Dấn thân là gì? Vì sao cần dấn thân trong công việc?

Trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể đã nghe đến khái niệm dấn thân. Tuy nhiên, định nghĩa rõ ràng dấn thân là gì thì không phải ai cũng biết. CareerLink sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết vấn đề này, cũng như khám phá những lợi ích khi dấn thân trong công việc.

Dấn thân là gì? Vì sao cần dấn thân trong công việc?

Dấn thân là gì?

Dấn thân là một động từ, nó cũng có thể hiểu như một tính từ dùng để chỉ phẩm chất của con người.

“Dấn thân là hành động lao vào công việc hoặc một hoạt động nào đó, bất chấp cả những khó khăn và chông gai có thể được thấy trước.”

Dấn thân là gì thường mang ý nghĩa tích cực. Tuy nhiên, nó cũng có thể mang ý nghĩa tiêu cực, tùy vào sự việc mà chúng ta đang dấn thân vào là gì, có phù hợp với quy chuẩn xã hội và pháp luật không, có phù hợp phạm trù đạo đức hay không.

Vậy sống dấn thân là gì? Sống dấn thân có nghĩa là nỗ lực hết mình, không quản gian nan, khó khăn, không sợ hãi để làm những việc vốn được cho là nguy hiểm, đầy trắc trở.

Ví dụ, rượu chè, cờ bạc là không tốt. Tuy nhiên chúng ta cứ bất chấp dấn thân vào. Đây chính là hành động dấn thân tiêu cực. Nó chẳng những không mang lại giá trị tốt đẹp cho chính bản thân chúng ta mà còn gây nên nhiều hệ lụy với gia đình, xã hội.

Còn như nghĩa tích cực thì ví dụ như, công ty bạn mở chi nhánh mới ở một đất nước hoàn toàn xa lạ với bạn. Công ty bạn đang kêu gọi những nhân viên có đủ bản lĩnh để đi đầu. Dù bạn biết trước sẽ có những khó khăn và rào cản về ngôn ngữ, môi trường sống, nhưng bạn vẫn dấn thân đăng ký và hoàn thành nhiệm vụ theo cách tốt nhất. Đây chính là dấn thân tích cực.

Hiểu đơn giản hơn, dấn thân không phải như con thiêu thân. Nó là hành động can đảm vượt qua được những thử thách, khó khăn. Và việc nó tích cực hay tiêu cực chính là do quyết định, do phẩm chất của chúng ta mà thành.

Vì sao cần phải dấn thân trong công việc?

Hiểu được dấn thân là gì, chúng ta có thể định hình được những hành vi dấn thân của mình trong cuộc sống. Nói riêng trong công việc, một người dám dấn thân sẽ có rất nhiều lợi ích:

Khơi gợi sự sáng tạo và lòng can đảm của bạn

Thế giới ngoài kia đang không ngừng vận động. Và nếu bạn đứng im, tất yếu bạn sẽ thụt lùi. Khi bạn không dám dấn thân, sự sáng tạo của bạn sẽ bị thui chột. Nếu bạn làm việc chỉ vì thói quen, lặp đi lặp lại mọi thứ trong rất nhiều ngày, điều này thực sự nhàm chán và có thể khiến bạn cảm thấy tẻ nhạt, thấy bản thân mình thật kém cỏi.

Ngại thay đổi, không dám dấn thân sẽ giết chết sáng tạo. Ngược lại, dám dấn thân tìm hiểu các lĩnh vực mới, các phạm trù công việc mới sẽ kích thích sự sáng tạo trong bạn. Bạn cũng sẽ không ngại thay đổi các môi trường làm việc mới. Đồng thời, khi dấn thân, bạn sẽ can đảm hơn. Sức sáng tạo nhiều hơn, sự can đảm nhiều hơn. Từ đó, cơ hội thăng tiến trong công việc cũng sẽ cao hơn.

Tạo cho bản thân môi trường làm việc mới

Khi dám dấn thân vào thử thách mới, bạn cũng đồng thời mang lại cho mình môi trường làm việc mới. Điều này mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích.

Trong doanh nghiệp, bất cứ một phòng ban nào cũng có một đặc trưng nhất định. Chưa kể là sự ảnh hưởng của môi trường bên ngoài. Làm việc tại TPHCM sẽ không giống như phong cách làm việc tại Hà Nội. Vì văn hóa khác nhau, đòi hỏi cũng có sự thích ứng cụ thể.

Một môi trường làm việc mới sẽ mang lại cho bạn một cuộc sống thực sự thú vị. Những người đồng nghiệp mới, không gian làm việc mới… Bạn sẽ dần củng cố được kiến thức của mình. Đồng thời, cũng tạo cho mình những thành tựu mới rực rỡ hơn.

Xây dựng được niềm tin, các mối quan hệ mới

Khi dấn thân trong công việc, dù là thử sức ở một lĩnh vực mới, một công ty mới, một vị trí mới cũng đều mang đến rất nhiều thay đổi. Một trong số đó là bạn sẽ tiếp xúc với nhiều người hơn. Đồng thời, có được nhiều mối quan hệ mới hơn. Đây cũng là giá trị của dấn thân là gì mà nếu không nhận ra sẽ thật đáng tiếc.

Một nhân viên dám dấn thân vào công việc sẽ nhận được sự tin tưởng của cấp trên. Một nhân viên dám dấn thân sẽ có thêm nhiều mối quan hệ xã hội mới. Và bằng kỹ năng của mình, họ sẽ mở rộng và duy trì các mối quan hệ ở trạng thái tốt nhất.

Việc xây dựng niềm tin trong công việc rất quan trọng. Bạn sẽ dễ dàng hơn trên con đường sự nghiệp của mình. Khi dấn thân và được tin tưởng, bạn sẽ có cơ hội nhận được những dự án lớn, những thử thách mới. Và bất cứ doanh nghiệp nào cũng sẽ yêu thích, mến mộ những người dám dấn thân cho công việc.

Phát hiện được đam mê, hoài bão của mình

Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được mình có thực sự phù hợp với công việc mới, thử thách mới hay không cho đến khi thực hiện nó. Chính vì vậy, nếu bạn đã hiểu được dấn thân là gì, bạn sẽ thấy được đây chính là cơ hội để mình khơi mở những đam mê và hoài bão của mình.

Đam mê và hoài bão chỉ có thể đến từ công việc hàng ngày của bạn. Thông qua lao động sáng tạo, bạn sẽ xây dựng được những niềm vui, khát khao với, tham vọng mới. Khi dấn thân, bạn sẽ có cơ hội thực hiện được nhiều công việc, tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ đó, bạn cũng sẽ tìm thấy được chân ái công việc, lý tưởng của cuộc đời mình.

Có được niềm hạnh phúc trong công việc

Khi không dám can đảm vượt qua vùng an toàn của bản thân, bạn cũng sẽ chẳng tìm thấy niềm vui đích thực cho công việc. Mỗi ngày lặp lại sẽ là một sự nhàm chán liên tục. Lâu dần, bản thân bạn cũng sẽ cảm thấy trì trệ và mệt mỏi hơn.

Đây chính là giá trị của dấn thân. Dấn thân giúp bạn có thể thử sức ở nhiều vai trò, đương đầu với nhiều thách thức. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy bản thân mình có giá trị hơn. Cuộc sống đáng sống hơn, công việc đáng làm hơn. Mỗi ngày, bạn đều bận rộn với những thử thách mới, và hạnh phúc vì những cống hiến của mình. Cuộc sống vì vậy mà sẽ trở nên màu sắc hơn, tươi mới hơn.

Cải thiện tinh thần và sức khỏe

Điều này có thể bạn không tin, nhưng dấn thân thực sự mang lại sự cải thiện đáng kể cho sức khỏe. Khi dấn thân, chắc chắn sẽ có những lúc bạn cảm thấy vô cùng căng thẳng mệt mỏi. Bù lại, bạn cũng sẽ cần vận động hết tinh thần và trí lực cho công việc. Niềm hạnh phúc tinh thần sẽ khiến bạn khỏe khoắn hơn. Và khi cống hiến hết mình, làm việc hết mình, bạn cũng sẽ khiến bản thân dẻo dai hơn, tăng sức chịu đựng hơn.

Chính vì vậy, một người hiểu được dấn thân là gì, dám dấn thân sẽ luôn căng tràn nguồn năng lượng sống tích cực. Ở họ, chúng ta có thể nhìn thấy được một tinh thần khỏe khoắn, một cơ thể năng động. Và đó chính là hình ảnh của những nhân viên năng động, gương mẫu, là đầu tàu của bất cứ một doanh nghiệp nào.

Qua nội dung trên đây, CareerLink đã cùng bạn tìm hiểu dấn thân là gì. Bạn thấy đấy, có được một công việc phù hợp đã khó. Làm thế nào để tạo được thành tựu trong công việc càng khó hơn. Chúc tất cả những ai đọc được bài viết này sẽ tìm được một công việc ưng ý tại trang tìm việc Careerlink.vn đồng thời luôn là một người biết dấn thân để vươn tới những đỉnh cao thành công mới.

Pha Lê

Sao chép thành công