Người bán hàng (tức là bạn) tạo một liên kết tùy chỉnh, gửi cho khách hàng và khi nó được mở, họ sẽ được đưa đến trang thanh toán an toàn, nơi họ có thể hoàn tất giao dịch mà không cần bất kỳ tương tác nào.

Tùy chọn thanh toán bằng liên kết chấp nhận tất cả các thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ chính và có thể không gặp rắc rối khi thanh toán hàng hóa – chỉ cần đảm bảo email của bạn trông hợp pháp, nếu không, mọi người có thể cảnh giác về việc chuyển giao thông tin chi tiết của họ.

Qua các chia sẻ về payment method là gì cũng như các phương thức thanh toán phổ biến, hi vọng bạn sẽ chọn cho mình các cách thanh toán phù hợp.

Trâm Nguyễn

 

Sao chép thành công