Nhà đầu cơ speculator là gì và có gì khác với nhà đầu tư

Tìm hiểu khái niệm speculator là gì thông qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các hoạt động đầu tư tài chính hiện nay.

Speculator là gì?

Đây là cụm từ tiếng Anh được dùng để chỉ những nhà đầu cơ, tức những người thích mạo hiểm và sẵn sàng thực hiện các giao dịch mua bán khi dự kiến có sự thay đổi về giá trong tương lai có lợi cho mình.

Họ cũng là một thành phần tham gia trên thị trường, song, mục đích của họ không phải là giảm rủi ro mà là kiếm lợi từ những rủi ro tiềm ẩn của thị trường. Họ có cái nhìn đối lập với nhà quản lý rủi ro – những người cố gắng chống lại sự thay đổi tiêu cực về giá của bất cứ sản phẩm nào. Trong khi đó, các nhà đầu cơ lại muốn gia tăng khả năng rủi ro để có thể tối ưu hóa lợi nhuận từ đó.

Trên thị trường, một nhà đầu cơ sẽ muốn mua các hợp đồng thấp từ những nhà phòng ngừa rủi ro nhằm bán lại với giá cao trong tương lai để thu về lợi nhuận.

Chẳng hạn, một nhà đầu cơ khi tham gia vào thị trường cổ phiếu thì họ có thể dùng toàn bộ số tiền trong tài khoản giao dịch để mua cổ phiếu và hy vọng chúng sẽ tăng giá trong một vài ngày, tuần hay tháng tới để kiếm lời. Tuy nhiên, họ cân nhắc rất kỹ về chiến lược giao dịch và khi nào nên thực hiện mua – bán và với quy mô đầu cơ như thế nào.

“Các nhà đầu cơ chấp nhận rủi ro, đặc biệt là dự đoán biến động giá trong tương lai, với hy vọng kiếm được lợi nhuận đủ lớn để bù đắp rủi ro.

Đặc điểm của nhà đầu cơ Speculator

Để hiểu rõ về bản chất của Speculator là gì, hãy cùng tham khảo một số đặc điểm sau:

Speculator hay nhà đầu cơ là nhà buôn có thể tham gia vào bất cứ ngành hàng nào, từ thị trường sản phẩm dịch vụ cụ thể, lĩnh vực tài chính chứng khoán, lĩnh vực ngoại tệ, lĩnh vực nguyên vật liệu,… miễn là họ có đủ số vốn và nghiên cứu kỹ về thị trường biến động giá thích hợp với mục đích đầu cơ.

Nhà đầu cơ cơ thường là những cá nhân có chuyên môn và chấp nhận chịu đựng mức độ rủi ro cao trong thị trường mà họ đang nhắm đến để thực hiện giao dịch kiếm lời.

Nhà đầu cơ thường dùng các chiến lược ngắn hạn để cố gắng hoàn thành mục tiêu mang đến lợi nhuận cao hơn gấp nhiều lần so hơn những nhà đầu tư truyền thống. Họ có thể chấp nhận rủi ro với hy vọng kiếm được doanh thu đủ lớn để có thể bù đắp vào phần rủi ro trên.

Những nhà đầu cơ chấp nhận rủi ro trong một thời gian quá lâu sẽ không thể tiếp tục tồn tại trên thị trường. Họ thường phải xử lý vấn đề rủi ro dài hạn này bằng cách dùng các chiến lược khác nhau. Chẳng hạn như thực hiện cắt lỗ, theo dõi kỹ số liệu thống kê, tính toán quy mô vị thế,…

Các nhà đầu cơ luôn cố gắng dự đoán chính xác về khả năng biến đổi giá của các dạng tài sản, từ đó kiếm lời từ rủi ro tiềm năng. Họ hoàn toàn có thể sử dụng chiến lược đòn bẩy để khuếch đại doanh thu hoặc mức thua lỗ dù đây chỉ là lựa chọn mang tính cá nhân.

Hoạt động của những nhà đầu cơ có ảnh hưởng đến thị trường không?

Trên thực tế, hành vi của các nhà đầu cơ trên thị trường có thể gây ra tình trạng mất ổn định giá trị tài sản. Tuy vậy, điều này còn phụ thuộc nhiều vào vấn đề họ có quan điểm như thế nào về khả năng biến động giá của tài sản trong tương lai.

Ví dụ, nếu một nhà đầu cơ ở thị trường chứng khoán cho rằng giá của cổ phiếu A sẽ tăng trong tháng tới nhưng một nhà đầu cơ khác lại nghĩ giá của cổ phiếu A sẽ giảm, thì lúc này trên thị trường sẽ xuất hiện một người đầu cơ bán – một người đầu cơ mua. Vô hình trung, nhóm đầu cơ bán sẽ kích thích yếu tố “cầu” còn nhóm đầu cơ mua sẽ làm tăng yếu tố “cung”. Cả hai lực lượng này sẽ tạo ra sự bù trừ cho nhau nên những hành vi của họ được cho là không gây ảnh hưởng đáng kể đến giá của cổ phiếu.

Nhưng trong trường hợp mà phần lớn các nhà đầu cơ đều nhận định giá cổ phiếu A tăng thì họ đương nhiên sẽ cố gắng để mua càng nhiều càng tốt. Lúc này, nhu cầu mua cổ phiếu A cũng tăng theo và đẩy giá của nó lên cao. Ngược lại trong trường hợp các nhà đầu cơ đều cho rằng giá cổ phiếu A sẽ giảm thì họ lại muốn bán ra nhanh chóng và điều này dẫn đến kéo giảm giá A xuống thấp.

Bên cạnh đó, việc các nhà đầu cơ làm tăng hay giảm biến động của giá cổ phiếu còn tùy thuộc vào quan điểm tập thể về giá cả trong tương lai, đi kèm với những biến đổi cơ bản về giá hay vận hành ngược hướng với chúng.

Chẳng hạn như giá cổ phiếu A đang tăng và họ nghĩ giá sẽ tiếp tục tăng thì họ sẽ nỗ lực mua thêm, đẩy giá cổ phiếu A lên cao ngất ngưỡng. Hoặc trong khi giá cổ phiếu A đang giảm, họ lại muốn mua vào để sau này bán ra với mức giá cao hơn thay vì bán ngay thời điểm đó. Vấn đề này còn phụ thuộc vào tình hình cụ thể và khả năng phán đoán, chiến lược ngắn hạn – dài hạn của từng nhà đầu cơ.

Một số kiểu nhà đầu cơ phổ biến trên thị trường

Bên cạnh hiểu được khái niệm Speculator là gì, bạn cũng cần biết thêm thông tin về một số kiểu nhà đầu cơ phổ biến trên thị trường hiện nay. Cụ thể như sau:

Nhà đầu cơ là cá nhân thực hiện giao dịch, trong trường hợp họ sẵn sàng mua tài sản trong thời gian ngắn với ý định kiếm lời từ sự biến đổi giá của tài sản đó.

Nhà đầu cơ là các nhà sáng lập thị trường: lý do là vì họ có vị thế ngược lại với những người tham gia vào thị trường. Và với vai trò sáng lập, họ hoàn toàn chủ động trong việc kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

Nhà đầu cơ là cửa hàng độc quyền hoặc các doanh nghiệp tự kinh doanh: họ có nguồn vốn tương đối lớn và sử dụng đòn bẩy để mua tài sản. Sau đó chờ đợi thời cơ để bán ra, từ đó hưởng lợi từ khả năng biến đổi giá.

Sự khác biệt giữa nhà đầu cơ và nhà đầu tư

Nhìn vào 2 khái niệm, chúng ta cũng đã hình dung được sự khác nhau tương đối của chúng.

Đầu cơ là hành vi tận dụng cơ hội thị trường đi xuống để tích lũy tài sản và bán ra sau khi thị trường ổn định lại; hoặc tích sẵn tài sản với giá thông thường và giao dịch bán ra với giá cao hơn khi tài sản khan hiếm để thu lợi. Trong khi đó, đầu tư lại là sự hy sinh tiêu dùng của bản thân trong hiện tại để mua một tài sản và mong thu lại lợi ích lớn hơn trong tương lai.

Ngoài ra, lưu ý rằng các nhà đầu cơ thường sẽ có khung thời gian hoạt động ngắn hơn so với những nhà đầu tư truyền thống.

Chẳng hạn, một cá nhân được coi là nhà đầu tư nếu họ sở hữu danh mục cổ phiếu của 10 – 20 công ty lớn trên thị trường và có kế hoạch giữ số cổ phiếu đó trong vòng ít nhất 10 năm với giả định các công ty hoạt động ổn định trong tương lai. Còn nhà đầu cơ thông thường chỉ giữ số cổ phiếu này tối đa trong vòng 1-2 năm để kiếm lời.

Mong rằng qua bài viết về chủ đề speculator là gì trên đây đã giúp bạn hiểu chính xác về vấn đề này, từ đó cân nhắc xem mình nên tham gia thị trường với vai trò như thế nào là thích hợp nhất.

Pha Lê

Sao chép thành công