4 Điều cần có ở một nhà lãnh đạo sáng tạo

Đối với một nhà lãnh đạo, tư chất thông minh và bản lĩnh thôi chưa đủ, bạn còn cần một chút sáng tạo để công ty của mình thêm phần đột phá hơn. Một người quản lý bứt mình khỏi những điều cũ kỹ quen thuộc để đưa ra các quyết định táo bạo, mới mẻ sẽ là tiền đề cho sự phát triển sau này. Theo CareerLink.vn, khả năng sáng tạo hoàn toàn có thể rèn luyện chứ không hẳn chỉ là bản năng như nhiều người vẫn thường lầm tưởng.

1. Tham khảo nhiều mô hình quản lý

Không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam cũng có rất nhiều mô hình quản lý sáng tạo mà các nhà lãnh đạo nên học hỏi. Khi “đứng trên vai người khổng lồ”, bạn sẽ biết thêm được nhiều điều thú vị trong quản lý để chắt lọc và áp dụng một cách linh hoạt vào doanh nghiệp của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên tham gia các buổi hội thảo trao đổi kinh nghiệm quản lý giữa các nhà lãnh đạo. Ngoài ra, có thể học thêm các khóa đào tạo lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp nước ngoài hay trường doanh nhân uy tín. Bằng cách gom góp kiến thức mới mẻ từ nhiều phía, bạn sẽ nhạy bén, linh hoạt và sáng tạo hơn trong cách quản lý của mình.

2. Tư duy khác biệt

Trước mỗi vấn đề phát sinh trong công việc, thay vì tư duy máy móc rập khuôn, bạn hãy thử nghĩ khác. Đừng vội vàng đưa ra ngay câu trả lời khi được hỏi, bởi lúc đó não bạn đang phản xạ theo tư duy thuận. Bạn nên đặt nhiều hơn nữa các câu hỏi “Tại sao?” và “Liệu có thể khác đi không?” để tìm ra nhiều phương án giải quyết khác nhau cho cùng một vấn đề. Đừng ngần ngại nếu bạn bất chợt nghĩ ra một ý tưởng điên rồ hay kém khả thi. Đôi khi chính sự điên rồ đó lại là điểm mấu chốt tạo nên thành công đột phá cho công ty. Ngoài ra, bạn cũng nên lắng nghe nhiều hơn ý tưởng khác lạ từ những người xung quanh. Luôn phản biện các hướng đang làm để tìm ra nhiều cách đi khác tốt hơn vì “phương án nguy hiểm nhất là chỉ có một phương án”.

3. Lắng nghe mong muốn của nhân viên

Lắng nghe ý kiến nhân viên là cách nhanh nhất giúp người lãnh đạo bổ sung thiếu sót và đưa ra cách thức quản lý sáng tạo. Do đó, người lãnh đạo nên thường xuyên mở các cuộc khảo sát về sự hài lòng của nhân viên đối với môi trường công sở, cấp trên và cách thức quản lý hiện tại… Song song với đó là những mong muốn, kiến nghị của nhân viên để bộ máy công ty ngày càng hoàn thiện và phát triển. Lưu ý rằng nếu bạn muốn nhận được câu trả lời thẳng thắn và trung thực thì cần phải thực hiện các cuộc khảo sát ẩn danh. Bởi vì chỉ khi ẩn danh, nhân viên của bạn mới dám nói lên suy nghĩ thật sự. Ngoài ra, sau khi biết được mong muốn của nhân viên, người quản lý cần xem xét đưa ra hướng xử lý phù hợp nhằm chứng tỏ bạn rất tôn trọng cấp dưới. Nếu bạn im lặng như chưa có gì thì những lần sau nhân viên của bạn sẽ chẳng tha thiết đóng góp ý kiến nữa.  

4. Mở rộng tầm nhìn

Nhà lãnh đạo nên dành thời gian tìm hiểu sơ qua về các ngành nghề khác để có kiến thức rộng và quản lý tốt hơn. Bởi vì hầu hết các ngành nghề đều liên quan đến nhau nên sự hiểu biết ở mỗi lĩnh vực sẽ hỗ trợ, bổ sung hiệu quả cho lĩnh vực bạn đang quản lý. Ngoài ra, nếu có điều kiện và thời gian, bạn nên đi nhiều để quan sát và tìm hiểu các nền văn hóa đa dạng trên thế giới. Từ phong tục tập quán đến cách làm việc mỗi nơi đều không giống nhau và bạn sẽ biết thêm nhiều điều thú vị. Việc mở mang tầm nhìn này tạo cho bạn một phông kiến thức rộng cùng đầu óc thông thoáng để luôn sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ.

Một nhà lãnh đạo sáng tạo sẽ không ngần ngại phá vỡ các nguyên tắc, mở rộng tầm nhìn, tư duy ngược và biết lắng nghe. Chúc bạn luôn là một nhà lãnh đạo bản lĩnh và sáng tạo cả trong quản lý lẫn cách làm việc.

                                                                                                Nhiên Phượng

Sao chép thành công