6 Cách Sử Dụng Thời Gian Chết Hiệu Quả

“Thời gian quý hơn vàng” đó là chân lý đã được chứng minh, đặc biệt là trong môi trường đầy cạnh tranh như hiện nay. Tuy nhiên trong một cuộc khảo sát quy mô lớn với 38.000 nhân viên tại 200 quốc gia trên toàn thế giới, Microsoft đã công bố một sự thật rằng không quá 60% thời gian làm việc của nhân viên là thật sự góp phần tạo ra sản phẩm. Thời gian còn lại vì những lí do khác nhau không được sử dụng đúng cách. Vậy làm thế nào để sử dụng thời gian chết một cách hiệu quả? Hãy cùng CareerLink.vn tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

1. Thử thách bản thân ở một công việc, dự án mới

Công ty bạn có những dự án mới, kế hoạch phát triển mới. Hãy tận dụng những khoảng thời gian chết bên cạnh công việc thường ngày để tham gia vào các công việc mới này. Tích cực tham gia – hỗ trợ những nhiệm vụ mới cùng đồng nghiệp để mở mang tầm nhìn, tránh sự nhàm chán, luẩn quẩn với công việc diễn ra đều đặn hàng ngày. Đó đều là các cơ hội để bạn học hỏi và phát triển. Hãy tự tin, sẵn sàng làm việc, cống hiến và chứng minh năng lực bằng hành động cụ thể.

Nếu bạn cần giúp đỡ khi bắt đầu những thử thách này, đừng ngần ngại hỏi xin ý kiến của quản lý và nhân viên thâm niên. Qua quá trình tương tác trong công viêc, mọi người sẽ có sự thấu hiểu nhất định về tác phong làm việc lẫn sở trường của nhau, từ đó góp phần tạo nên mối quan hệ tốt đẹp với mọi người tại nơi làm việc. Bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi không có nghĩa là bạn nên lãng phí nó một cách vô ích. Hãy tận dụng thời gian để tích luỹ kinh nghiệm và vốn sống cho riêng mình.

2. Học hỏi để tự hoàn thiện và phát triển bản thân

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ tự rút ra được mặt hạn chế, thiếu xót của bản thân. Đây chính là dấu hiệu tốt cho thấy bạn đang cần học hỏi thêm những kỹ năng, kiến thức mới. Bạn có thể trau dồi năng lực chuyên môn bằng cách tham gia các khóa học có liên quan đến lĩnh vực chuyên môn, đồng thời nâng cao các kỹ năng bằng cách tham gia các lớp học ngắn hạn về đam mê, sở thích cá nhân…

Ngoài ra, ý thức tự học – tự đọc cũng hỗ trợ rất nhiều cho việc cập nhật – tiếp thu kiến thức liên quan đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Điều này tạo cho bạn một nền tảng vững chắc để phát triển bản thân lên một tầm cao mới.

3. Quay lại trường học

Bạn đã từng suy nghĩ về việc theo đuổi một bằng cấp cao hơn nhưng vẫn do dự bởi vì công việc của bạn đòi hỏi bạn phải làm việc rất nhiều về đêm và cuối tuần.

Khi mà hiện giờ có những khoảng thời gian rảnh, bạn có thể thực hiện mong muốn của mình. Việc quay trở lại trường học có thể giúp bạn cập nhật kiến thức, kỹ năng mới phù hợp với công việc hiện tại, cũng như cung cấp thêm mối quan hệ mới có thể giúp ích cho bạn trong tương lai.

Một điều quan trọng là hãy hỏi ý kiến sếp của bạn về điều này và sắp xếp thời gian làm việc phù hợp.

4. Cập nhật CV của bạn

Hầu hết chúng ta đều chỉ cập nhật các thông tin mới cho CV của mình khi muốn tìm một công việc mới. Tuy nhiên, hãy coi việc đó là một thói quen cho chính bạn bởi điều này sẽ giúp hồ sơ của bạn luôn mới mẻ, thu hút nhà tuyển dụng và đem đến những cơ hội làm việc tốt ngay cả khi bạn chưa có ý định chuyển việc hay cần tìm kiếm một công việc mới. 

Hãy sử dụng thời gian rảnh rỗi để làm mới CV của bạn. Nếu công việc hiện tại thực sự không đem lại cho bạn niềm vui và động lực làm việc, hãy nghĩ đến chuyện tìm kiếm việc làm khác phù hợp hơn.

5. Phát triển mạng lưới cá nhân

Theodore Roosevelt – tổng thống đời thứ 26 của Hoa Kỳ đã từng nói rằng một yếu tố vô cùng đơn giản nhưng quan trọng nhất trong công thức dẫn đến thành công của một cá nhân chính là xây dựng quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh.

Cũng giống như việc duy trì các mối quan hệ trong cuộc sống hàng ngày, xây dựng mạng lưới quan hệ trong công việc cũng cần được tích lũy hàng ngày. Đây là yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển nghề nghiệp lâu dài.

Bất cứ mối quan hệ nào cũng cần có sự tương tác hai chiều mới có thể bền vững. Vì vậy, hãy đối xử chân thành, nhiệt tình và chắc chắn bạn sẽ nhận lại những gì mình đáng được hưởng. 

6. Hãy thư giãn và thưởng thức khoảng thời gian này

Sử dụng thời gian chết để nạp năng lượng, thư giãn bản thân giúp bạn giữ tinh thần tập trung vào công việc quan trọng nhất của mình. Bạn có thể giải lao bằng cách nghe nhạc, trò chuyện với đồng nghiệp hay tập một vài động tác thể dục… Tốt nhất hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để bước ra khỏi bàn làm việc và đi lại quanh văn phòng. Điều này giúp bạn có thêm tinh thần tích cực, thư giãn khi quay trở lại làm việc.

Phương Thảo

Sao chép thành công