6 câu hỏi phỏng vấn ngân hàng khó và cách trả lời “ăn” điểm

Bạn đang nghĩ về việc trở thành nhân viên ngân hàng? Bạn đang tìm kiếm một công việc ngân hàng phù hợp? Nhưng bạn bối rối vì không biết phải đối mặt với loại câu hỏi nào? Đừng lo lắng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng hay và phổ biến nhất được chọn lọc để giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình chuẩn bị.

Bạn có thể mang lại những gì cho vai trò này mà các ứng viên khác không có?

Câu hỏi này nhằm mục đích đi sâu vào vấn đề và tìm ra chính xác điều gì khiến bạn trở thành ứng viên tốt nhất cho vị trí. Điều quan trọng là bạn phải có nhiều ví dụ và tình huống cụ thể để truyền tải đúng thông điệp của mình.

Bạn có thể nói điều gì đó như “Tôi là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí này vì tôi có hai bằng tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính và Kế toán. Tôi có khả năng phân tích và có thể áp dụng nền tảng toán học của mình vào thị trường hiện tại. Tôi cũng có kỹ năng xã hội để nhanh chóng thích ứng với công việc và dễ dàng kết nối với khách hàng. Tôi đã thực tập tại một công ty đa quốc gia và đã đạt được một số kỹ năng vô giá”.

Nếu một khách hàng chưa bị thuyết phục để sử dụng dịch vụ của ngân hàng, bạn sẽ làm gì?

Người phỏng vấn đưa ra câu hỏi này để đánh giá kỹ năng bán hàng và xem khả năng thuyết phục của bạn như thế nào. Là một nhân viên ngân hàng, bạn nên mô tả được khả năng bán các dịch vụ tài chính của mình. Nói cách khác, hãy cho người phỏng vấn thấy rằng bạn biết cách bán hàng một cách hiệu quả.

Ví dụ, “Đầu tiên, tôi sẽ cố gắng tạo niềm tin với khách hàng và trả lời tất cả các câu hỏi của họ. Từ cuộc trò chuyện đó, tôi có thể nắm bắt được nhu cầu riêng của khách hàng và giới thiệu các dịch vụ phù hợp. Ví dụ, nếu khách hàng thường xuyên đi du lịch, tôi sẽ giới thiệu về dịch vụ rút tiền với chi phí thấp. Tôi luôn hướng đến các dịch vụ có thể giải quyết một vấn đề cụ thể của khách hàng”.

Bạn đã từng gặp phải một khách hàng khó chịu và bạn đã xử lý tình huống này như thế nào?

Câu hỏi phỏng vấn ngân hàng này được đặt ra để đánh giá kỹ năng giao tiếp và dịch vụ khách hàng của bạn thông qua tình huống cụ thể, vì vậy bạn nên dành thời gian giải thích về khả năng xử lý khéo léo.

Đây là cơ hội để chứng tỏ rằng bạn trung thực và nhận thức được những thách thức của vị trí này trong khi vẫn có thể đương đầu và học hỏi từ kinh nghiệm trong quá khứ về cách cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn.

Ví dụ, “Ở vị trí cũ, tôi có một khách hàng rất khó chịu về khoản vay thấu chi mà tôi không có quyền hạn xử lý. Tôi đã xin lỗi và nói chuyện với họ một cách bình tĩnh, đảm bảo không làm tình hình leo thang. Tôi nói rằng tôi rất muốn giúp họ, nhưng tôi không thể làm gì hơn và chỉ đơn giản là tuân theo chính sách của công ty.

Khi họ không hài lòng với câu trả lời, tôi đã nhờ đến cấp trên và cho họ biết rằng chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể. Với công việc này, tôi hiểu rằng mình phải đối phó với những khách hàng khó chịu nhưng điều đó không làm tôi nản lòng. Tôi sẵn sàng giúp đỡ khách hàng trong mọi tình huống và luôn nỗ lực đặt nhu cầu của họ lên hàng đầu”.

Cuộc phỏng vấn cho công việc ngân hàng có thể khó khăn, điều quan trọng là bạn phải thoải mái và tự tin bằng cách chuẩn bị tốt các câu hỏi phỏng vấn khó có thể gặp.

 

Bạn sẽ xử lý như thế nào trong trường hợp khách hàng bị tính phí sai?

Câu hỏi phỏng vấn này sẽ giúp đánh giá cách bạn xử lý sai lầm và hàn gắn mối quan hệ của mình với khách hàng. Trong câu trả lời, hãy chứng minh rằng bạn có thể giữ bình tĩnh và thân thiện trong những giao dịch đầy thử thách với khách hàng.

Ví dụ, “Nếu tình huống này xảy ra, trước tiên tôi sẽ để khách hàng chia sẻ quan điểm và cảm xúc của họ. Tôi xin lỗi vì sự bất tiện này và giải thích cách tôi sẽ giải quyết vấn đề. Sau khi hoàn lại tiền, tôi sẽ phác thảo các bước họ cần thực hiện nếu tình huống này tái diễn, đồng thời cung cấp cho họ số liên lạc của dịch vụ khách hàng và cho biết họ có thể liên lạc với tôi nếu họ cần hỗ trợ một lần nữa”.

Giá vàng hiện tại là bao nhiêu?

Những câu hỏi như thế này là cách nhà tuyển dụng đảm bảo rằng bạn biết giá mới nhất của nhiều loại hàng hóa khác nhau. Nghiên cứu các mức giá gần đây nhất ngay trước cuộc phỏng vấn để cho nhà tuyển dụng tiềm năng biết rằng bạn luôn cập nhật giá cả hàng hóa cũng như các thông tin liên quan.

Tỷ giá hối đoái VND / USD là gì? Bạn nghĩ nó sẽ thay đổi như thế nào trong thời gian tới và tại sao?

Một lần nữa, người phỏng vấn đang kiểm tra kiến ​​thức của bạn về thị trường hiện tại. Điều quan trọng là bạn phải cập nhật để biết tỷ giá hối đoái hiện tại của các loại tiền tệ chính trên thế giới, bao gồm đồng đô la Mỹ, đồng Euro, bảng Anh, Yên Nhật, đô la Canada, Úc, đồng Nhân dân tệ Trung Quốc…

Phần thứ hai của câu hỏi phỏng vấn ngân hàng này khó hơn một chút, vì nó đòi hỏi bạn phải có kiến ​​thức sâu rộng về lịch sử của tỷ giá hối đoái và nơi bạn nghĩ rằng chúng đang hướng đến. Hãy tìm hiểu và đưa ra các lập luận hợp lý dựa trên các sự kiện và thay đổi dẫn đến việc giảm hoặc tăng tỉ giá hối đoái đáng kể để ghi điểm với nhà tuyển dụng với câu hỏi này.

Nguyễn Lý

                                     

Sao chép thành công