6 kiểu người nên cân nhắc khi chọn làm “người tham khảo”

Người tham khảo có thể mở ra hoặc phá vỡ cơ hội việc làm của bạn, vì vậy hãy cẩn thận với những người bạn giới thiệu để nhà tuyển dụng tiềm năng liên lạc nhằm tìm hiểu thêm về bạn. Dưới đây là một số người bạn nên cân nhắc kỹ khi sử dụng làm người tham khảo trong quá trình tìm việc, hãy cùng tham khảo nhé.

Bạn không liên lạc với người đó trong nhiều năm

Tốt nhất là nên sử dụng những người có thể nói về công việc tuyệt vời mà bạn đã làm gần đây với các kiến thức về ngành nghề được cập nhật và đạo đức công việc của bạn nói chung, nếu không nhà tuyển dụng sẽ thắc mắc liệu rằng bạn có đang che giấu điều gì về kinh nghiệm làm việc gần đây hay không. Thêm vào đó, không nên sử dụng người đã lâu không liên hệ làm người tham khảo bởi bạn không chắc rằng họ có thực sự nhớ đến bạn hoặc thành tích tuyệt vời mà bạn đã làm được hay không.

Người đã không còn làm việc trong ngành

Có thể có một người từng làm việc với bạn trước đây và họ có thể kể một câu chuyện dài về việc bạn tuyệt vời như thế nào. Nhưng nếu họ đã rời khỏi ngành nghề cũng như không còn cập nhật các vấn đề thuộc lĩnh vực bạn ứng tuyển trong thời gian dài thì sự chứng thực của họ có thể không có giá trị vì họ không thể nói về khả năng hiện tại của bạn. Nếu bạn vẫn muốn liệt kê thông tin của họ, hãy chắc chắn những người tham khảo khác của bạn là những người đang làm việc trong ngành nghề của bạn.

Bạn chưa bao giờ thực sự làm việc cùng người đó

Người tham khảo cần có khả năng nói về thành tích chuyên môn của bạn, cách bạn xử lý các thách thức, kỹ năng cụ thể của bạn… Sẽ là phù hợp nếu bạn chọn người mà bạn đã làm việc cùng trong các hoạt động tình nguyện, đặc biệt là nếu bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp gần đây hoặc mới gia nhập trở lại vào lực lượng lao động sau một thời gian vắng mặt. Nhưng sẽ là không phù hợp nếu chọn một người mà bạn chưa thực sự hợp tác làm việc, mà đơn giản là có khá nhiều thời gian vui vẻ với nhau trong quá khứ, chẳng hạn như đi du lịch cùng.

Người đã sa thải bạn

Lựa chọn một người tham khảo là người đã sa thải bạn sẽ không mang lại bất cứ lợi ích nào bởi điều họ có thể nói chỉ là bạn kém cỏi ra sao. Liệu bạn có muốn mạo hiểm bằng cách đưa tên một người đã có ấn tượng xấu về bạn không? Để “an toàn”, nếu bạn đã ra đi trong tình thế không mấy dễ chịu thì không nên đưa người quản lý cũ đã sa thải bạn vào danh sách người tham khảo.

Người có mối quan hệ xa

Bạn có thể bị thôi thúc để nhờ một người có mối quan hệ khá xa (như người quen của đồng nghiệp cũ của bạn) làm người tham khảo khi biết họ đang làm việc tại công ty bạn yêu thích. Nhưng đừng làm như vậy. Nếu họ không biết bạn, bất cứ điều gì họ nói sẽ chỉ là phỏng đoán và không một người tỉnh táo nào lại nói dối cấp trên của họ vì một người xa lạ. Nếu bạn muốn tận dụng mối quan hệ xa và “lỏng lẻo” này, hãy nhờ họ giới thiệu và chia sẻ thông tin về bản thân cùng với lý do tại sao bạn phù hợp với công ty, theo cách thân thiện và không tạo sự khó chịu.

Thành viên gia đình

Các nhà tuyển dụng sẽ không cho rằng bố mẹ bạn có thể đưa ra cái nhìn khách quan về kinh nghiệm làm việc của bạn hoặc cách bạn làm việc với tư cách là một nhân viên, vì vậy đừng đưa họ vào danh sách người tham khảo. Điều này cũng áp dụng với tất cả các thành viên khác trong gia đình, bởi rất có thể họ sẽ nghĩ bạn rất tuyệt vời. Họ sẽ luôn “thiên vị” bạn trong khi nhà tuyển dụng cần biết thực tế kinh nghiệm làm việc trước đây, đạo đức nghề nghiệp cũng như cá tính của riêng bạn.

Danh sách người tham khảo có thể trở thành thông tin rất có ích nếu bạn biết cách sử dụng một cách khéo léo với sự chuẩn bị kỹ càng. Nếu bạn đã đầu tư thời gian để xây dựng các mối quan hệ chân chính, thì bây giờ chỉ cần hỏi những người phù hợp nhất liệu xem họ có sẵn lòng hỗ trợ bạn hay không. Nếu họ nhận lời, hãy tạo điều kiện thuận lợi cho họ bằng cách cung cấp một bản sao của bản mô tả công việc và CV của bạn. Đồng thời cũng đừng quên tỏ lòng biết ơn và “đền đáp” nếu có thể, như thế họ mới có thể tiếp tục sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần đến họ trong tương lai.

Ngân Linh

Sao chép thành công