Kiến tập là gì? Mách bạn bí quyết kiến tập thành công

Kiến tập là gì? là câu hỏi thường gặp ở nhiều sinh viên năm cuối. Chúng ta đều biết rằng kiến tập là khoảng thời gian cần thiết và quan trọng. Để nhận được tấm bằng tốt nghiệp danh giá, tất cả các bạn sinh viên đều phải trải qua một kỳ kiến tập dài ngày. Thế nhưng bản chất thực sự của kiến tập là gì thì nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ. Cũng như ít ai biết cách làm thế nào để kiến tập thành công. Vậy, hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.

Kiến tập là gì

Đa số sinh viên đều nhầm lẫn hai khái niệm kiến tập và thực tập. Vậy kiến tập là gì? Kiến tập là quá trình các bạn sinh viên được tiếp cận những kiến thức đã học trong thực tế. Cụ thể, các bạn sẽ được tận mắt quan sát những nội dung trước đây chỉ là lý thuyết, tập làm quen và theo dõi cách xử lý những vấn đề đó trong những môi trường, tình huống cụ thể.

Quá trình kiến tập sẽ khiến các bạn sinh viên hứng thú và đam mê hơn với ngành nghề mà bản thân đang theo học. Đồng thời, quá trình này cũng giúp các bạn tránh được tình trạng bỡ ngỡ với thực tế công việc sau khi ra trường.

Điểm khác nhau giữa thực tập và kiến tập là gì?

Thực tập là quá trình các bạn sinh viên được tiếp cận thực tế, đồng thời vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề thực tiễn đưa ra. Đây hoàn toàn là khoảng thời gian để thực hành, đồng thời tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trước khi đi làm thật sự.

Kiến tập và thực tập đều là quá trình sinh viên được đến học hỏi ở những môi trường cụ thể trong thực tế. Tuy nhiên, thời gian thực tập thường dài hơn và luôn diễn ra vào năm học cuối. Ngược lại, thời gian kiến tập ngắn hơn và quá trình kiến tập luôn diễn ra trước thực tập.

Ngoài ra, trong quá trình kiến tập, sinh viên chỉ cần quan sát (“kiến” nghĩa là nhìn) để học hỏi và rút ra kinh nghiệm. Thế nhưng, khi thực tập, sinh viên cần vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết những tình huống cụ thể mà thực tiễn đưa ra. Từ đó, bản thân sinh viên sẽ tích lũy được những kinh nghiệm quý báu, có giá trị thực sự.

Xem thêm:  Tuyển Dụng Việc Làm Thực Tập tại Careerlink.vn

Lý do sinh viên cần đi kiến tập là gì?

Những lý do khiến sinh viên luôn háo hức trước các kì kiến tập là gì? Những kiến thức trên giảng đường sẽ có ý nghĩa hơn nếu được quan sát chúng cụ thể trong thực tế. Chính vì thế, quá trình kiến tập đóng vai trò rất quan trọng đối với các bạn sinh viên.

Trước hết, khi kiến tập, các bạn sinh viên sẽ lần đầu được tiếp cận thực tế công việc. Những kiến thức sách vở của nhà trường sẽ “hóa thân” thành thực tiễn. Đây chính là khoảng thời gian “trải nghiệm” vô cùng đặc biệt, giúp sinh viên tránh khỏi sự bỡ ngỡ cho quá trình thực tập nói riêng, cho quá trình tiếp cận công việc thực sự trong tương lai nói chung.

Bên cạnh đó, khi trải qua quá trình kiến tập, rất nhiều kỹ năng mềm của sinh viên sẽ được trau dồi và nâng cao rất hiệu quả. Thông qua thực tế, trong việc quan sát và trao đổi cùng các nhân viên nơi mình kiến tập, kỹ năng mềm của sinh viên sẽ dần hoàn thiện hơn. Chính những kỹ năng mềm này sẽ mang lại cho các bạn nhiều lợi thế trong giai đoạn tìm kiếm và lựa chọn công việc ở tương lai.

Cách tìm nơi kiến tập dễ dàng

Cách để tìm kiếm đơn vị kiến tập là gì? Dưới đây là một số cách thức tìm kiếm đơn giản và dễ dàng dành cho các bạn sinh viên:

Tìm đơn vị kiến tập thông qua người quen

Nhờ vào sự giới thiệu của những người quen biết để tìm nơi kiến tập là một trong những cách thức phổ biến nhất. Đây là phương pháp đơn giản, dễ dàng và phát huy hiệu quả cao. Và cũng vì nhờ người quen, các bạn có thể an tâm với một vị trí kiến tập phù hợp, chất lượng.

Tìm đơn vị kiến tập trên trang web tuyển dụng

Cách thứ hai, các bạn có thể tìm kiếm vị trí kiến tập trên internet, cụ thể ở các website tuyển dụng. Sau đó, các bạn có thể đăng ký ứng tuyển ngay trên trang web. Những website tuyển dụng uy tín là “kho tàng” cơ hội giúp mở ra cho bạn nhiều lựa chọn, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Nhờ giảng viên giới thiệu đơn vị kiến tập

Bạn là sinh viên ưu tú và đang cần tìm đơn vị kiến tập. Đừng ngần ngại nhờ đến sự giúp đỡ, hỗ trợ của giáo viên hướng dẫn khóa luận hoặc giảng viên phụ trách chuyên ngành. Thầy cô có thể có thể giới thiệu bạn cho những đơn vị uy tín, tạo điều kiện tích cực cho sinh viên kiến tập.

Liên hệ trực tiếp với công ty

Nếu bắt gặp các thông báo tuyển dụng nhân viên tập sự trên báo chí, các bạn có thể gọi điện thoại hoặc đến liên hệ trực tiếp tại các công ty phù hợp. Tuy nhiên, đừng nên lựa chọn những công ty quá lớn, quá danh tiếng. Khả năng bạn được nhận vào không hề cao.

Điều cần lưu ý khi kiến tập là gì?

Để có được một kỳ kiến tập thành công, các bạn sinh viên cần “bỏ túi” một số bí quyết sau đây.

Trước khi kiến tập

Trước khi bước vào kỳ kiến tập thực thụ, các bạn sinh viên nên tìm hiểu cụ thể, chi tiết tất cả những thông tin có liên quan đến đơn vị chuẩn bị kiến tập. Ngoài ra, các bạn cũng cần ôn tập và nắm vững các kiến thức có liên quan đến vị trí kiến tập. Cuối cùng, các bạn cũng nên rèn luyện và trau dồi cho bản thân một số kỹ năng cơ bản như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tổ chức…

Trong khi kiến tập

Trong quá trình kiến tập, các bạn hãy nhớ luôn thể hiện sự nhiệt tình, hăng hái và đam mê. Bí quyết đơn giản để thành công khi đi kiến tập là gì? Đừng bao giờ đi muộn, cũng đừng ra về quá sớm. Kết quả công việc không quan trọng bằng cách thể hiện thái độ của các bạn.

Bên cạnh đó, hãy thiết lập với những người xung quanh một mối quan hệ thật tốt. Đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả kiến tập. Ngoài ra, đôi khi, những người bạn hiện tại sẽ trở thành những đồng nghiệp trong tương lai của bạn.

Ngoài ra, khi kiến tập, đừng quan tâm đến tiền bạc, lương thưởng; cũng đừng tỏ ra bất mãn khi bạn có điều gì không hợp ý. Kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm mới là những điều quan trọng nhất.

Sau khi kiến tập

Sau khi kết thúc thời gian kiến tập, bạn phải hoàn thành báo cáo cuối kỳ. Lúc này, bạn nên hỏi ý kiến của người quản lý công ty cùng các thầy cô hướng dẫn để bản báo cáo hoàn chỉnh hơn.

Quan trọng hơn, các bạn cần phải bày tỏ sự biết ơn đối với đơn vị kiến tập. Sự biết ơn có thể được thể hiện thông qua một lá thư cùng một món quà nhỏ. Thái độ lịch sự này giúp bạn được đánh giá cao, đôi khi trong tương lai có thể được công ty nhận vào làm một nhân viên chính thức. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sự bày tỏ lòng biết ơn phải thành tâm và xuất phát từ tấm lòng của bạn. Có như vậy bạn mới tạo được ấn tượng tốt ở nơi kiến tập.

Vậy là bạn đã hiểu rõ kiến tập là gì rồi phải không? Kiến tập là một trong những giai đoạn quan trọng, giúp các bạn sinh viên trở nên “cứng cáp” hơn trước ngày ra trường. Để có được một kỳ kiến tập thành công, các bạn sinh viên cần trang bị cho mình một số kiến thức – kỹ năng cơ bản. Đồng thời bạn cũng nên “bỏ túi” một số bí quyết nhất định. Chúc các bạn có được một kỳ kiến tập vui vẻ, suôn sẻ và thành công.

Pha Lê

 

Sao chép thành công