Trình bày thành tích đạt được trong CV sao cho đúng chuẩn?

Thể hiện mình là một ứng viên vô cùng sáng giá cho vị trí ứng tuyển đồng thời không tỏ ra như một kẻ khoe khoang không phải là điều dễ dàng. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến việc trình bày thành tích đạt được trong CV.

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm đến điều tích cực bạn đã làm cho công ty. Do đó nếu trình bày thành tích trong CV một cách thu hút, bạn sẽ có được lợi thế trong quá trình tìm việc.

Vì sao nên liệt kê thành tích đạt được trong CV?

Hiệu suất trong quá khứ có thể là dấu hiệu của hiệu suất trong tương lai

Thành tích cho các nhà tuyển dụng tiềm năng biết rất nhiều điều về bạn. Nhìn vào thành tích của bạn trên CV, họ có thể đánh giá rằng bạn là người đã đạt được những điều tuyệt vời trong quá khứ và có nhiều khả năng sẽ đem đến điều tốt đẹp hơn cho họ trong tương lai.

Nhà tuyển dụng thích ứng viên có CV tập trung vào thành tích

Bạn có nhiều khả năng được mời đến phỏng vấn hơn nếu CV của bạn tập trung vào thành tích, thay vì chỉ liệt kê các nghĩa vụ hoặc trách nhiệm được giao.

Theo các chuyên gia nhân sự, những ứng viên có CV tập trung vào thành tích có cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn cao gấp 3 lần so với ứng viên có CV chỉ liệt kê các nhiệm vụ đảm trách.

Bạn nên đưa vào CV các thành tích nào?

Có những tình huống khác nhau có thể được coi là một thành tích để đưa vào CV, bao gồm:

–       Tăng doanh số bán hàng hoặc tỷ suất lợi nhuận;

–       Tiết kiệm chi phí tài chính / cải thiện lợi nhuận;

–       Cải thiện năng suất nhờ tiết kiệm thời gian;

–       Đưa ra giải pháp cho các vấn đề;

–       Sáng kiến ​​hoặc ý tưởng góp phần tạo nên sự thay đổi lớn theo hướng tích cực;

–       Cải thiện và phát triển các quy trình hiệu quả;

–       Các giải thưởng đã giành được (kèm theo lý do tại sao);

–       Thăng tiến lên một vai trò khác trong công ty;

–       Tạo ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của mọi người xung quanh;

–       Cung cấp dịch vụ vượt trội cho khách hàng…

Làm thế nào để liệt kê thành tích theo cách thu hút nhất?

Chọn thành tích mà nhà tuyển dụng mong muốn

Mặc dù bạn rất muốn liệt kê tất cả thành tích đạt được trong thời gian làm việc ở các công ty trước đây, nhưng nên hạn chế làm như vậy. Thành tích đạt được trong CV phải là những gì nhà tuyển dụng tương lai của bạn mong muốn.

Để xác định điều này, hãy xem kỹ mô tả công việc, trang web của công ty và tìm hiểu những gì công ty đánh giá cao nhất cũng như những gì họ mong đợi từ nhân sự của mình.

Định lượng thành tích

Những gạch đầu dòng trong CV cần phải là thành tích ấn tượng nhất của bạn và bất cứ khi nào có thể, hãy định lượng kết quả bằng các con số hoặc tỉ lệ phần trăm.

Nếu bạn là nhân viên kinh doanh, hãy đề cập đến việc bạn đã mang lại bao nhiêu doanh thu. Nếu bạn bắt buộc phải cắt giảm chi phí, hãy đưa vào cả số tiền hoặc tỷ lệ phần trăm mà bạn tiết kiệm được.

Đề cập bối cảnh đạt được thành tích

Trong khi đưa vào các con số, bạn cũng cần phải cung cấp bối cảnh và bao gồm kết quả để nhà tuyển dụng hiểu bạn đang nói về điều gì.

Nói rằng bạn đã tăng doanh thu lên 250% là rất tốt, nhưng câu hỏi đặt ra là “từ con số ban đầu là bao nhiêu và trong khoảng thời gian nào?”. Hoặc nếu bạn đã phát triển một mô hình kinh doanh để giảm thiểu rủi ro hoặc tăng hiệu quả, thì kết quả đạt được ra sao?

Khi liệt kê các thành tích đạt được trong CV, hãy đảm bảo chúng bao gồm khung thời gian, quy mô và kết quả.

Sử dụng từ chỉ hành động

Bắt đầu câu bằng các động từ giúp cho CV của bạn trông có vẻ sinh động hơn vì nó nhấn mạnh vào hành động bạn đã thực hiện. Đó là cách viết ngắn gọn và tạo được sự chú ý với nhà tuyển dụng.

Ví dụ, “Tăng doanh số bán hàng lên 20%” hoặc “Triển khai hệ thống quản lý khách hàng mới” có hiệu quả hơn cách trình bày thụ động và dài dòng như “Chịu trách nhiệm thúc đẩy đội ngũ bán hàng tăng doanh số lên 20%” hoặc “Được giao nhiệm vụ cải thiện hệ thống quản lý khách hàng”.

Đặt thành tích vào đúng vị trí

Hãy đưa thành tích vào CV một cách có chiến lược để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Bạn có thể liệt kê các thành tích chuyên môn cùng với các nhiệm vụ công việc và đặt chúng ở đầu câu. Nếu bạn có nhiều thành tích thực sự ấn tượng, hãy cân nhắc tạo một mục riêng như Thành tích đạt được hay Thành tích nghề nghiệp và đặt trên phần Kinh nghiệm làm việc.

Ngoài ra, bạn cần thêm 1 hoặc 2 thành tích quan trọng vào phần Giới thiệu hoặc Mục tiêu nghề nghiệp ở đầu CV và biến chúng thành một phần thương hiệu cá nhân của bạn.

Nếu bạn không có nhiều thành tích, hãy tận dụng tối đa bất kỳ kinh nghiệm nào bạn có

Sinh viên mới tốt nghiệp hoặc người mới bắt đầu quá trình tìm việc có thể khó đạt được nhiều thành tích khiến các nhà tuyển dụng thực sự chú ý. Điều đó nói lên rằng, đối với các vị trí thực tập và công việc cấp thấp, thành tích không phải là điều mà nhà tuyển dụng hướng đến.

Thay vào đó, họ sẽ tập trung vào các kỹ năng, thành tích học tập, chứng nhận từ các khóa đào tạo, bằng tốt nghiệp thủ khoa hoặc giấy chứng nhận sinh viên xuất sắc…

Hầu hết mọi người đều có thành tích, nhưng bạn cần biết cách làm thế nào để các nhà tuyển dụng tiềm năng biết đến bạn một cách tốt nhất. Nếu áp dụng tốt những gợi ý về cách trình bày thành tích đạt được trong CV trên đây, bạn có thể viết những gạch đầu dòng sinh động và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng kỹ năng và khả năng tuyệt vời của bạn.

Pha Lê

Sao chép thành công