10 điều cần lưu ý khi viết đơn xin việc

Đơn xin việc (hay thư xin việc) là cơ hội tuyệt vời để bạn gây ấn tượng và thuyết phục nhà tuyển dụng. Đây là cái khiến cho nhà tuyển dụng xem đến CV của bạn,  cho họ thấy tại sao bạn muốn làm công việc này và nhấn mạnh sự phù hợp của bạn với công việc đó. CV của bạn có thể cung cấp các thông tin về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp nhưng chính thư xin mới sẽ lôi kéo sự chú ý của nhà tuyển dụng.

1.Bạn có thực sự cần một lá thư xin việc?

Nhiều người thường dành nhiều thời gian để chau chuốt cho bản CV mà xem nhẹ vai trò của lá thư xin việc. Tuy nhiên, thư xin việc lại chính là cơ hội đầu tiên để bạn giới thiệu bản thân, nêu lý do yêu thích vị trí ứng tuyển ở một công ty/tổ chức cụ thể nào đó và đưa ra những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan nhất đến vị trí công việc. Đồng thời cho thấy bạn là một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí đang tuyển dụng.

2.Thể hiện suy nghĩ, tính cách bản thân

Các CV thường chỉ liệt kê danh sách những nơi ứng viên từng làm việc và theo học, trong khi thư xin việc sẽ cho nhà tuyển dụng cái nhìn sâu hơn vào cách họ suy nghĩ và thể hiện bản thân. Nhiều nhà tuyển dụng có thể nói nhiều điều về phong cách, sự hài hước và cá tính của một ứng viên thông qua thư xin việc, văn bản mẫu hơn là sơ yếu lí lịch.

3.Đơn xin việc khác với CV

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa CV và thư xin việc, đôi khi họ cho rằng chỉ cần gửi CV là đủ. Nếu CV là một bản mô tả ngắn gọn về năng lực, khả năng của bạn thì thư xin việc lại là cách bạn kể cho nhà tuyển dụng về suy nghĩ cũng như mối quan tâm của bạn tới công ty. Hãy thể hiện bản thân qua cả 2 hình thức để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

4.Nêu bật những điểm mạnh của bạn

Hãy nêu khái quát những điểm mạnh của bản thân, lý do nhà tuyển dụng nên chú ý tới bạn. Bạn có thể đọc kỹ phần mô tả công việc của nhà tuyển dụng, bắt lấy một vài “từ khóa” và sử dụng chúng trong thư xin việc để nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của bạn với vị trí công việc

5.Nêu rõ lí do bạn gửi hồ sơ xin việc

Nếu bạn mong đợi nhà tuyển dụng chú ý đến hồ sơ của bạn, hãy trình bày lý do tại sao bạn chú ý đến vị trí công việc này và sự quan tâm của bạn đến công ty. Đó là điểm sáng giúp bạn đi tiếp vào vòng sau.

6.Điều gì khiến bạn khác biệt?

Nhấn mạnh các kỹ năng, tài năng của bản thân và những kinh nghiệm để nhà tuyển dụng thấy được bạn làm mảnh ghép hoàn hảo cho vị trí đang thiếu sót. Nếu bạn từng tham gia công việc tình nguyện viên có liên quan hoặc kinh nghiệm chuyên môn bao gồm công việc đang ứng tuyển, hãy thể hiện điều đó trong thư xin việc của bạn. Ví dụ: Một kế toán viên tham gia tình nguyện viên cho một tổ chức y tế phi lợi nhuận cho cộng đồng; một nhân bán hàng,…

7.Không chứa thông tin tiêu cực

Đừng bao giờ đề cập đến những mâu thuẫn với công ty cũ hoặc nhận xét châm biếm trong thư xin việc của bạn. Nếu bạn đang nói xấu công ty cũ thì người phỏng vấn sẽ lo sợ điều đó xảy ra trong tương lai nếu tuyển bạn vào làm việc.

8.Ghi các thông tin về mức lương

Nguyên tắc hàng đầu là phải luôn luôn ghi mức lương bạn mong muốn và mức bạn đã được trả trong thư xin việc nếunhà tuyển dụng yêu cầu. Ví dụ: mức lương yêu cầu của tôi là 5.000.000đ (thương lượng). Hoặc mức lương hiện tại của tôi là 5.000.000 ở công ty XYZ. Việc loại bỏ thông tin này có thể khiến hồ sơ của bạn lập tức bị loại bỏ. Chú ý không bao giờ đưa thông tin tiền lương và các chế độ phúc lợi vào CV mà chỉ đề cập đến điều này trong thư xin việc của bạn.

9.Cung cấp thông tin liên lạc

Hãy thể hiện sự chủ động trong thư xin việc của bạn bằng cách đề nghị một cuộc phỏng vấn cá nhân; cung cấp đầy đủ thông tin số điện thoại, e-mail của bạn để liên lạc khi cần thiết. Hãy lưu ý điện thoại và email để cung cấp bất kỳ thông tin bổ sung khi cần thiết.

10.Gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng

Lời cảm ơn là cơ hội cho các ứng viên thực sự giỏi có khả năng khiến mình khác biệt với đám đông. Một lá thư xin việc sẽ được kết thúc một cách chuyên nghiệp với những từ ngữ lịch sự nhằm bày tỏ mong muốn làm việc cho công ty, và cũng đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng đã bỏ thời gian đọc thư của bạn. Điều này sẽ mở ra cơ hội bước vào vòng phỏng vấn cho bạn.

Lá thư xin việc tốt và chu đáo chính là chìa khóa đáng tin cậy nhất để tạo cho nhà tuyển dụng sự chú ý nhất định mà bạn có và sắp xếp cho bạn một cuộc phỏng vấn. Hãy thể hiện bản thân mình một cách tốt nhất để tự tin có được công việc mơ ước.

Phương Thảo

Sao chép thành công