VN Index là gì? Tất tần tật thông tin cần biết về VN Index

Bạn đã biết VN Index là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm về thuật ngữ này và ý nghĩa thực sự của nó nhé! Nắm bắt được rõ ràng về những thông tin của VN Index, đảm bảo chúng sẽ hỗ trợ và giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc đầu tư đấy!

VN Index là gì?

VN Index là gì? Như đã đề cập ở trên, VN Index là một loại chỉ số chứng khoán cơ bản trên thị trường chứng khoán. 

Cũng như các loại chỉ số khác, “VN Index thể hiện bình quân giá chứng khoán hiện tại so với bình quân giá chứng khoán thời kỳ gốc mà bạn lựa chọn”.

Điều này giúp bạn biết được sự biến động giữa 2 thời điểm và có những quyết định đầu tư thích hợp.

Nói một cách cụ thể hơn, VN Index là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của toàn bộ cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM. Thời điểm so sánh ở đây được tính là giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường với thời điểm cơ sở mà thị trường bắt đầu đi vào hoạt động ngày 28/07/2000.

Theo đó, nhờ có VN Index, bạn có thể biết được giá trị toàn sàn chứng khoán TP. HCM thay đổi như thế nào so với ngày đầu tiên. Đặc biệt, nếu bạn đang nghiên cứu sâu vào sàn giao dịch này, thì VN Index cũng thể hiện cho bạn thấy quy mô, giá trị của nó đã biến động, thay đổi như thế nào sau thời gian dài phát triển.

Ý nghĩa của chỉ số VN Index trên sàn chứng khoán

Nếu đã hiểu được chỉ số VN Index là gì thì chắc chắn bạn cũng cần biết ý nghĩa thực sự của nó. Bởi, ý nghĩa này sẽ giúp bạn ứng dụng hiệu quả hơn trên con đường đầu tư vào thị trường chứng khoán làm tăng cơ hội tạo ra lợi nhuận to lớn. Cụ thể, VN Index có những ý nghĩa nào?

VN Index giúp mô tả tâm lý nhà đầu tư

VN Index là gì? VN Index thể hiện những biến động giá của toàn bộ cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM. Do đó, khi chúng có sự thay đổi là chúng đang mô tả tâm lý các nhà đầu tư. Họ đang có những thái độ khác nhau đối với thực trạng nền kinh tế mà bạn có thể nhận ra được qua chỉ số này.

Chẳng hạn, khi chỉ số VN Index sụt giảm nghĩa là nó đang biểu thị các nhà đầu tư có tâm lý thăm dò. Thậm chí, họ còn đang có ý định rút khỏi thị trường trong giai đoạn này. Thông qua đó, bạn có thể đánh giá đúng hơn, chuẩn hơn về thị trường chứng khoán mà họ tham gia tại thời điểm đó.

Mô tả sự tăng trưởng của nền kinh tế qua chỉ số VN Index

Không chỉ riêng VN Index, đa phần các chỉ số chứng khoán đều có ý nghĩa mô tả tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Và, đây chính là môi trường chủ yếu mà thị trường chứng khoán đang hoạt động. Theo đó, nếu các doanh nghiệp có cơ cấu tài chính tốt, hoạt động hiệu quả thì nền kinh tế sẽ tăng trưởng cao. Việc này tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển mạnh của thị trường chứng khoán, biểu hiện qua chỉ số VN Index. Vì thế, lúc này, bạn có thể nhìn vào chỉ số VN Index mà biết được điều ngược lại.

VN Index giúp mô tả hiệu suất của thị trường chứng khoán hiệu quả

Hiệu suất của thị trường chứng khoán chính là tỷ lệ giá trị vốn hóa của thị trường hiện tại so với giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm phát hành gốc. Nhờ có chỉ số VN Index này mà bạn có thể xác định được hiệu suất của thị trường chứng khoán ổn hay không, có nên đầu tư hay không.

VN Index còn mô tả sự thoái của một nền kinh tế

Theo đó, khi một chỉ số VN Index đi xuống thấp là biểu thị cho bạn biết sự hoạt động của thị trường chứng khoán đang tụt dốc và suy thoái. Tất nhiên, việc đánh giá này không chỉ dựa vào một mình chỉ số VN Index nhưng nó cũng là một trong những cơ sở đánh giá rất quan trọng giúp bạn biết được tình hình và có nên lên kế hoạch đầu tư tiếp theo.

Mô tả sự dịch chuyển, biến đổi cơ cấu của nền kinh tế

Ngoài ra, VN Index cũng là chỉ số phản ánh rõ rệt những bước dịch chuyển, biến đổi trong cơ cấu nền kinh tế các ngành.

Cách tính chỉ số VN Index

Cách tính chỉ số VN Index là gì? Dưới đây là công thức tính chỉ số này hiệu quả và dễ hiểu nhất, bạn có thể tham khảo như sau:

Cách tính VN Index sẽ là bằng: (CMV/BMV) x 100

Trong đó:

BMV = Σp0i x q0i: Chỉ giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán ở thời điểm cơ sở gốc.

CMV = Σp1i x q1i: Ký hiệu chỉ giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán tại thời điểm hiện tại.

p1i: Là chỉ số chỉ giá của cổ phiếu i tại thời điểm bạn thực hiện tính toán.

q1i: Là khối lượng niêm yết của cổ phiếu i tại thời điểm tiến hành tính toán.

p0i: Là giá của cổ phiếu i tại thời điểm cơ sở của thị trường chứng khoán gốc.

q0i: Là ký hiệu chỉ khối lượng niêm yết của cổ phiếu i tại thời điểm cơ sở ban đầu.

Tiến trình của chỉ số VN Index qua các năm

Việt Nam bắt đầu gia nhập WTO từ năm 2006, thị trường chứng khoán cũng từ đó có dấu hiệu tăng lên rõ rệt. Sau đà tăng nóng đó, thị trường bắt đầu hạ nhiệt với nhiều phiên giảm điểm liên tiếp thông qua chỉ số VN Index.

Năm 2007, chỉ số VN Index tăng gấp 4 lần so với năm 2006 nhờ quyết định cắt giảm ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp. Năm này cũng được đánh giá là năm hoàng kim của thị trường chứng khoán.

Bước sang năm 2008, do chịu ảnh hưởng nặng nề từ nền kinh tế toàn cầu suy thoái. Chỉ số VN Index đương nhiên cũng sẽ đi xuống và khiến các nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn, không mấy lạc quan.

Đến năm 2009, chỉ số này bắt đầu có dấu hiệu tăng lên nhờ sự kích cầu nền kinh tế mà chính phủ đưa ra.

Mãi cho đến năm 2020, chỉ số VN Index mới có sự sụt giảm đến 31% dưới sự tác động của dịch Covid-19.

Đầu năm 2009, sau khi bước qua sự ảnh hưởng nặng nề từ năm 2008, chỉ số VN Index bắt đầu tăng lên dưới sự kích cầu nền kinh tế. Trong khi các nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng, thì thị trường chứng khoán tại Việt Nam có những “sắc xanh” trở lại bởi tình hình kiểm soát dịch bệnh tốt.

Đó là tiến trình của chỉ số VN Index từ năm 2006 đến nay mà bạn có thể tham khảo để có những nhận định đúng đắn về sau này nhé!

Phân biệt giữa chỉ số VN Index và VN 30

Sự giống nhau

Cả 2 chỉ số VN Index và VN 30 đều có sức ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Một khi chỉ số giảm hay tăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của các nhà đầu tư.

Sự khác nhau

Chỉ số VN Index là kết quả so sánh giá trị vốn hóa của thị trường giữa thời điểm hiện tại và thời điểm gốc khi thị trường chứng khoán mới thành lập.

Ngược lại, chỉ số VN 30 lại có phạm vi nhỏ hơn trong thị trường chứng khoán ở Việt Nam. Nó là kết quả đo lường sự biến đổi giá trị vốn hóa thị trường của chỉ riêng 30 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường.

Trên đây là bài viết chia sẻ giúp bạn đọc hiểu thêm về khái niệm chỉ số VN Index là gì. Hy vọng rằng, những thông tin này phần nào hữu ích với bạn, để bạn có thể áp dụng một cách phù hợp vào việc đầu tư thị trường chứng khoán của mình trong tương lai nhé!

Pha Lê

           

Sao chép thành công