Tài khoản vãng lai – current account là gì?

Current account là gì? Tài khoản vãng lai bao gồm tiền gửi, rút ​​tiền và các giao dịch khác. Những tài khoản như vậy còn được gọi là tài khoản tiền gửi klhông kỳ hạn.

Tài khoản vãng lai có thể được mở ở hầu hết các ngân hàng thương mại. Tài khoản vãng lai là tài khoản đã kết toán, thường được liên kết với các giao dịch lớn một cách thường xuyên. Do tính linh hoạt mà các tài khoản này cung cấp, chúng không kiếm được bất kỳ lãi suất nào. Chúng cũng thường không có giới hạn về số lượng giao dịch có thể được thực hiện. 

Tài khoản vãng lai rất tốt để quản lý tiền hàng ngày của bạn. Bạn có thể nhận các khoản thanh toán thường xuyên vào tài khoản của mình, chẳng hạn như tiền lương, phúc lợi, tín dụng thuế hoặc lương hưu. Bạn cũng có thể thiết lập các khoản thanh toán đến từ tài khoản của mình theo bất kỳ cách nào bạn thấy thuận tiện.

“Tài khoản vãng lai là tài khoản ngân hàng cá nhân mà bạn có thể rút tiền ra bất kỳ lúc nào bằng sổ séc hoặc thẻ tiền mặt của mình.”

Ưu điểm của việc có tài khoản vãng lai

–       Tài khoản vãng lai cho phép xử lý khối lượng lớn các khoản thu và / hoặc thanh toán một cách có hệ thống.

–       Các tài khoản này cho phép rút tiền vô hạn theo phí giao dịch tiền mặt được tính.

–       Không có hạn chế nào được áp dụng đối với các khoản tiền gửi được thực hiện vào tài khoản vãng lai mở tại chi nhánh của ngân hàng. Ngoài ra, chủ tài khoản cũng có thể gửi tiền mặt tại các chi nhánh khác khi thanh toán các khoản phí nhỏ nếu có.

–       Séc, lệnh chi hoặc hối phiếu có thể được phát hành qua tài khoản vãng lai để thanh toán trực tiếp.

–       Các phương tiện thấu chi cũng có sẵn cho các chủ tài khoản vãng lai.

–       Sự hiện diện của các khoản thu nhập lãi nhỏ trên số dư tài khoản làm cho tài khoản vãng lai trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng.

–       Doanh nghiệp có lợi thế hơn với nhiều lợi ích khác như miễn phí chuyển tiền vào nước, gửi và rút tiền tại bất kỳ địa điểm nào, chuyển khoản nhiều địa điểm…

–       Người dùng có thể rút tiền từ tài khoản vãng lai của họ mà không có giới hạn nào, phải chịu thuế giao dịch tiền mặt ngân hàng.

–       Hỗ trợ các chủ nợ của chủ tài khoản có thể truy cập thông tin về mức độ tín nhiệm của chủ tài khoản thông qua kết nối liên ngân hàng.

–       Cung cấp Internet-banking và mobile-banking để cho phép người dùng thực hiện các giao dịch kinh doanh quan trọng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Tài khoản vãng lai cũng cung cấp nhiều lợi ích khác như:

–       Gửi và rút tiền (tiền mặt) tại bất kỳ địa điểm nào.

–       Chuyển tiền nhiều địa điểm.

Nhược điểm của việc có Tài khoản vãng lai

–       Mất lãi suất do lãi suất tiền trong tài khoản vãng lai thấp hoặc bằng không.

–       Các tài khoản trọn gói đều cung cấp dịch vụ với chi phí bổ sung.

–       Các thủ tục giấy tờ liên quan thường dài dòng và khó hiểu.

–       Các khoản phí khổng lồ do các giao dịch kinh doanh của công ty.

–       Có giới hạn về số tiền có thể được rút trong một ngày.

Sự khác nhau giữa tài khoản tiết kiệm và tài khoản vãng lai current account là gì?

Để hiểu rõ hơn về current account là gì, bạn có thể so sánh với tài khoản tiết kiệm saving account.

Về ý nghĩa

Tài khoản tiết kiệm là tài khoản tiền gửi cho phép các giao dịch hạn chế, trong khi tài khoản vãng lai dành cho các giao dịch hàng ngày.

Sự phù hợp

Tài khoản tiết kiệm phù hợp nhất cho những người làm công ăn lương hoặc có thu nhập hàng tháng, trong khi tài khoản vãng lai hiệu quả với các thương nhân và doanh nhân cần truy cập vào tài khoản của họ thường xuyên.

Lãi suất

Tài khoản tiết kiệm kiếm được lãi suất khoảng 4%, trong khi không có khoản thu nhập như vậy từ tài khoản vãng lai. Tài khoản vãng lai thực sự là một tài khoản tiền gửi không có lãi suất.

Rút tiền

Khi bạn rút nhiều tiền hơn từ tài khoản so với thực tế, thì tài khoản của bạn được cho là đã thấu chi. Đối với tài khoản tiết kiệm, các ngân hàng không cung cấp hoặc không cho phép các tiện ích thấu chi, ngược lại, tiện ích này được cung cấp cùng với tài khoản vãng lai.

Số dư tối thiểu

Số dư tối thiểu cần thiết để duy trì tài khoản tiết kiệm thường thấp, nhưng đối với tài khoản vãng lai thì cao hơn nhiều.

Phân loại tài khoản vãng lai

Các ngân hàng cung cấp các loại tài khoản vãng lai khác nhau để cân nhắc các nhu cầu ngân hàng khác nhau của khách hàng. Bạn nên chọn loại tài khoản phù hợp nhất với bản chất của giao dịch mà bạn muốn thực hiện.

Dưới đây là các loại tài khoản vãng lai khác nhau được cung cấp bởi đa số các ngân hàng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng loại tài khoản vãng lai có thể khác nhau giữa các ngân hàng.

Tài khoản vãng lai tiêu chuẩn – Loại tài khoản này yêu cầu khách hàng duy trì số dư trung bình hàng tháng tối thiểu. Tài khoản không cung cấp bất kỳ khoản lãi suất nào đối với số tiền đã gửi. Tuy nhiên, nó cung cấp tiện ích sổ séc, thẻ ghi nợ, tiện ích thấu chi… cho khách hàng.

Tài khoản vãng lai cơ bản – Là tài khoản lý tưởng cho những khách hàng có thu nhập từ lương thấp như người về hưu, người trẻ tuổi… Nó giúp khách hàng dễ dàng quản lý tài chính của mình. Tuy nhiên, có một số hạn chế về hạn mức rút tiền mặt hàng ngày.

Tài khoản vãng lai đặc biệt – Đây là một loại tài khoản đi kèm với các ưu đãi và lợi ích dành riêng cho khách hàng. Tài khoản này phù hợp nhất để thực hiện các giao dịch có giá trị lớn.

Tài khoản vãng lai trọn gói – Loại tài khoản vãng lai này cung cấp cho chủ tài khoản rất nhiều đặc quyền và lợi ích. Nó đi kèm với các tính năng độc quyền như hỗ trợ y tế, bảo hiểm du lịch và hơn thế nữa.

Tài khoản ngoại tệ – Tài khoản ngoại tệ được cung cấp cho các cá nhân muốn thực hiện các giao dịch thường xuyên bằng ngoại tệ.

Mong rằng với những thông tin trên, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc tài khoản vãng lai current account là gì.

Trâm Nguyễn

Sao chép thành công