Pomodoro là gì? Lợi ích và ai nên dùng phương pháp Pomodoro?

Pomodoro là phương pháp được áp dụng nhiều trong công việc, học tập. Nhưng vẫn có nhiều người vẫn chưa biết đến phương pháp này. Vậy Pomodoro là gì, sử dụng Pomodoro mang lại lợi ích gì và ai nên sử dụng… Để có câu trả lời chính xác cho các câu hỏi trên, hãy đọc ngay bài viết này của CareerLink nhé.

Pomodoro là gì? Lợi ích và ai nên dùng phương pháp Pomodoro?

Pomodoro là gì? 

Pomodoro có tên tiếng Anh đầy đủ là Pomodoro Technique, là một phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc.

Pomodoro xuất hiện vào năm 1980 và người sáng lập và phát triển phần mềm này là Francesco Cirillo.

Pomodoro trong tiếng Ý có nghĩa là quả cà chua, và Francesco Cirillo đã sử dụng chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi tạo ra phương pháp này. Ông đã đưa ra cách thức làm việc (học tập) có sự tập trung cao độ trong thời gian 25 phút sau đó là nghỉ 5 phút rồi lại bắt đầu 1 phiên làm việc mới 25 phút. Và mỗi phiên làm việc 25 phút Francesco Cirillo gọi là 1 Pomodoro.

Từ khi Pomodoro xuất hiện đã hỗ trợ và cải thiện cho mọi người về phương diện thời gian. Nó giúp thời gian sinh hoạt và làm việc được quy củ, hiệu quả và năng suất cao hơn.

Hiện nay, một số ứng dụng Pomodoro hiệu quả đang được nhiều người áp dụng như: Focus to do – Pomodoro Timer & To Do List, Pomodoro Timer Lite, Brain Focus Productivity Timer, Tomato-timer hay Pomodoro Smart Timer… 

“Kỹ thuật Pomodoro là một phương pháp quản lý thời gian dựa trên việc tập trung làm việc kéo dài 25 phút và nghỉ giải lao 5 phút”.

Sử dụng Pomodoro mang lại những lợi ích gì? 

Nếu muốn nâng cao hiệu suất làm việc, hay cảm thấy mình dành nhiều thời gian cho công việc nhưng hiệu quả chưa cao thì các bạn nên áp dụng phương pháp Pomodoro. Sử dụng Pomodoro mang lại nhiều lợi ích như sau:

Giúp tăng khả năng tập trung

Làm việc trong khoảng thời gian 25 phút và biết rằng thời gian nghỉ ngơi đang chờ bạn sẽ giúp bạn tập trung hoàn toàn vào nhiệm vụ của mình. Thay vì nửa tập trung hàng giờ, bị phân tâm khi lướt điện thoại hoặc trò chuyện với bạn bè, bạn dành 25 phút trong chế độ làm việc tập trung và hiệu quả. Bạn cũng sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều nếu được nghỉ ngơi một chút khi biết rằng mình thực sự đã làm việc hiệu quả và tận tâm với công việc của mình.

Pomodoro giúp theo dõi thời gian và tiến độ công việc chính xác

Bạn có thể biết được thời gian mình dành cho mỗi việc bằng cách theo dõi số lượng Pomodoro đã dành cho nhiệm vụ đó. Nếu thời gian hoàn thành không như dự kiến thì có thể điều chỉnh lại kế hoạch đảm bảo tính khoa học hơn.

Pomodoro giúp duy trì năng lượng và sự cân bằng

Với khoảng thời gian nghỉ ngắn giữa các Pomodoro, các bạn có thể đi ra khỏi chỗ làm, vận động nhẹ nhàng hoặc nghe nhạc thư giãn. Điều này hỗ trợ phục hồi năng lượng và cân bằng tâm lý trong quá trình làm việc.

Giúp thực hiện tốt những công việc quan trọng

Khi chia công việc cụ thể thành các đơn vị thời gian rõ ràng, các bạn có thể dễ dàng xác định được khối lượng công việc cần hoàn thành trong mỗi Pomodoro. Điều này giúp tập trung vào việc quan trọng nhất, tránh bị lạc hướng bởi những việc ít quan trọng hơn.

Xem thêm : Áp dụng phương pháp pomodoro làm việc tại nhà hiệu quả

Những ai nên áp dụng Pomodoro?

Đến đây, các bạn cũng có thể hiểu rõ phương pháp Pomodoro là gì, những lợi ích khi áp dụng phương pháp này gồm những gì rồi phải không nào? Vậy phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả đến cho những ai?

Mục đích của Pomodoro là quản lý thời gian hiệu quả và nâng cao năng suất làm việc nên phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Đặc biệt là những người đang làm những công việc có tính lặp đi lặp lại liên tục trong thời gian dài như: 

Nhân viên văn phòng

Nếu như bạn đang cảm thấy quỹ thời gian rất dài nhưng hiệu quả công việc không thật sự hiệu quả thì hãy áp dụng ngay phương pháp này. Chia nhỏ thời gian sẽ giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc của bạn. 

Lập trình viên

Khi lập trình viên áp dụng phương pháp Pomodoro sẽ hạn chế việc gửi email trong 1 hoặc 2 Pomodoro mỗi ngày. Chia nhỏ nhiệm vụ cần làm, xác định việc nào nên làm trước, chia khoảng thời gian hoàn thành nhất định sẽ mang lại kết quả công việc cao hơn. Với khoảng thời gian thừa khi rút ngắn thời gian làm việc sẽ giúp lập trình viên phát triển, tái cấu trúc mã nguồn, giảm tỉ lệ mắc lỗi.

Sinh viên

Khi áp dụng phương pháp Pomodoro, sinh viên có thể tăng tốc độ học bài, làm bài, theo dõi tốt việc học và chia nhỏ thời gian học các môn. 

Người tạo nội dung

Pomodoro sẽ giúp người tạo nội dung có thêm nhiều động lực sáng tác, hạn chế sự xao nhãng, mất tập trung. Khi có thời gian thư giãn và nghỉ ngơi, họ còn có thể giảm tình trạng đau cổ, đau lưng.

Phụ huynh học sinh 

Pomodoro có thể được áp dụng trong quá trình dạy dỗ con cái. Ví dụ bố mẹ có thể lên thời gian cụ thể cho bé sắp xếp đồ chơi, nếu hoàn thành nhiệm vụ có thể thưởng thêm thời gian giải lao cho con.

Nên chọn sử dụng App Pomodoro hay đồng hồ cà chua? 

Chọn App Pomodoro hay đồng hồ cà chua là băn khoăn của một số người đang quan tâm đến phương pháp quản lý thời gian. Nếu phải chọn một trong hai thì thật sự khó khăn vì cả 2 phương pháp này đều có những điểm nổi bật, xứng đáng để bạn sử dụng và trải nghiệm. 

Dưới đây là bảng so sánh những ưu nhược của hai phương pháp Pomodoro là gì để các bạn dễ dàng lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Đồng hồ cà chua PomodoroApp Pomodoro
Ưu điểm– Khá nhỏ gọn, tính thẩm mỹ cao.
– Không gây tác dụng phụ nếu như sử dụng trong thời gian dài. 
– Không gây xao lãng trong quá trình làm việc. – Khá phổ biến nên rất dễ tìm mua.
– Dễ tải xuống, dễ sử dụng. – Miễn phí 100%. – Thuận tiện cho nhân viên văn phòng và công nghệ. – Đa dạng, dễ điều chỉnh trong khi sử dụng. – Tính giờ chuẩn xác. – Không bị hỏng theo thời gian.
Nhược điểm– Tốn kém chi phí. – Độ bền không như app, nếu lỡ tay làm rơi sẽ bị hỏng.
– Bất tiện nếu muốn mang theo.
– Cần có một thiết bị điện tử để thực hiện các thao tác. – Dễ bị phân tâm vào việc khác khi nhìn màn hình thiết bị điện tử. 

Nhìn vào bảng so sánh trên ta có thể nhận thấy mỗi một hình thức đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Tùy thuộc vào công việc, điều kiện mà bạn có thể đưa ra lựa chọn riêng phù hợp với mình.

– Nếu bạn là người đang làm trong lĩnh vực văn phòng, công nghệ thì nên chọn các App Pomodoro bởi nó có tính linh hoạt, thuận tiện.

– Còn nếu bạn không thích công nghệ hiện đại, thích đơn giản, dễ dùng, cần tập trung công việc tuyệt đối thì đồng hồ quả cà chua sẽ là sự lựa chọn chính xác.

Trình tự thực hiện các bước trong Pomodoro

Phương pháp quả cà chua Pomodoro rất cụ thể và chặt chẽ, quá trình thực hiện theo trình tự sau:

– Bước 1: Chọn một công việc bất kỳ bạn cần làm. Dù là công việc to hay nhỏ cũng cần dành trọn sự tập trung và năng lượng để làm việc.

– Bước 2: Đặt chuông báo với khoảng thời gian phù hợp, thường là 25 phút.

– Bước 3: Làm việc cho đến khi hết thời gian đã định, không để ngoại cảnh tác động lên bản thân.

– Bước 4: Khi bạn hoàn thành xong 1 Pomodoro có thể nghỉ ngơi 5 phút. 

– Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao, bạn có thể chọn nghỉ dài hơn từ 10, 15 hay 30 phút tùy vào mỗi người.

Tất cả những thông tin về kỹ thuật Pomodoro là gì đã được trình bày chi tiết ở trên. Nhìn chung, việc sử dụng phương pháp Pomodoro mang lại cho người dùng nhiều lợi ích như tăng khả năng tập trung công việc, duy trì năng lượng và sự cân bằng, theo dõi thời gian và tiến độ công việc. Nếu các bạn muốn nâng cao hiệu suất làm việc và quản lý thời gian thông minh thì có thể sử dụng phương pháp này vào công việc hàng ngày của mình nhé.

Thúy Vui

Sao chép thành công