Bí quyết lãnh đạo thành công của ông chủ Facebook

Mark Elliot Zuckerberg hiện là một trong những tỉ phú trẻ tuổi nhất thế giới và đồng sở hữu mạng xã hội số 1 Facebook. Năm 2010, Zuckerberg được tạp chí Time bình chọn là nhân vật của năm với giá trị tài sản đạt ngưỡng 29,9 tỷ USD (theo Forbes). Trong thành công của Mark Zuckerberg, hoàn toàn không có chỗ cho sự may mắn bởi anh đã luôn mơ ước, hoạch định và biến ước mơ của mình thành hiện thực. Những bài học của Mark có thể giúp được gì trên con đường chinh phục đỉnh cao và trở thành một lãnh đạo kiệt xuất của chúng ta, hãy cùng CareerLink.vn tìm hiểu nhé. 

Dám chấp nhận rủi ro

Một trong những câu nói nổi tiếng của Mark là “Rủi ro lớn nhất chính là không dám đối mặt với rủi ro. Trong một thế giới không ngừng biến động, lộ trình duy nhất đưa bạn đến thất bại là không dám chấp nhận rủi ro.” Ngay từ khi còn học tại Đại học Havard, Mark Zuckerberg đã thành lập một website có tên là FaceMash.com, nhưng ban quản lý trường đã nhanh chóng yêu cầu Mark đóng cửa với lý do “không thể chấp nhận được mục đích của FaceMash.com. Anh đã bỏ dở việc học ở tại Havard danh giá để mạo hiểm theo đuổi đam mê của mình. Ngay cả khi vào năm 2007, Microsoft – hãng phần mềm số 1 thế giới và Google đều đã đưa ra con số 15 tỷ USD để thâu tóm Facebook nhưng Mark đã từ chối vì anh biết mình có thể đưa Facebook tiến xa hơn nữa. Anh hoàn toàn tin tưởng anh có thể lãnh đạo công ty để tạo ra giá trị lâu dài. Và kết quả Facebook trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay là câu trả lời rõ ràng nhất cho những mạo hiểm của Mark.

Tin tưởng đối tác của mình

Không ai trong chúng ta hoàn hảo, Mark cũng vậy. Nhưng thế mạnh then chốt của Zuckerberg với vai trò lãnh đạo là anh biết những hạn chế của mình là gì. Anh trao mọi công việc lãnh đạo công ty về mặt tài chính đều giao cho Sheryl Sandberg, giám đốc hoạt động hiện nay của Facebook và coi đó là trung tâm của tăng trưởng và thành công của công ty qua các năm. Việc đặt niềm tin vào các đối tác một cách sáng suốt giúp Zuckerberg tự do phát huy thế mạnh của mình, bao gồm trí tưởng tượng, sự sáng suốt, và tầm nhìn. Đó là một quan hệ đối tác hiệu quả.

Bạn không thể thành công nếu không lựa chọn chính xác và tin tưởng các đối tác của mỉnh. Thiết lập được mối quan hệ đối tác đúng đắn, có thể là với các nhà đầu tư, ê kíp quản lý, hoặc nhà cung cấp đều có ý nghĩa quan trọng đối với mọi công ty, doanh nghiệp.

Không ngừng theo đuổi đam mê

Trong lời phát biểu của Mark tại trường Belle Haven có nói “Khi bạn về nhà ăn tối và bạn có món rau kinh khủng nhất thì bạn vẫn có thể ăn được nếu muốn. Kể cả khi bạn chơi một trò chơi, cho dù nó rất khó thì bạn cũng có thể thành công nếu yêu thích nó. Thực tế là nếu làm những gì mà bạn đam mê, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn và có nhiều động cơ thực hiện hơn.” Bất cứ CEO thành công nào trên thế giới đều mang trong mình niềm đam mê, đó là điều cơ bản nhất dẫn đến thành công. Đối với Mark, đam mê của anh là giúp mọi người có thể kết nối với nhau dễ dàng hơn. Câu chuyện của Facebook bắt đầu giống như hầu hết các doanh nghiệp, với một ý tưởng duy nhất và một người đầy tham vọng thực hiện nó. Và quả thực, Facebook không chỉ đơn giản là một trang mạng xã hội thú vị để ghé thăm mọi người tại bất kì thời gian nào mà còn là một công cụ mà hàng triệu người sử dụng để kết nối với nhau.

Điều gì khiến bạn đam mê? Bạn có sẵn sàng để theo đuổi niềm đam mê ấy? Bạn có sẵn lòng hy sinh cho đam mê của mình? Đây là những câu hỏi bạn cần trả lời nếu muốn thành công. Chỉ có động lực và sự đam mê mới có thể giúp bạn vượt qua những trở ngại, thách thức trong quá trình đi đến thành công

Liên tục đổi mới

Mặc dù đã có thêm những cải tiến đáng kể nhưng Mark vẫn luôn tìm cách làm mới mình cũng như Facebook nhằm thoát khỏi vết xe đổ của những hãng công nghệ khác. Mark và các nhân viên của mình không bao giờ giữ tư tưởng ngủ quên trên chiến thắng. Chính nhờ vậy mà Facebook lại có một cách tiếp cận rất riêng, liên tục bổ sung các chức năng và dịch vụ giúp người dùng kết nối theo nhiều cách khác nhau. Zuckerberg cho rằng “Chúng tôi không làm dịch vụ để kiếm tiền mà đơn giản, chúng tôi kiếm tiền để tạo ra các dịch vụ tốt hơn”. Và quả thật, những chức năng và dịch vụ mới của Facebook luôn khiến người dùng cảm thấy thú vị và ngạc nhiên.

Trao quyền cho nhân viên

Mark nhận ra rằng mỗi chúng ta không thể làm việc gì một mình. Xây dựng một đội ngũ làm việc có đẳng cấp là cách duy nhất để gặt hái được những thành công lớn lao. Ở Facebook,  nhân viên được trao quyền lực để tạo ra những thay đổi và xây dựng ý tưởng của họ. Đó là phương pháp sáng tạo nhanh chóng và liên tục mà tất cả mọi nhân viên cùng theo đuổi. Facebook không chỉ chọn những người giỏi nhất cho công việc, mà còn chọn những người phù hợp với văn hóa của công ty. Đó là sự tổng hòa của chiến lược từ trên xuống và phát triển sản phẩm từ dưới lên ở Facebook.

Một nhà lãnh đạo có thể có tầm nhìn, nhưng văn hóa của một công ty được xây dựng dựa trên đội ngũ nhân viên của công ty đó. Vì vậy, trong một tập thể, hãy tạo điều kiện tốt nhất để tất cả mọi người đều được nói lên ý tưởng của mình, đó không chỉ là bạn tôn trọng người khác mà cũng là cách để người khác tôn trọng lại bạn. Là một nhà lãnh đạo, bạn hãy để nhân viên tự do đưa ra quyết định và trao quyền cho họ dấn thân vào những rủi ro. Khi đó, họ sẽ sẵn sàng làm mọi thứ trong khả năng của mình để giúp công ty thành công.


Với vai trò một nhà lãnh đạo công ty, Mark Zuckerberg đã đưa tầm nhìn của anh vào mọi khía cạnh của Facebook, từ văn hóa làm việc, cách sáng tạo không ngừng nghỉ, các mối quan hệ đối tác và các thương vụ làm ăn. Hi vọng những bí quyết này có thể giúp bạn có được bài học quý báu khi muốn phấn đấu đứng trên đỉnh cao của thành công.


Phương Thảo

Tham khảo một số trang tổng hợp

Sao chép thành công