Công việc ổn định có phải là một lá bùa hộ mệnh?

Với bất kỳ người đi làm nào, ai cũng mong muốn có một công việc ổn định. Điều này có nghĩa là có một vị trí đảm bảo ở công ty có phúc lợi tốt. Hàng ngày cứ 8 giờ sáng có mặt, 5 chiều xách giỏ ra về, tối không giật mình thon thót vì chuông điện thoại công việc. Tháng này qua tháng khác sẽ được nhận một khoản lương ổn định, thỉnh thoảng có thêm các khoản thưởng dịp lễ tết. Cuộc sống cứ trôi đi ngọt ngào, nhẹ nhàng biết mấy.

Nhưng điều này có kéo dài mãi và công việc ổn định có phải là một lá bùa hộ mệnh?

Công việc ổn định chỉ là huyền thoại

công việc ổn định

Mình từng gặp gỡ những chị hướng dẫn viên lâu năm ở một điểm du lịch có tiếng. Các chị đã gắn bó với công việc này trong suốt 10 năm, 20 năm và các chị có lòng tin vững vàng rằng đó là một công việc ổn định, là nơi hạ cánh an toàn của các chị cho đến tuổi về hưu. Nhưng Covid ập đến bất ngờ, các chị là người bị cắt giảm vì công ty không đủ tài chính duy trì nhân sự.

Đến lúc này các chị mới thấm thía chân lý trên đời này không có công việc ổn định: “Năm nay chị đã ngoài 40, cả thanh xuân của chị gắn bó với nơi này, giờ mất đi công việc chị chẳng làm được việc nào khác. Chị lớn tuổi, chị không có nhiều kỹ năng, chị không cập nhật kiến thức mới trong suốt mấy chục năm và giờ chị cũng không thể học thêm gì nữa nên cũng rất khó để tìm kiếm cơ hội mới”.

10 năm, thậm chí 20 năm làm việc ở một vị trí được cho là ổn định, có ai ngờ một ngày nào đó lại bị mất việc. Chiếc “phao cứu sinh” duy nhất trong cuộc đời, nguồn thu nhập duy nhất cũng theo đó mà ra đi, bế tắc và tuyệt vọng là điều khó lòng tránh khỏi.

Không chỉ các chị lớn tuổi mà ngay cả các bạn trẻ cũng lo lắng về sinh kế bởi làn sóng đóng cửa và cắt giảm nhân sự hiện nay của các công ty đa quốc gia đến các doanh nghiệp thuần Việt. Ngay đến cả những tên tuổi đình đám cũng có lượng nhân viên rời đi hết sức khủng khiếp: Meta với 10.000 nhân viên, Amazon với 9.000 người, Disney 7.000 nhân viên… Điều này cho thấy rằng dù một công ty lớn, hùng mạnh hay ổn định về tài chính đến đâu, chúng ta cũng không bao giờ biết điều gì có thể xảy ra. Đó là chưa kể công việc của con người có bị đe doạ bởi “tự động hóa” mà điển hình là ChatGPT. Nếu thử Google “tương lai, ngành nghề và biến mất”, bạn sẽ nhận được vô số danh sách về các công việc mà công nghệ có thể thay thế trong những năm tới.

Rõ ràng là không có việc gọi là ổn định. Công việc ổn định mà nhiều người thường nói thực chất chính là nghèo ổn định và ổn định nhìn người khác thành công. Nhưng sự ổn định tạm thời đó đủ khiến bạn quen với lối sống an nhàn, ngại đối mặt với thử thách hay khó khăn, bao nhiêu lý tưởng, mơ ước một thời cũng lụi tàn dần. Để rồi khi những thay đổi bất thình lình ập đến, thứ bạn mất đi không chỉ là khả năng tư duy mà còn là phản xạ tự nhiên của cơ thể và như một điều tất yếu, bạn dễ dàng bị những cơn sóng vùi dập tả tơi.

Sóng biển không ngừng vỗ vào bờ như một quy luật tất yếu, bạn sẽ không thể ngăn chặn được dòng chảy. Điều giúp bạn sống sót chỉ có kiến thức và sự bình tĩnh.

“Cuộc sống này là vậy, làm gì có công việc ổn định, chỉ có kiến thức và năng lực là điều duy nhất bạn có thể giữ được sự ổn định mà thôi.”

Có năng lực ổn định, đến nơi đâu bạn cũng tìm được sự ổn định

Tương lai luôn bất biến khó lường, duy nhất một điều có thể khẳng định chắc chắn là cho dù bạn ở đâu, gặp phải bất cứ chuyện gì bạn cũng sẽ kiếm được cơm ăn, áo mặc nhờ vào năng lực ổn định của chính mình.

Cho dù tiết kiệm tiền hay dùng tiền để đầu tư bạn đều phải sẵn sàng đối mặt với những rủi ro nhất định nhưng trên đời có một thứ đầu tư không rủi ro chính là đầu tư vào kiến thức và kỹ năng. Thay vì tìm kiếm một công việc ổn định, hãy tìm một công việc có thể ném bản thân vào vùng thử thách để tìm kiếm lòng can đảm, ngừng viện cớ và trui rèn năng lực của bản thân mỗi ngày. Học, học nữa, học mãi để liên tục nâng cấp cao độ của bản thân và rồi trong tương lai, nếu sự ổn định mong manh đó chẳng may tan biến, nếu một ngày công ty của bạn buộc phải cắt giảm nhân sự thì cái tên của bạn sẽ không bao giờ phải nằm trong danh sách ấy.

Khi giá trị của bạn đã tích lũy đủ, chỉ cần đúng thời điểm, bạn hoàn toàn có quyền tự do lựa chọn những gì phù hợp với bạn nhất và tốt cho bạn nhất. Có một câu nói mà mình vô cùng tâm đắc: “Thanh xuân là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất trong đời, cũng là những năm tháng then chốt có thể quyết định tương lai của một người. Nếu bạn lựa chọn an nhàn trong 10 năm, tương lai sẽ buộc bạn phải vất vả 50 năm để bù đắp lại. Nếu bạn bươn chải vất vả trong 10 năm, chắc chắn bạn sẽ thu được 50 năm hạnh phúc.”

Cho dù hiện tại bạn sở hữu một công việc có vẻ như ổn định nhưng trong tương lai, sự ổn định mong manh đó có thể sẽ không còn nữa. Đừng để 4 chữ “công việc ổn định” kìm hãm khả năng phát triển của bạn, làm trì trệ sự học của bạn. Bạn cần phải không ngừng tiến lên, không ngừng phấn đấu để củng cố và nâng tầm năng lực của bản thân vì rằng chỉ có năng lực ổn định mới có thể mang đến cho bạn một cuộc sống ổn định.

Trang Đoàn

Sao chép thành công