7 mẹo làm việc tại nhà online dành cho nhân viên kinh doanh

Đối với nhân viên kinh doanh, việc chuyển đổi từ môi trường văn phòng sang làm việc tại nhà online hoàn toàn không phải là một thay đổi lớn vì việc gặp gỡ khách hàng bên ngoài hoặc thông qua các cuộc gọi trực tuyến là điều bình thường. Tuy nhiên, điều này thường không diễn ra ở quy mô rộng trước đây. Đó là lí do tại sao một số người mất nhiều thời gian để hòa nhập với văn hóa làm việc từ xa.

Nếu bạn là một trong số đó, đây là một số điều cần lưu ý để tối đa hóa năng suất khi làm việc tại nhà.

Tôn trọng thời gian của mọi người

Bạn phải tôn trọng hơn nữa thời gian giao tiếp với khách hàng tiềm năng. Bạn cần nhận ra rằng họ bận rộn và giống như bạn, họ đang cố gắng hết sức để thích nghi với môi trường mới cũng như phòng tránh các tác động của dịch bệnh đối với công việc, đội nhóm và gia đình của họ.

Do đó, lập kế hoạch trước cho bất kỳ tương tác nào là rất quan trọng để đảm bảo bạn sử dụng những “phút vàng” đó một cách hiệu quả và có năng suất.

Nội dung bán hàng rất quan trọng

Những gì bạn gửi cho khách hàng như đề xuất bán hàng, câu hỏi thường gặp, thông số kỹ thuật của sản phẩm… trở nên đặc biệt quan trọng và phải truyền đạt giá trị của doanh nghiệp một cách rõ ràng, ngắn gọn. Khách hàng sẽ không có thời gian để tìm kiếm thông tin có giá trị, do đó hãy tóm tắt tài liệu bằng cách sử dụng các gạch đầu dòng cần thiết và đi thẳng vào vấn đề chính.

Sử dụng trò chuyện video để kết nối với khách hàng

“Bất kể ngành nghề nào, trò chuyện video là cách tốt nhất để tương tác với khách hàng tiềm năng và khuyến khích họ mua hàng cũng như thúc đẩy doanh số bán hàng từ xa của một công ty.”

Video cho phép bạn nói chuyện trực tiếp với khách hàng, giúp họ thấy được sản phẩm dễ dàng hơn, cho dù đó là thông qua bản demo phần mềm hay hiện vật. Khách hàng cũng có thể đặt câu hỏi và bạn có thể trả lời hoặc giải quyết các mối quan tâm của họ ngay lập tức.

Ngoài ra, trò chuyện qua video tạo ra trải nghiệm cá nhân hơn, giúp tăng đáng kể tỷ lệ mua hàng. Trên thực tế, những khách hàng tương tác với một công ty thông qua trò chuyện video có khả năng mua hàng cao hơn 4 lần so với những người không tham gia.

Gửi tài liệu trước các cuộc gọi

Trong thế giới kỹ thuật số, khách hàng tiềm năng sẽ dễ bị phân tâm và cuộc trò chuyện có thể đi sai hướng. Bằng cách gửi các tài liệu trước cuộc gọi, bạn có thể đảm bảo rằng khách hàng sẽ nắm bắt được thông tin và sẵn sàng cho một cuộc trò chuyện hiệu quả cho cả hai bên.

Ngoài ra, việc tín hiệu bị gián đoạn hoặc các sự cố có thể xảy ra. Khi đó, ít nhất bạn đã chia sẻ tài liệu có giá trị trước đó. Điều này cũng giúp bạn được đánh giá là người chu đáo.

Mặc trang phục chuyên nghiệp

Mặc trang phục chuyên nghiệp hoặc đồng phục bán hàng sẽ đưa bạn vào tâm thế bán hàng trong khi đồ ngủ hay đồ mặc ở nhà có vẻ thoải mái nhưng nó sẽ tạo ra sự thiếu chỉn chu, không tạo được thiện cảm đối với khách hàng.

Tiếp cận nhanh chóng

Khi làm việc tại nhà online, bạn sẽ phải đối mặt với những tác nhân gây căng thẳng thường xuyên trong công việc. Nếu điều đó xảy ra, đừng ngại lên tiếng.

Mặc dù có thể khó liên hệ khi cần trợ giúp, nhưng bạn nên thông báo cho người quản lý hoặc nhóm của mình càng sớm càng tốt.

Chủ động trên phương tiện truyền thông xã hội

Là một nhân viên bán hàng từ xa, bạn nên hiện diện và hoạt động trên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau. Hành động này không chỉ giúp xây dựng nhận thức về thương hiệu của bạn mà còn có thể giúp bạn kết nối với những khách hàng tiềm năng và xây dựng mạng lưới của mình.

Phương tiện truyền thông xã hội là một cách hiệu quả để kết nối, học hỏi và tiếp thị cũng như xây dựng các mối quan hệ chuyên nghiệp và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Do đó, hãy kết nối với những người phù hợp để tận dụng tối đa sự hiện diện của bạn trên mạng xã hội.

Chúng ta đang ở trong một thời kỳ đầy thách thức cho cả người bán lẫn người mua, nhưng công việc kinh doanh sẽ tiếp tục và khách hàng vẫn sẽ có nhu cầu. Nhận thức được thực tế đó và điều chỉnh các kỹ năng bán hàng và giao tiếp của bạn khi làm việc tại nhà online là rất quan trọng để tiếp tục thành công.

Đặng Hảo

Sao chép thành công