McKinsey là gì & cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Nhiều người thường thắc mắc McKinsey là gì và vì sao nó quan trọng với doanh nghiệp? Nếu bạn là một trong số này thì không thể bỏ qua bài viết sau đây.

McKinsey là gì?

McKinsey là một công ty liên doanh tư vấn quản lý toàn cầu của Mỹ. Công ty được thành lập bởi James O. McKinsey tại Chicago, có trụ sở chính đặt ở New York với hơn 30.000 nhân viên vào năm 2019.

Hoạt động kinh doanh chủ yếu của McKinsey là cung cấp dịch vụ tư vấn quản lý và chiến lược cho các tổ chức, doanh nghiệp, chính phủ trong nhiều lĩnh vực đa dạng với đội ngũ chuyên gia tư vấn là các nhà khoa học, nhà thiết kế, nhà phân tích tài chính, doanh nhân, bác sĩ, kỹ sư, công chức… Nhờ đó McKinsey hoạt động thống nhất và có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ, đem đến cho khách hàng sự cam kết hiệu quả, uy tín và đa dạng.

“McKinsey & Company là cố vấn đáng tin cậy cho nhiều doanh nghiệp và tổ chức có ảnh hưởng nhất trên thế giới.”

Quá trình thành lập và phát triển của công ty McKinsey

McKinsey được thành lập như thế nào?

McKinsey & Company được thành lập vào năm 1926 bởi James O. McKinsey, một giáo sư kế toán giảng dạy tại Đại học Chicago (Hoa Kỳ). Thuở ban đầu mới khai sinh, mô hình công ty chỉ ở dạng liên doanh kế toán và quản lý, nghĩa là áp dụng các nguyên tắc trong lĩnh vực kế toán vào công tác quản lý.

Năm 1935, công ty này sáp nhập với Wellington & Company, sau đó công ty được văn phòng tại New York sở hữu độc quyền. Cũng từ đó McKinsey đã được tái cơ cấu nhiều lần và Marvin Bower được xem là người có công lớn nhất trong việc góp phần hình thành thương hiệu McKinsey phủ khắp thế giới như ngày nay.

Quá trình phát triển và tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của công ty McKinsey

Những năm thập niên 1950, McKinsey có tốc độ phát triển tăng nhanh đến chóng mặt, đặc biệt là tại thị trường châu Âu. Tuy vậy McKinsey cũng có thời điểm “hạ nhiệt” vào năm 1967 nhưng sau đó đã quay trở lại đường đua doanh thu từ năm 1988.

Kể từ 2001, McKinsey mở rộng đầu tư sang nhiều lĩnh vực khác. Điều này giúp cho công ty định hình rõ nét thương hiệu McKinsey là gì trên toàn cầu, ngày càng phát triển thịnh vượng và “vươn vòi rồng” ra khắp thế giới. Năm 2003, McKinsey tiếp tục thành lập thêm trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc), nâng mức doanh thu ở ngoài Hoa Kỳ tăng hơn 60%.

Đến năm 2009, liên doanh McKinsey đã sở hữu con số đối tác “trong mơ” với 400 giám đốc (đối tác cao cấp). Về nhân sự, công ty đã phát triển từ 88 nhân viên (năm 1951) lên đến hơn 30.000 nhân viên (năm 2019).

Sản phẩm kinh doanh của công ty McKinsey là gì?

Một vấn đề được đặt ra: Sản phẩm kinh doanh của công ty McKinsey là gì mà có quy mô và tầm ảnh hưởng lớn mạnh đến vậy? Trên thực tế, McKinsey tập trung vào kinh doanh các giải pháp tư vấn quản lý đa lĩnh vực cho doanh nghiệp. Ngoài ra công ty này còn có một mảng sản phẩm kinh doanh nhỏ về tìm hiểu và xuất bản sách.

Dịch vụ tư vấn giải pháp cho doanh nghiệp

Nếu hỏi rằng sản phẩm kinh doanh chủ yếu của McKinsey là gì thì câu trả lời chính là dịch vụ tư vấn giải pháp cho doanh nghiệp. Cụ thể, đội ngũ chuyên gia hàng đầu của McKinsey sẽ tư vấn, đưa ra lời khuyên và cung cấp cho khách hàng các giải pháp về:

–       Việc thu mua và sáp nhập các doanh nghiệp nhỏ lẻ.

–       Tái cấu trúc hệ thống doanh nghiệp và lực lượng bán hàng.

–       Định hướng và vạch ra chiến lược phát triển doanh nghiệp mới.

–       Vấn đề thu hẹp quy mô hoặc nhân sự.

–       Đánh giá rủi ro và đề xuất phân tích tài chính doanh nghiệp.

–       Lên chương trình marketing tổng thể và bán hàng…

Chuyên gia tư vấn trong từng lĩnh vực tương ứng của McKinsey sẽ đảm nhận trách nhiệm thiết kế và thực hiện các nghiên cứu này. Từ đó họ có đủ cơ sở chắc chắn để đánh giá tình hình, xem xét các quyết định quản lý và đưa ra lời khuyên hữu ích cho doanh nghiệp.

Điểm ấn tượng là gần như không có lĩnh vực nào nằm ngoài mảng tư vấn của McKinsey. Có thể kế đến một số ngành tư vấn phổ biến của công ty này như: Kỹ thuật số, hàng tiêu dùng đóng gói, dịch vụ tài chính, dược phẩm và sản phẩm y tế, vận tải du lịch và logistics, bán lẻ, nông nghiệp, hóa chất…

Nghiên cứu và xuất bản các ấn phẩm tri thức

Năm 1955, McKinsey trở thành tổ chức tiên phong trên thế giới tuyên bố thành lập Quỹ nghiên cứu Quản lý. Sau đó từ năm 1964 trở đi, liên doanh này đều đặn xuất bản các ấn phẩm tạp chí doanh nghiệp. Nhiều chuyên gia tư vấn của McKinsey là những cá nhân tham gia đóng góp cho Tạp chí doanh nghiệp Harvard.

Hằng năm công ty McKinsey đầu tư hơn 600 triệu USD (tương đương 13.600 tỷ VND) để xây dựng năng lực và nâng tầm kiến thức, cũng như thúc đẩy phát triển khả năng quản lý. Họ ra sức nghiên cứu thị trường, các xu hướng mới trong mọi lĩnh vực, đào sâu các vấn đề cấp bách của xã hội và công bố rộng rãi các tri thức tập hợp được bằng cách xuất bản sách. Một số cuốn sách nổi bật do McKinsey phát hành gồm “Định giá: Công cụ đo lường và quản lý giá trị doanh nghiệp” (năm 1990), “Sự sáng tạo bằng cách phá hủy” (Năm 2001)…

Nhờ sự ra đời của sách và ấn phẩm tạp chí mà hình ảnh thương hiệu McKinsey mang tính học thuật, góp phần làm tăng uy tín và độ tin cậy trên thị trường. Về bản chất, đây có thể xem là sản phẩm kinh doanh phụ để thúc đẩy sản phẩm kinh doanh chính là dịch vụ tư vấn giải pháp doanh nghiệp nói trên.

Cơ hội việc làm tại công ty McKinsey Việt Nam cho sinh viên mới ra trường

Tại công ty McKinsey chi nhánh Việt Nam, các sinh viên mới ra trường có nhiều cơ hội hấp dẫn ứng tuyển vị trí Local Consultant (Nhân viên Tư vấn trong nước, viết tắt: LC). Sau khi được tuyển dụng và làm việc khoảng một năm rưỡi, nếu thể hiện tốt bạn sẽ được cất nhắc lên vị trí Business Analyst (BA, Chuyên viên Phân tích kinh doanh) – một chức vụ chính thức trong tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới này.

Vậy sự khác biệt giữa LC và BA tại McKinsey là gì? Với LC, bạn chỉ làm việc chủ yếu tại Việt Nam trong khi BA có thể làm những dự án vươn ngoài quốc gia tùy theo năng lực và kinh nghiệm của bạn.

Nếu cảm thấy không phù hợp với vai trò Consultant, sinh viên mới tốt nghiệp có thể lựa chọn Market Analyst (Chuyên viên Phân tích thị trường). Đây là công việc có đặc thù thiên về hỗ trợ và nghiên cứu hơn so với Consultant.

Ngoài ra hằng năm McKinsey Việt Nam còn cung cấp cơ hội tham gia chương trình Summer Internship (Thực tập sinh mùa hè) dành cho đối tượng học viên đang theo học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA).

Trải qua gần 1 thế kỷ hoạt động, McKinsey đã và đang khẳng định vị thế của một “ông trùm” trong ngành dịch vụ tư vấn doanh nghiệp trên toàn cầu. Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu thêm về McKinsey là gì, các sản phẩm kinh doanh của như cơ hội ứng tuyển vào công ty đa quốc gia này. Mong rằng qua nội dung trên bạn đã tích lũy cho mình thêm nhiều thông tin hữu ích.

Pha Lê

Sao chép thành công