câu hỏi công việc

Thông thường, vào cuối mỗi buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào. Dưới đây là danh sách những câu hỏi bạn không nên nói nếu như không muốn đánh mất cơ hội việc làm của mình.

 

Công ty có bắt buộc làm việc vào ngày thứ bảy không?

 

Đây là một trong những câu hỏi nên tránh. Vì như vậy, nhà tuyển dụng sẽ có một sự nghi ngờ về ý định làm việc chăm chỉ của bạn. Hãy chứng tỏ bạn hoàn toàn có khả năng đi làm thêm giờ nhưng vẫn phù hợp với khả năng và thời gian của bản thân.

 

Bao giờ tôi sẽ được tăng lương?

 

Vấn đề lương thưởng là một vấn đề nhạy cảm và thường không được đề cập đến trong lần phỏng vấn đầu tiên. Khi đó, người sử dụng lao sẽ nghĩ rằng bạn quá coi trọng đồng tiền và vì thế sẽ sẵn sàng thay đổi công việc nếu đề nghị một mức lương tăng cao hơn ở một công ty khác. Hãy nói chuyện về vấn đề này trong các cuộc phỏng vấn sau (khi bạn có khả năng cao được nhận vào làm) hoặc khi nhà tuyển dụng là người bắt đầu trước.

 

Anh/chị có thể cho tôi viết thêm thông tin về công ty không?

 

Một ứng viên thực sự quan tâm đến công việc thì chắc chắn trước đó họ phải nghiên cứu thông tin về công ty. Nếu bạn hỏi câu này, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn không thực sự nghiêm túc khi tham gia phỏng vấn và không chuẩn bị kỹ lưỡng. Điều đó cũng cho thấy phần nào về con người của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Bạn phải truy cập vào các trang web của công ty và tìm hiểu mô hình kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ, lịch sử công ty, sản phẩm của họ,… Ngoài ra, bạn phải nắm được các thông tin về các sản phẩm mới nhất, những gì khách hàng nói về sản phẩm của công ty hay bất kỳ giải thưởng đã dành được trong thời gian gần đây.

 

Công ty có tiến hành việc kiểm tra lý lịch không?

 

Bằng nhiều cách thức khác nhau, khi bạn ứng tuyển vào một công ty thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra lý lịch của bạn. Thời điểm bạn đặt câu hỏi này đặt cho nhà tuyển dụng câu hỏi có phải bạn đang che giấu một điều gì đó. Điều này hoàn toàn không có lợi cho quá trình phỏng vấn dựa trên sự nghi vấn đó.

 

Thời gian nghỉ ngơi là bao nhiêu?

 

Bạn không nên hỏi câu hỏi này mặc dù đây là một trong những điều quan trọng mà các ứng viên muốn biết khi đi xin việc. Bởi lẽ nó tạo cho nhà tuyển dụng cảm giác giống như bạn muốn thư giãn mà thôi. Đặc biệt, những điều về lợi ích chỉ nên được nói khi nhà tuyển dụng đề cập đến vấn đề này trước. Nếu không, bạn sẽ bị đánh giá thấp về kỹ năng trả lời phỏng vấn của mình.

 

Làm thế nào để tôi có thể chuyển sang một vị trí khác?

 

Bạn tham gia ứng tuyển cho vị trí bán hàng nhưng bạn lại quan tâm đến vị trí quản lý marketing/truyền thông. Hỏi câu hỏi này đồng nghĩa với việc bạn không thích công việc hiện tại. Hãy nhớ rằng, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ giữ cho bạn trong một thời gian hợp lý ở vị trí đang tuyển dụng nếu bạn có khả năng và phụ thuộc vào hiệu quả công việc của bạn trước khi chuyển bạn đến một công việc khác.

 

Anh/chị có thể cho tôi biết về tuyến xe buýt gần nhất để đến văn phòng?

 

Đừng hỏi câu hỏi này. Bạn có thể dễ dàng tìm ra câu trả lời nói chuyện với người trong khu phố hoặc tại các trạm xe buýt. Đặt những câu hỏi không liên quan kiểu vậy sẽ khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ về khả năng thích ứng với sự thay đổi cũng như sự linh hoạt của bạn trong cuộc sống hàng ngày và công việc.

 

Vị trí đó có bất kỳ cơ hội thăng tiến nào không?

 

Đây là một trong những câu hỏi nằm trong danh sách đen trong cuộc phỏng vấn. Hãy nêu vấn đề này với sếp của mình một khi bạn được nhận vào công ty và chứng minh được bản thân. Trong thời buổi thị trường việc làm đầy cạnh tranh như hiện nay, ưu tiên hàng đầu của bạn nên là có được công việc phù hợp trước khi nghĩ đến bất kỳ phẩn thưởng hay đặc quyền nào sau đó.

 

Khi nào tôi có thể bắt đầu làm việc?

 

Khi bạn đặt ra câu hỏi này, người phỏng vấn sẽ có cảm giác rằng bạn đang quá tự tin và có thể bạn không phù hợp với công ty họ. Tốt nhất là bạn nên thể hiện sự nhiệt tình và quan tâm đến công việc tương lai của mình bằng cách cung cấp bất kỳ thông tin bổ sung nếu công ty cần.

Bạn nghĩ sao về những câu hỏi trên? Đã bao giờ bạn rơi vào tình huống như vậy chia? Hãy chia sẻ những kinh nghiệm của bạn với CareerLink.vn nhé.

 

Phương Thảo

  •  
     

Phỏng vấn việc làm - Cẩm nang khác