9 lí do bạn không được mời phỏng vấn

Chờ đợi email hoặc cuộc gọi từ nhà tuyển dụng để sắp xếp một cuộc phỏng vấn và thắc mắc tại sao bạn không được chọn có thể là phần khó chịu nhất trong quá trình tìm kiếm việc làm. Điều này đặc biệt khiến bạn ức chế hơn khi đó là một công việc khá phù hợp và bạn đã dành nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị hồ sơ. Vậy vì sao bạn không được mời phỏng vấn? 9 điều sau đây có thể là lí do.

Thiếu các từ khóa quan trọng trong CV

Vì hầu hết các nhà tuyển dụng đều sử dụng hệ thống tìm kiếm ứng viên trên các trang web tuyển dụng nên bạn cần phải đảm bảo sử dụng đúng từ khóa (cho vị trí công việc, kỹ năng…) trong cả CV và thư xin việc để hồ sơ của bạn được hiển thị. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo điều này nếu gửi hồ sơ trực tiếp đến nhà tuyển dụng bởi họ sẽ “quét” qua một lượt các từ khóa trước khi đọc kỹ CV và thiếu từ khóa có nghĩa là một ứng viên đủ điều kiện có thể bị bỏ qua.

Thông tin liên lạc không chính xác

Điều này tưởng chừng vô lý nhưng thực sự xảy ra. Địa chỉ email của bạn thừa một ký tự, điện thoại thì thiếu một con số… Nếu vậy thì khi nhà tuyển dụng muốn phỏng vấn bạn, hãy đoán xem điều gì xảy ra? Khi không thể liên hệ với bạn, thì họ sẽ chuyển sang ứng viên khác – một người mà họ có thể dễ dàng tiếp cận.

Không thể hiện sự nhiệt tình với công việc

Có lẽ bạn chưa thuyết phục được nhà tuyển dụng rằng bạn thực sự mong muốn có được công việc đang ứng tuyển. Bạn không cho họ thấy lí do tại sao họ nên phỏng vấn bạn. Một cách để tạo ra sự thu hút, đó chính là thể hiện một chút cá tính trong thư xin việc. Nó sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông.

Mức lương kỳ vọng quá cao

Một lí do khác khiến nhà tuyển dụng không gọi bạn đến phỏng vấn bởi kỳ vọng lương của bạn vượt quá ngân sách mà họ có. Nếu công ty cho rằng họ phải chi trả số tiền quá cao cho việc tuyển dụng bạn, họ có thể không chọn phỏng vấn bạn. Do đó, hãy dành thời gian để xem xét lại giá trị của bạn và mức lương phù hợp dành cho vị trí ứng tuyển.

Thiếu kinh nghiệm

Nếu không có đủ kinh nghiệm làm việc liên quan đến vị trí ứng tuyển như yêu cầu trong bản mô tả công việc, có thể bạn sẽ không được mời phỏng vấn. Khi một nhà tuyển dụng nói rằng vị trí này cần 10 năm kinh nghiệm trong khi bạn chỉ có 2 năm, đồng nghĩa rằng bạn không đủ điều kiện cho công việc đó. Nếu bạn đã làm việc trong ngành bán hàng và muốn xin vào vị trí của ngành nhân sự, bạn cần chứng minh rằng bản thân có những kỹ năng đặc biệt thích hợp như thế nào. Nhân sự là một lĩnh vực cần có rất nhiều kỹ năng thực tế nên nếu không sở hữu chúng, bạn sẽ không được mời đến buổi phỏng vấn.

Thừa năng lực

Được đánh giá quá cao so với vị trí có thể làm mất cơ hội được phỏng vấn của bạn bởi nhà tuyển dụng cho rằng bạn sẽ sớm rời đi. Vậy nên, nếu ứng tuyển vào một vị trí thấp hơn so với năng lực, hãy sử dụng thư xin việc của bạn để giải thích rõ ràng lí do tại sao bạn ứng tuyển cho vị trí này, thể hiện sự nhiệt tình của bạn cho vai trò cũng như những lợi ích bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp.

Bạn không làm theo hướng dẫn

Có lẽ bạn đã quên không đính kèm bảng điểm ở trường đại học hoặc chỉ gửi 3 tài liệu tham khảo thay vì là 5 như yêu cầu. Thực hiện đúng các hướng dẫn của nhà tuyển dụng là điều quan trọng bởi bạn có thể bị loại bỏ chỉ vì những lỗi nhỏ nhặt nhất.

Các ứng viên khác có trình độ tốt hơn

Mặc dù kinh nghiệm và khả năng của bạn phù hợp với công việc nhưng có những ứng viên khác tiềm năng hơn. Trong trường hợp này, hãy xem xét các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và xem xét liệu rằng bạn có cần nâng cấp để trở thành một ứng viên tiềm năng hơn hay không.

Sự hiện diện tiêu cực trên mạng xã hội

Nhiều nhà tuyển dụng hiện nay sẽ thực hiện việc nghiên cứu ứng viên, bao gồm các hành động của họ trên mạng xã hội trước khi quyết định có nên phỏng vấn hay không. Nếu họ nhận thấy có các biểu hiện tiêu cực trên trang cá nhân của bạn, thì việc bạn không được mời phỏng vấn là điều hoàn toàn hợp lý. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn hành động một cách tích cực và chuyên nghiệp trên các trang mạng xã hội nhé.

 

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công