5 điểm trừ khiến nhà tuyển dụng “bỏ rơi” CV của bạn

CV của bạn giống như một bản quảng cáo cho chính mình. Một CV thu hút sẽ thể hiện những phẩm chất tốt nhất của bạn khiến nhà tuyển dụng muốn “đầu tư” vào bạn. Để đạt được điều đó, bạn cần tránh mắc phải 5 điều mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng không muốn nhìn thấy ở CV sau đây. Nếu nhận ra đó là điều bạn đã từng làm thì hãy dành thời gian để điều chỉnh nhé.

CV khó đọc

Điều này bao gồm có quá nhiều phông chữ ở các kích cỡ khác nhau, chữ được gạch chân, in đậm và in nghiêng tràn lan, đồng thời sử dụng các phông chữ khiến bạn có vẻ không chuyên nghiệp. Nếu bạn không chắc chắn, phông chữ Times New Roman với kích cỡ 12 luôn luôn là giải pháp an toàn. Bên cạnh đó, việc khó đọc có thể là do cách phân chia hoặc cấu trúc kém. Đây là những điều đầu tiên mà một nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy ngay trước khi họ dành thời gian để đọc CV của bạn và cũng là ấn tượng ban đầu của bạn. Vì vậy, hãy nhờ một người đáng tin cậy đọc qua để bạn có được các ý kiến khách quan hơn.

Lạm dụng màu sắc

Có thể nói, ngay cả khi nộp đơn vào một công ty thiết kế và cần phải gây ấn tượng thị giác mạnh, bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều màu sắc khi viết CV. Nhà tuyển dụng đa phần “dị ứng” với các CV lòe loẹt, quá nhiều màu tương phản hoặc sử dụng màu neon “vô tội vạ”. Bạn được quyền trang trí và làm nổi bật CV của mình, nhưng chỉ nên dùng tối đa 2 đến 3 màu, trong đó có 1 màu chủ đạo và nên theo tông màu trung tính, tạo cảm giác mạch lạc, chắc chắn trong tư duy.

Quá lan man đến đời sống cá nhân

Nói một cách thẳng thắn, không ai quan tâm quá nhiều đến giải bóng đá bạn tham dự năm ngoái, hay việc bạn là một người tập thể hình chăm chỉ đâu. Nếu bạn đang dành quá 150 chữ để “kể lể” về những thông tin cá nhân không liên quan đến công việc thì nên xem lại. Nếu muốn, hãy tóm tắt bằng một vài từ để nhà tuyển dụng nắm được thông tin. “Một người hòa đồng và thích sống gần thiên nhiên” là một câu giải thích tuyệt vời về tính cách cá nhân của bạn. Đừng dài dòng, thay vào đó hãy tập trung cho những mục quan trọng nhất: thành tựu, kinh nghiệm và cách bạn phù hợp với công việc ứng tuyển.

Khoảng thời gian trống không có lý do

Không phải ai cũng có một sự nghiệp thuận lợi, liền mạch từ khi tốt nghiệp tới tận lúc về hưu. Vì một số lý do, có thể bạn sẽ thấy những “khoảng trống” trên con đường sự nghiệp của mình, đó có thể khi bạn tạm thời thất nghiệp hoặc không làm việc bởi các vấn đề gia đình. Hãy giải thích đơn giản và ngắn gọn đồng thời đưa ra những gì bạn đã học được trong thời gian đó. Nếu những trải nghiệm của bạn thực sự khác biệt, nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng với bạn hơn rất nhiều so với việc để họ hoang mang với những câu hỏi “Anh ta ở đâu trong suốt nửa năm này?” hay tệ hơn, nghĩ rằng bạn đang che giấu điều gì đó. Hãy tự tin và trung thực nhé.

Thành tích vô căn cứ

Nếu CV của bạn chỉ có những cụm từ như “xuất sắc”, “dự án đạt kết quả ngoài mong đợi”, “sản phẩm vượt trội”…, có thể khiến nhà tuyển dụng bỏ qua CV một cách không thương tiếc. Thay vào đó, hãy bổ sung một vài số liệu hoặc dẫn chứng cho những thành tích của mình. Đạt được “Giải thưởng Nhân viên triển vọng” hay “giúp doanh thu mảng dịch vụ tăng 12% chỉ sau 2 tháng” luôn có sức thuyết phục hơn rất nhiều. Hãy đưa vào những thành tích đáng tự hào nhất của bạn, không cần nhiều, nhưng nó cần có tính xác thực cao.

Trên đây là 5 lỗi phổ biến khi viết CV có thể khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Trên hết, một CV hay và hấp dẫn vẫn cần phải có tính đơn giản, mạch lạc, giàu thuyết phục và thống nhất. CV chính là những gì phản ánh phong cách làm việc, sự chuyên nghiệp và tính cách của bạn, giúp nhà tuyển dụng hiểu được một phần về bạn trước buổi phỏng vấn. Hãy dùng tài năng và sự sáng tạo của bạn để viết nên một CV có khả năng thuyết phục, bởi đó là bước đầu tiên bạn cần làm để nhận được công việc yêu thích ở bất cứ đâu.

Ngân Linh

Sao chép thành công